Toàn Quốc Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tranbichngoc, 15/9/16.

 1. tranbichngoc

  tranbichngoc Member

  Vợ chồng có quyền thừa kế tài sản dịch vụ tư vấn ly hôn của nhau hay không? Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng được áp dụng như thế nào? Đây là những thắc mắc của các nhiều gia đình cũng như các cặp vợ chồng. Theo đó, để xác định được vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau không, cần phải làm rõ một vài yếu tố sau.
  Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.
  [​IMG]
  Theo quy định tại Điều 663 Bộ luật dân sự 2005 thì Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Theo đó, Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; dịch vụ ly hôn đơn phương nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.
  Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.
  Vợ, chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định của pháp luật về thừa kế. Khi vợ hoặc chồng chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thoả thuận cử người khác quản lý di sản.
  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 trong trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia thủ tục ly hôn nhanh nhất di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Toà án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định; nếu hết thời hạn do Toà án xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Toà án cho chia di sản thừa kế.
  Trong trường hợp vợ,chồng không được người kia lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó thì Vợ, chồng được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một luật sư tư vấn ly hôn người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trừ khi vợ, chồng từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật dân sự.
  Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác được quy định tại điều 680 Bộ luật dân sự cụ thể như sau:
  – Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
  – Trong trường hợp vợ, chồng xin luật sư giải quyết ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

  – Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...