Toàn Quốc Rối loạn lo âu ở trẻ và cách điều trị bệnh

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tungkolia, 23/5/16.

 1. tungkolia

  tungkolia Member

  Rối loạn lo âu là một trong những bệnh phổ biến biểu hiện của bệnh thường là nỗi sợ hãi, lo lắng bồn chồn. Có thể sảy ra do 1 vấn đề nào đó gây chấn động về tâm lý. Bệnh rối loạn lo âu thường gặp ở những người cao tuổi và những người có độ tuổi khoảng 20-30. Tuy nhiên hiện nay bệnh còn phát hiện nhiều ở trẻ. Nguyên nhân thường do về mặt tâm lý khiến cho trẻ sợ hãi, mặc cảm, lo lắng stress.
  [​IMG]

  Nguyên nhân
  - Nhân tố tâm lý xã hội: Với những trẻ có tính cách lệ thuộc, khi thay đổi môi trường sinh hoạt trẻ thường tỏ ra lo lắn, sợ hãi, cảm thấy không an toàn khi không có cha mẹ bên cạnh

  - Nhân tố tính cách: Trẻ có tính cách rụt rè, nhút nhát thường lo sợ về những gì xung quanh một cách thái quá, mất cảm giác an toàn có thể gây ra chứng rối loạn lo âu

  - Nhân tố học tập: Áp lực về kiến thức bài học, sự yêu cầu của giáo viên, nhà trường và sự kỳ vọng quá mức của phụ huynh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu ở trẻ

  - Nhân tố di truyền: Yếu tố gia đình có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh này. Trẻ sinh ra trong gia đình người lớn mắc bệnh sẽ gặp nguy cơ cao gấp sáu lần so với bình thường.

  Dấu hiệu
  Bệnh rối loạn lo âu có các nét lâm sàng sau đây:
  - Lo âu cao độ và kéo dài do chia ly với cha mẹ, gia đình, môi trường thân thuộc: sợ người thân ra đi không trở về.

  - Lo sợ không có cơ sở thực tế và kéo dài là tai hoạ sẽ xảy ra làm trẻ em phải chia ly với người thân (sợ bản thân hay chạ mẹ bị tai nạn hay ốm đau, sợ bị lạc, bị bắt cóc và không bao giờ tìm lại được cha mẹ).

  - Trẻ em không chịu đi học kéo dài, chỉ muốn ở nhà với người có quan hệ gắn bó, níu bám cha mẹ, khó hoà nhập môi trường mới (trường lớp mới...).

  - Rối loạn giấc ngủ: đòi mẹ hay người có quan hệ gắn bó nằm bên cạnh cho đến khi trẻ em ngủ rồi, sợ bóng tối, khó ngủ, ác mộng, mơ nhìn thấy cặp mắt đang nhìn mình chằm chằm, nhìn thấy các nhân vật như trong truyện thần thoại hay con quỷ đang vươn tay về phía giường ngủ. Trẻ em có vẻ buồn, hay kêu khóc.

  - Có nhiều triệu chứng cơ thể: Buồn nôn, đau dạ dày, đau chỗ này chỗ khác, đau đầu, đau bụng, choáng váng, chóng mặt, các triệu chứng giống như cảm cúm. Ở trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên, có thể thấy các triệu chứng điển hình về tim mạch và hô hấp, đau ngực, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng, nghẹt thở. Hoàn cảnh liên quan đến chia ly có thể là trẻ em đi dự các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu xã hội có một mình, xa nhà, xa người thân như trường hợp đi du lịch, cắm trại, chuyển trường...
  Đọc thêm: Triệu chứng rối loạn lo âu

  Điều trị
  Cách điều trị bệnh rối loạn lo âu ở trẻ thường có những cách điều trị bằng các liệu pháp như tâm lý, gia đình, tách mẹ. Cách điều trị như sau

  Yếu tố tâm lý: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh rối loạn lo âu. Và là một trong những cách điều trị chủ yếu để giải quyết vấn đề và giúp trẻ có khả năng ứng phó với lo âu và cách tích cực chủ động. giúp trẻ hình thành tính cách tránh được chứng rối loạn lo âu.

  - Liệu pháp gia đình: Gia đình là yếu tố quan trọng để giúp trẻ có thể điều trị bệnh rối loạn tâm lý hiệu quả bằng cách quan tâm và trò chuyện với trẻ. Giúp cha mẹ có thể hiểu được trẻ nhiều hơn

  - Liệu pháp tách mẹ: Khi trẻ luôn luôn có mẹ kèm cặp và sẵn sàng làm thay mọi thứ cho trẻ sẽ khiến con không thể tự giải quyết được các vẫn đề của bản thân. Tách mẹ là một phương pháp nhằm giúp trẻ tự lập dần dần và rèn luyện kỹ năng tự giải quyết vấn đề.

  - Liệu pháp dược lý: Chỉ dùng khi những phương pháp khác vô hiệu. Những dược phẩm hiện đang được dùng, thông dụng nhất là thuốc ức chế tái hấp thu serotonine chọn lọc.

  Rối loạn lo âu là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi đi lớp, khi thay đổi môi trường sống hoặc sinh hoạt. Trẻ được ra viện khi các triệu chứng lo âu thuyên giảm và có khả năng trở lại sinh hoạt học tập bình thường, hẹn khám định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 tháng.

  Bài viết có liên quan: Trieu chung benh roi loan tien dinh
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...