Toàn Quốc Rủi ro từ phẫu thuật gọt hàm

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tradt123, 4/7/16.

 1. tradt123

  tradt123 Member

  Cơn sốt gọt hàm tạo mặt Vline hay Eggline đang lan nhanh ở châu Á, không loại trừ Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, phẫu thuật gọt hàm có rất nhiều rủi ro.

  Thông tin từ Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc 3D cho biết, cấu trúc chính tạo nên khuôn mặt là bởi các xương: hàm dưới, gò má, cằm, trán và xương hàm trên. Sự kết hợp giữa các xương này tạo nên một khuôn mặt hài hòa. Ngược lại, nếu có bất thường về kết cấu hay sự phát triển quá mức của một trong các xương trên sẽ tạo khuôn mặt góc cạnh hay thô cứng.

  Trong đó, xương hàm dưới quyết định mức độ thon gọn cho khuôn mặt. Rất nhiều chị em vì tự ti với hàm dưới bạnh, khuôn mặt góc cạnh, mặt thô… đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ gọt hàm.

  Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện 108, cho biết, phẫu thuật gọt hàm là việc thay đổi cấu trúc của khuôn mặt để tạo ra gương mặt Vline, Eggline (trái xoan). Nó bao gồm các kỹ thuật: cắt xương gò má từ cao xuống thấp, xương hàm dưới phải cắt bớt góc hàm, cắt chẻ xương hàm dưới. Với riêng cằm, hoặc là chuyển dịch xương hàm dưới ra phía trước hoặc lấy xương ghép để tạo độ nhô cằm. Tất cả kỹ thuật này đều phải tính toán dưới Xquang rất chi tiết, đòi hỏi chuyên môn cao về kỹ thuật.

  Đây là kỹ thuật ngoại khoa tương đối an toàn trong chuyên ngành ngoại khoa thẩm mỹ hiện đại. Hiện có nhiều yếu tố phù trợ cho kỹ thuật gọt hàm được an toàn. Yếu tố quan trọng đầu tiên là tính toán vị trí để đặt các điểm cắt xương. “Hiện nay đã có Xquang và dựng hình không gian 3 chiều nên việc tính toán được thực hiện trên sơ đồ, tạo cho người phẫu thuật viên có khả năng thực hiện chính xác kỹ thuật”, bác sĩ Thọ cho biết.

  Ngoài ra, các kỹ thuật viên đóng vai trò quan trọng vì là người trực tiếp cắt gọt xương hàm. "Các kỹ thuật viên hiện nay đều được đi tập huấn tại nhiều nước hoặc ít nhiều đều có sự chuyển giao kỹ thuật gọt hàm ở nước ngoài thông qua các semela được trình ở Việt Nam”, bác sĩ Thọ nói.

  Tuy nhiên, phẫu thuật gọt hàm là một kỹ thuật ngoại khoa, được thực hiện bằng gây mê nên có thể có những biến chứng do gây mê thông thường: mất máu, sốc phản vệ… “Hiện nay, phẫu thuật được thực hiện chủ yếu trong bệnh viện nên các biến chứng gây mê đã được giảm thiểu rất nhiều. Nếu không làm trong những bệnh viện có uy tín thì quả thực người được phẫu thuật phải đối mặt với biến chứng gây mê rất đáng ngại như trên”, bác sĩ Thọ khẳng định.

  Ngoài ra, do đây là phẫu thuật xương nên sẽ gây phù nề nhiều hơn. “Bình thường một vết thương hết sưng sau 5-7 ngày thì đối với phẫu thuật xương, thời gian sưng nề sẽ kéo dài hơn, từ 10 đến 15 ngày”, bác sĩ Thọ chia sẻ.

  Cùng nhân định với bác sĩ Thọ, bác sĩ Nguyễn Xuân Quang (Bệnh viện thẩm mỹ Hà Nội) cho biết thêm: “Chỉ cần sai một chi tiết nhỏ trong phẫu thuật gọt hàm, bạn sẽ không thể có gương mặt Vline hay Eggline như ý muốn. Hoặc chẳng may cắt vào dây thần kinh hoặc mạch máu trong xương hàm sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân”.

  Phẫu thuật gọt hàm phần lớn được thực hiện trong miệng vì ít để lại sẹo, tuy vậy, chị em phải đối mặt với việc đụng chạm đến các bộ phận: mạch máu, dây thần kinh của mặt, tuyến nước bọt là những thứ vô cùng nhạy cảm. Sau phẫu thuật, chị em có khả năng mắc các chứng: liệt mặt, mất cảm giác vùng hàm, khuyết tật chức năng nhai của hàm..., bác sĩ Quang cho biết.

  “Đó là những vấn đề có thật trong phẫu thuật gọt hàm, đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm. Việc mong muốn gương mặt Vline hay Eggline cần cân nhắc thật kỹ, bởi phẫu thuật gọt hàm kiểu Thái Lan hay Hàn Quốc cũng đều khá tốn kém, hàng trăm triệu trở lên. Nếu phẫu thuật ở những nơi không uy tín, giá có thể thấp hơn nhưng tiền mất tật mang vì không được gương mặt mình mong muốn mà có khả năng phải đối mặt với các biến chứng”, bác sĩ đưa ra lời khuyên.

  Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên gọt hàm nếu thấy thực sự cần thiết. Nếu đã có gương mặt đẹp rồi thì không nên chuyển đổi chạy theo mốt, nhất là hiện có xu hướng chuyển mặt từ Vline sang Eggline. “Vline hay Eggline (mặt trái xoan) đều là những gương mặt đẹp. Không nên chỉnh sửa từ dạng này sang dạng kia sẽ làm mặt ngày càng mất tự nhiên và có thể có nhiều biến chứng hơn” là nhận định chung của các chuyên gia thẩm mỹ.

  Thực tế gương mặt được gọt hàm không bao giờ được đẹp mãi. Vì theo bác sĩ Thọ, càng về già, cả xương hàm trên và xương hàm dưới đều có sự biến đổi. Cùng với sự lão hóa da, gương mặt sẽ chảy xệ xuống chứ không còn hình Vline hay Eggline như trước nữa.

  Xem thêm

  - sửa mũi

  - phẫu thuật hàm móm

  - gọt mặt
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...