Hà Nội Rụng tóc từng mảng là gì? cách chữa rụng tóc triệt để

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi truongitmc90, 16/4/16.

 1. truongitmc90

  truongitmc90 New Member

  Con trai tôi 9 tuổi, lúc sinh ra nặng 3,4 kg, sức khỏe tốt; năm lên 6 tự nhiên tóc rụng thành từng mảng (vết rụng nhẵn như nhọt lành sẹo), rụng cả lông mày, lông mi. Các bác bỏ sĩ Viện Da liễu khám cho thuốc uống, thuốc bôi, ghẹ vào da đầu nhưng không mấy hiệu quả. Xin hỏi cháu bị bệnh gì?".

  trả lời :

  Những dấu hiệu trên cho thấy cháu đã bị rụng tóc từng vùng (kiểu rụng tóc nhanh toàn bộ một hoặc vài vùng hình tròn hay bầu dục, tạo thành những mảng nhẵn bóng ở đầu, rụng râu, lông mày, lông mi, hi hữu khi rụng lông trên cơ thể ). Đám rụng có đường kính từ 1 đến 5 cm, có thể còn sót lại vài sợi trong vùng rụng tóc (đa phần là rụng nhẵn nhụi như một vết sẹo). Sờ vào da vùng rụng tóc có cảm giác nhẵn và hơi lõm xuống. Có khi nhiều đám rụng kết liên với nhau thành diện rộng, thỉnh thoảng rụng toàn bộ tóc trên đầu. Một số trường hợp diễn biến nặng, gây rụng toàn bộ lông tóc trên cơ thể , gọi là rụng tóc toàn thể. Có trường hợp chỉ rụng tóc ở vùng thái dương và vùng chẩm (gọi là hói đầu thành dải) hoặc rụng toàn bộ đầu, chỉ còn ít tóc ở vùng thái dương và chẩm.

  Rụng tóc từng vùng thường xảy ra đơn thuần, không ảnh hưởng đến những bệnh khác. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn ở những người có viêm da cơ địa, hội chứng đao và những bệnh tự miễn dịch như Lupus đỏ hệ thống, bạch biến. Khoảng 10% trường hợp liên quan đến tổn thương móng (chấm lõm trên mặt móng, teo móng, đường ngang hoặc dọc trên móng). căn nguyên gây rụng tóc chưa được xác định rõ.

  [​IMG]

  Một số ít trường hợp tóc mọc lại thường ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không đáp ứng với tất cả các phương pháp Tóc rụng từng vùng, bệnh nhân phải dùng đến tóc giả.

  Tiêm corticosteroid vào vùng rụng tóc là cách thức điều trị hiệu quả nhất, sau 6 tuần phải tiêm nhắc lại một lần. Có thể bôi kem corticosteroid loại mạnh, nếu thất bại thì bôi kem anthralin 1%, 15-20 phút sau gội sạch. Cũng có thể dùng minoxidil kẹ tại chỗ, kết hợp với massage, hoặc dùng liệu pháp PUVA (uống methoxsalen và chiếu tia cực tím nhóm A). Một số bác sĩ cho bệnh nhân dùng prednisolon uống liều cao đứt quãng , tóc đã mọc trở lại sau 1-2 năm.

  Tiên lượng bệnh sẽ xấu nếu chứng rụng tóc đi kèm viêm da cơ địa, rụng từ thời niên thiếu, rụng tóc diện rộng, hói thành dải, kéo dài trên 5 năm, loạn dưỡng móng. Con bạn cũng nằm trong nhóm có tiên lượng xấu vì cháu bị rụng tóc từ khi 6 tuổi, nhưng dù sao tóc cháu cũng đã mọc lại. Bạn nên đưa cháu đến Kham da lieu o dau tot nhat ha noi. Liên hệ phòng khám da liễu Đông Phương - 497 Quang Trung - Hà Đông - 0436279888
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...