Toàn Quốc San sẻ những sai trái khi tẩy lông nách

Thảo luận trong 'Mỹ phẩm, Làm đẹp' bắt đầu bởi kietlac94, 29/4/16.

 1. kietlac94

  kietlac94 Member

  Oxy già sử dụng để làm gì?

  Thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh, trường THPT Nam Sách 2, đảm nhận tập san Hóa học (hoahoc.org) cho hay oxy già còn có tên khoa học là hydrogen peroxide, có công thức hóa học H2O2. Đây là một chất lỏng trong suốt, nhớt hơn so với nước với nhiều nồng độ khác biệt từ 1,5-30%.

  Từ lâu, oxy già được vận dụng như một thuốc kháng khuẩn thứ yếu, có chức năng tẩy trắng, khử mùi và làm sạch sẽ vết thương.

  Khi bôi oxy già vào vết thương, chúng ta thấy có hiện tượng sủi bọt bởi lúc này oxy già phóng thích ra oxygen có chức năng kháng khuẩn, dẫn đến loại trừ mảnh vụn của mô và thải trừ mủ để làm sạch sẽ vết thương.

  [​IMG]

  bên cạnh đó, khả năng kháng khuẩn chỉ đạt được hiệu quả cao nhất ở nồng độ 3%. Khi dùng ở nồng độ cao hơn, chẳng những hiệu quả kháng khuẩn không còn cao, nó còn có thể gây ra sự thương tổn cho da và tế bào, làm phá hủy những mô da lành, gây bỏng ra. Nồng độ oxy già 30% được xem là đậm đặc nhất có khả năng gây chết cho các mô da sống và tế bào lành.

  Bên cạnh tính năng diệt khuẩn, làm sạch sẽ viết thương, loại dung dịch này còn được sử dụng đoàn kết với các chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, làn da và niêm mạc; rửa miệng trong quá trình điều trị viêm miệng cấp và súc mồm khử mùi; làm sạch sẽ ống nách răng và hốc tủy. Ngoài ra, nó còn có công dụng cầm máu nhẹ .

  Oxy già không lành như người chơi nghĩ

  Theo thạc sĩ Quỳnh, mặc dù oxy già được sử dụng rộng rãi và có thể tự ý mua tại bất cứ hiệu thuốc nào nhưng mà thực tại, loại dung dịch này không lành như nhiều người tưởng. Chúng cũng có thể gây ra những chức năng phụ ngoài ý muốn khi sử dụng không đúng về mặt thời kì và nồng độ. Khi vận dụng với nồng độ mập và thời kì dài thì sẽ gây tàn phá ra và niêm mạc làm bỏng da.

  Thạc sĩ khuyến cáo đối với những vết thương đang lành (đang lên da non) không được sử dụng loại nước này bởi vì sẽ gây thương tổn mô cơ, làm cho vết thương lâu lành.

  Về điều này, bác sĩ CKI Lê Đắc Phú, phòng Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 cũng cho biết, trong y học, oxy già được dùng tương đối tầm thường, khác biệt hiệu quả với các vết thương bởi vì nhiễm khuẩn. Tất cả các bệnh nhân bị thương đều phải sử dụng dung dịch này.

  Song, chỉ nên dùng nó với các vết thương vừa thế hệ xảy ra. Với các trường hợp đã hình thành doanh nghiệp hạt, tuyệt đối không bôi oxy già bởi vì nó sẽ làm thương tổn những tổ chức này khiến vết thương khó lành.

  Theo bác sỹ Phú, chỉ sử dụng oxy già cho vết thương 1-2 ngày đầu, sang ngày thứ 3 nên thay thế bằng các dung dịch khác, ví dụ như muối sinh lý. Điều đó cũng có nghĩa, không nên để loại nước này tiếp xúc với làn da lành.

  Nhiều chị em đã dùng oxy già để cách làm triệt lông nách mà không biết rằng hành động này sẽ làm hoại tử mô cơ vùng làn da quang khu vực tẩy.

  khác biệt, nếu để dung dịch này bắn vào mắt sẽ gây tổn thương giác mạc, tương đương với các dung dịch gây bỏng khác. thực tiễn, đã có trường hợp nhầm lẫn giữa lọ nước nhỏ dại mắt và oxy già, đổ trực tiếp dung dịch này vào mắt, gây mù vĩnh viễn.

  “Trong trường hợp bỏng oxy già, cần mau chóng xử lý bằng việc rửa bộ phận xúc tiếp với nước muối sinh lý để làm loãng dung dịch”, bác sĩ Phú khuyến nghị.

  Thạc sĩ Quỳnh cho biết thêm, hơi hydrogen peroxide có thể kích nổ trên 70 độ C, thành thử việc bảo quản dung dịch ở điều kiện mát rất cần thiết.

  “Hơi hydrogen peroxide có thể phát triển các chất nhạy nổ bởi vì xúc tiếp với các hydrocacbon như dầu mỡ. vì đó, việc chưng cất ở áp suất thường rất nguy hiểm. Các phản ứng hiểm nguy khác dao động từ bắt cháy tới nổ được khuyến cáo gồm: cấu kết cùng với rượu, các kêtôn, axit cacboxylic (chi tiết là axit axêtic), các amin và phốt pho”, thạc sĩ Quỳnh cho biết.

  Theo các chuyên gia, việc uống trực tiếp oxy già rất hiểm nguy bởi sự phân hủy trong dạ dày sẽ giải phóng ra một lượng khí bự dẫn tới chảy máu trong.

  Theo quy tắc của Bộ Y tế, oxy già không được phép cho vào thực phẩm. nhưng bởi vì lợi nhuận, nhiều cơ sở đã vận dụng oxy già để tẩy trắng thực phẩm. Ngoài ra đó, những loại oxy già sử dụng chui trong ngành thực phẩm thường không sạch và chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người sử dụng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...