Toàn Quốc Sẽ có một nửa số sàn giao dịch BĐS bị loại bỏ

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranhamy, 19/5/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Dự thảo Thông tư về việc quản lý, điều hành sàn giao du bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng đang được đưa ra lấy quan điểm. Nhiều chuyên gia nhận định, sau khi Dự thảo được ưng chuẩn, sẽ có khoảng một nửa số sàn giao tế BĐS trên thị trường bị loại bỏ.
  Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), kể từ đầu năm 2009, khi có quy định thắt giao thiệp BĐS duyệt sàn đã xuất hiện tình trạng có sàn giao du sau khi đăng ký thành lập nhưng không có hoạt động, hoặc có tham dự giao du nhưng lại thiếu sáng tỏ, chưa đủ nguyên tố hợp pháp, hoặc sàn giao dịch thực hành không đúng chức năng.


  [​IMG]

  Dự án nhà ở xã hội (NOXH) - Chung Cư The Vesta, phường Phú Lãm, quận Hà Đông.


  Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng cho biết, từ ngày 1/7 tới (ngày Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) chính thức có hiệu lực), vớ các giao dịch BĐS đều không phải buộc phải qua sàn. Sàn giao du chỉ đóng vai trò kết nối giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng. Như vậy, sẽ hạn chế việc các thông tin về dự án bị trung gian lợi dụng gây “nhiễu” thị trường. Đồng thời, những quy định mới về sàn giao dịch BĐS sẽ giúp phân loại và loại bỏ những sàn giao tiếp làm ăn theo kiểu “chộp giật”.

  quản lý, điều hành sàn giao tiếp BĐS
  Bộ Xây dựng đang lấy quan điểm về Dự thảo Thông tư chỉ dẫn việc quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS
  Ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho hay, hiện có nhiều sàn giao tế BĐS còn mắc phải sai phạm như không công bố thông báo về sàn trên các dụng cụ thông báo đại chúng, bán sản phẩm của các dự án khi dự án chưa có giấy phép xây dựng, huy động vốn vượt quá 70%...

  phần nhiều các chủ đầu tư đều tìm cách “né” quy định giao tế qua sàn bằng cách thực hành các hiệp đồng góp vốn, vay vốn, phát hành trái khoán công trình kèm quyền mua BĐS hoặc thành lập sàn giao dịch BĐS chỉ để bán sản phẩm của chính công ty mình.

  Theo ông Nguyễn Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch Maxland, trên thực tại, có nhiều sàn giao tiếp BĐS trong nội đô chỉ có diện tích vẻn vẹn 10m2, chỉ đủ kê một cái bàn cho một viên chức. “Nếu Thông tư mới được phê duyệt, sẽ có khoảng 50% sàn giao thiệp BĐS phải đóng cửa vì không đủ tiêu chuẩn”, ông Diễn nói.

  Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có hơn 700 sàn giao du BĐS hoạt động, riêng tại Tp.HCM, nhàng nhàng mỗi tháng có 20 sàn giao tiếp BĐS được thành lập mới. Tuy nhiên, lượng giao tế BĐS qua sàn trên cả nước chỉ chiếm khoảng 40%.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...