Toàn Quốc server bootrom là gì?

Thảo luận trong 'PC, Server, Thiết bị mạng' bắt đầu bởi tranhatrangxx, 8/5/15.

 1. tranhatrangxx

  tranhatrangxx New Member

  Công nghệ thông tin ngày một phát triển kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt các ứng dụng, game dành riêng cho máy tính. Sức hấp dẫn của một phòng game nằm ở tốc độ máy và sự cập nhật game nhanh chóng. Server bootrom chính là giải pháp được nhiều phòng net lựa chọn. Vậy server bootrom là gì? Tại sao hiện nay các chủ phòng net thường có xu hướng sử dụng server bootrom?

  I. Bootrom là gì?

  [​IMG]


  Bootrom là 1 công nghệ mà máy tính không cần ổ cứng vẫn có thể hoạt động bình thường. Máy tính sẽ sử dụng 1 ổ cứng ảo hay ổ cứng từ xa (hay còn gọi là virtual disk, disk image…) ở một máy tính khác (mọi người hay gọi là server hoặc máy chủ bootrom) để hoạt động.

  Máy con sẽ sử dụng card mạng LAN để giao tiếp với dữ liệu được đặt trên server.

  II. Tính năng của hệ thống server Bootrom

  - Các máy con không sử dụng ổ cứng vật lý mà sử dụng ổ cứng ảo được đặt trên Server.

  - Các máy con sẽ khởi động với cùng 1 file ảnh hệ điều hành (Các máy con có thể khác cấu hình) Do vậy việc cập nhật window và phần mềm sẽ rất đơn giản và nhanh chóng do chỉ thực hiện 1 lần trên Server.

  - Các máy con sẽ sử dụng Source game đặt trên Server, việc cập nhật game sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần 1 máy cập nhật game thì các máy khác cũng được cập nhật, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

  - Khi máy con có sự cố hay nhiễm virus, việc khôi phục rất nhanh chóng và dễ dành do chỉ cần thực hiện 1 lần trên Server. Không cần làm cho từng máy như hệ thống trước đây (ghost lại máy con, quét virus,…)

  III. Ưu điểm và nhược điểm của Bootrom.

  1. Ưu điểm:

  - Ưu điểm đầu tiên của Bootrom là về vấn đề chi phí.

  Có 3 điểm chính trong vần đề này.

  + Điểm thứ nhất: Chi phí đầu tư.

  Với 1 hệ thống bình thường sẽ cần 20 ổ cứng gắn ở 20 máy con.Chi phí cho 1 ổ cứng thông thường 250GB hiện nay giá vào khoảng hơn 1 triệu đồng.Suy ra ta tiết kiệm được 20 triệu.Với hệ thống 20 máy con số tiền đầu tư cho máy chủ bootrom sẽ vào khoảng 15triệu.Từ đó suy ra ta tiết kiệm được 5 triệu, và số tiền này sẽ còn tăng lên nếu số lương máy con tăng lên.

  + Điểm thứ hai: Chi phí vận hành.

  Theo đánh giá 1 hệ thống Bootrom sẽ giảm lượng điện tiêu thụ của cả hệ thống xuống khoảng 20%. Nghĩa là nếu 1 tháng Phòng Net của bạn tiêu thụ hết khoảng 2 triệu tiền điện thì nếu sử dụng Bootrom tiền điện sẽ giảm được khoảng 20%. Tức là giảm 400.000đ/1tháng, 1 chi phí không hề nhỏ với tình hình giá điện ngày càng tăng hiện nay.

  + Điểm thứ ba: Chi phí quản lý

  Các bạn hằn sẽ thắc mắc tại sao lại có lợi điểm về chi phí quản lý ở đây? Như đã nói ở trên do việc sửa chữa, cập nhật game với Bootrom rất đơn giản và nhanh chóng, nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí để thuê người làm cho mình những việc này. Ngay cả khi các bạn, những người chủ phòng NET,phòng GAME kiêm luôn kỹ thuật, thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết việc cập nhật game hay ghost lại máy con cho 1 hệ thống trên 20 máy tốn thời gian và công sức thế nào. Thời gian này bạn có thể nghỉ ngơi, dành thời gian cho người thân, làm những việc khác mang lại lợi nhuân.

  2. Khuyết điểm

  Bên trên đã nêu ra rất nhiều ưu điểm của hệ thống Bootrom mang lại, vậy khuyết điểm của nó là gì?

  - Bootrom có hoạt động ổn định không?

  (Hệ thống Bootrom bắt buộc phải có server để hoạt động, nghĩa là nếu Server có sự cố, toàn bộ các máy con sẽ ngừng hoạt động.)

  Về điểm này các bạn không cần lo lắng, bới vì nếu các bạn đã từng nghe qua về Server

  (Server là những hệ thống máy chủ hoạt động liên tục, những linh kiện được thiết kế để chạy 24/7 mà không gặp bất kỳ sự cố nào)

  Vì vậy nếu Server các bạn dùng cho hệ thống Bootrom đạt đúng những tiêu chuẩn của Server, thì viêc ổn định hệ thống có thể nói còn cao hơn hệ thống cũ.

  Sự cố có 2 dạng: 1 là phần cứng, 2 là phần mềm.

  Về phần mềm với những phân tích bên trên thì chúng ta cũng đã thấy hệ thống Bootrom ưu điểm hơn hẳn.

  Về phần cứng:

  Do hệ thống Bootrom không sử dụng ổ cứng nên coi như loại trừ được những sự có phát sinh từ ổ cứng (cáp Sata, cáp nguồn cho ổ cứng).

  Và cũng do không có ổ cứng nên việc phát sinh nhiệt của hệ thống cũng ít đi, làm hệ thống mát hơn.–> Tăng độ ổn định và tuổi thọ linh kiện.

  Vậy thì việc mất ổn định của hệ thống Bootrom là do đâu?

  - Hệ thống mạng chập chờn

  -Hub, Switch không chất lượng.

  -Dây mang loại không tốt, dễ bị nhiễu.

  -Phần cứng Server không đạt chuẩn.

  Kết: Có thể nói việc Bootrom có ổn định hay không các bạn chỉ cần tập trung 2 vần đề là linh kiện Server và hệ thống mạng của mình. Giải quyết tốt 2 vấn đề này thì không còn gì lo lắng về việc ổn định của hệ thống nữa.

  - Khi có sự cố, việc khắc phục có đơn giản. Có phải phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật không?

  Hiện nay khi sử dụng Bootrom có nhiều cách đề cài đặt hệ thống, 1 là sử dung Window Server 2 là sử dụng Linux.

  Với người ít kiến thức về kỹ thuật thì việc khắc phục sự cố trên linux khá phức tạp.

  Các bạn nên triển khai hệ thống Bootrom trên nền Window Server sử dụng phần mềm CCBOOT 3.0.

  Phần mềm này đang được đánh giá là đơn giản và rất dễ sử dụng chạy trên nền Window Server.

  Khi triển khai hệ thống Bootrom với phần mềm CCBOOT 3.0 thì bạn rất dễ dàng để có thể tự khắc phục những sự cố của hệ thống Bootrom.  Từ những điểm trên bạn đã có thể quyết định tìm một nhà cung cấp lắp đặt phòng net serve bootrom giá rẻ cho mình hay chưa?
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...