HCM So sánh ưu nhược điểm của kế toán thủ công và kế toán máy

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi ketoanhcm, 13/6/16.

 1. ketoanhcm

  ketoanhcm Member

  Kế toán máy là quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thông tin kế toán, nhằm thực hiện công tác hạch toán trong doanh nghiệp. Trong khi đó là phương pháp là kế toán từ lâu để của người làm công tác kế toán, mọi công việc đều phải thực hiện và tính toán bằng tay. Nói nm6 nay có thể hiểu rằng "kế toán thủ công" để chỉ phương pháp kế toán bằng bút, nhằm phân biệt với công việc kế toán bằng máy vi tính ("ghi chép" bằng bàn phím). Nhằm giúp các bạn phân biệt và hiểu rõ hơn về 2 thuận ngữ kế toán trên, Trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (GEC - website: www.gec.edu.vn) giúp các bạn phân biệt ưu nhược điểm của kế toán thủ công và kế toán máy.

  1. So sánh kế toán thủ công và kế toán máy

  [​IMG]

  2. Kế toán máy
  a. Ưu điểm

  - Tốc độ nhập dữ liệu vào máy tính với màn hình định dạng của nó và được xây dựng trong cơ sở dữ liệu của khách hàng và nhà cung cấp thông tin chi tiết và hồ sơ chứng khoán có thể được thực hiện nhanh hơn rất nhiều hơn so với phương pháp kế toán thủ công.
  - Xử lý dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Ít xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện. Các thông tin về hồ sơ kế toán sẽ được cập nhật 1 lần nên sẽ ít tốn thời gian làm việc hơn.
  - Thông tin dữ liệu khi cần thiết sẽ có ngay lập tức và có thể được gửi cho nhiều người sử dụng khác nhau tại các địa điểm khác nhau cùng một lúc.
  - Hiệu quả sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên và thời gian, dòng tiền sẽ được cải thiện thông qua thu nợ tốt hơn và kiểm soát hàng tồn kho.
  - Tiết kiệm chi phí – phần mềm kế toán trên máy vi tính giảm thời gian nhân viên làm tài khoản và giảm chi phí kiểm toán như hồ sơ gọn gàng, lên nhật và chính xác.
  - Khả năng để đối phó trong nhiều loại tiền tệ một cách dễ dàng - nhiều phần mềm kế toán trên máy vi tính cho phép một doanh nghiệp để kinh doanh nhiều loại tiền tệ một cách dễ dàng. Vấn đề liên quan với những thay đổi tỷ giá hối đoái được giảm thiểu.
  b. Nhược điểm
  - Chỉ làm 1 người trên 1 file tại 1 thời điểm.
  - Chỉ đáp ứng về mặt sổ sách thông thường, các phân tích thống kê mang tính quản trị là rất khó
  - Chi phí vận hành cho hệ thống ngày càng trở nên lớn hơn. Ngoài việc hàng năm cần phải trả tiền bảo trì, bảo dưỡng, còn cần phải thuê thêm 1 chuyên gia CNTT trong chính doanh nghiệp, vì nhiều công việc kỹ thuật của hệ thống không phải lúc nào cũng được công ty CNTT thực hiện một cách nhanh chóng. Ngoài ra, còn một số yêu cầu viết thêm để bổ sung thêm các tính năng cho nhu cầu quản lý, và đây mới thực sự là một khoản chi phí “khủng”;

  3. Kế toán thủ công
  a. Ưu điểm

  - Giúp cho người làm kế toán xác định luồng số liệu một cách trực quan hơn: người khác có thể xem được hệ thống sổ sách mà không phải học trình tự vì đó là phương pháp cơ bản và phổ thông. Ưu điểm này nhận thấy rõ nếu đem so sánh với luồng dữ liệu của một phần mềm kế toán.
  - Rèn luyện cho kế toán đức tính cẩn thận, tỉ mỉ: vì ghi chép bằng bút thường rất hay bị sai sót mà đã sai sót thì lại rất khó sửa, đôi khi phải làm lại từ đầu... cũng có thể suy ra từ đây rèn luyện thêm tính kiên nhẫn.
  - Có thể làm việc được ở mọi tình huống, không phụ thuộc vào các công nghệ tiên tiến.
  - Trường hợp bị mất dữ liệu cũng xác suất nhỏ hơn là kế toán máy
  b. Nhược điểm
  - Ghi chép lặp lại nhiều lần cho một nghiệp vụ kế toán vì phải vào nhiều sổ sách có liên quan nên mất nhiều thời gian.
  Ví dụ 1 : Như Nộp/Rút tiền gởi ngân hàng, bạn đã phải vào sổ sách tiền mặt và tiền gởi.
  Ví dụ 2 : Mua hàng hoá/vật tư (Thanh toán bằng tiền mặt), bạn phải viết lập phiếu chi và phải lập phiếu nhập đồng thời. Song song đó bạn phải vào sổ qũy, sổ chi tiết vật tư cho từng mặt hàng.
  - Một nghiệp vụ bạn phải làm nhiều động tác như vào sổ qũy, sổ tiền gởi ngân hàng, sổ chi tiết vật tư hàng hoá.
  - Khi sai sót mất nhiều thời gian để tìm kiếm và nếu có cũng rất lâu.
  - Làm nhiều quy trình mới ra được báo cáo các lọai nhất là vào dịp kết sổ cuối năm.

  Nguồn: http://hocketoanhcm.blogspot.com/2016/06/so-sanh-uu-nhuoc-iem-cua-ke-toan-thu.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...