Toàn Quốc Sơn Tùng không đạo nhạc theo lời nhạc sĩ trẻ.

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tvthinhttgd, 28/5/15.

 1. tvthinhttgd

  tvthinhttgd New Member

  Theo những chia sẻ của nhạc sĩ trẻ Đức Hùng, người từng được đề cử giải 'Cống hiến 2013', thì bài hát 'Chắc ai đó sẽ về' của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP hoàn toàn không phải là đạo nhạc. Đức Hùng là tác giả của bài hát Bác làm vườn và con chim sâu do Trúc Nhân trình bày. Anh từng được đề cử giải thưởng Cống hiến 2013 cho 2 hạng mục Nghệ sĩ mới của năm và Bài hát của năm.

  Có thể những nhận xét sau đây mà Đức Hùng chia sẻ sẽ giải đáp được thắc mắc Sơn Tùng MT-P có đạo nhạc không?

  Cùng là những nghệ sĩ trẻ thuộc thế hệ 9X, Đức Hùng đã khá bức xúc với những lời chỉ trích xung quanh việc bài hát chắc ai đó sẽ về được cho là đạo từ bài hát Because I Miss You của nhóm CN Blue (Hàn Quốc). Anh khẳng định sự giống nhau chỉ là trùng hợp đơn thuần.

  "Tôi lấy danh nghĩa là người có viết nhạc và có tìm hiểu về âm nhạc cam đoan với mọi người rằng bài hát này Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc. Có rất nhiều yếu tố khiến cho một bài hát được gọi là 'đạo nhạc'. Thứ nhất là giai điệu. Thứ hai là lời nhạc. Thứ ba là phối khí.

  Tôi đã nghe qua bài hát Because I Miss You do Jung Yong Hwa trình bày. So sánh với bài Chắc ai đó sẽ về, về cả 3 mặt giai điệu, lời nhạc và phối khí :

  Về giai điệu (Melody): Một bài hát được gọi là đạo nhạc khi giai điệu của nó giống 80 - 100% giai điệu của một bài hát khác. Việc đi vòng hòa âm của 2 bài hát giống nhau không phải là căn cứ để nói đạo nhạc. Có rất nhiều bài hát đi vòng hòa âm giống nhau nhưng giai điệu khác nhau vẫn được tính là tác phẩm gốc như thường. Hai bài hát này đi vòng hòa âm khá giống nhau (mặc dù không giống hoàn toàn) nhưng giai điệu thì hoàn toàn khác nhau. Các nốt nhạc đi rất khác nhau,triển khai giai điệu cũng rất khác nhau. Về giai điệu, không ai đạo ai hết.

  Về lời nhạc: Phần này khỏi nói. Vì 100% không đạo.

  Về phối khí: bài Because I Miss You có phần intro là guitar, piano và giàn dây (string). Intro của 'Chắc Ai Đó Sẽ Về' chỉ có mỗi piano. Vào phần verse thì phối khí của 2 bài hát này khá tương đồng. Mình nói khá tương đồng tức nghĩa là có thể chỉ có 2-3 nhạc cụ như nhau nhưng cách mix nó lại để ra một bản phối cũng khác nhau. Và hãy để ý 2 bản phối không có nhạc cụ nào chơi giai điệu giống nhau. Tức là cuối cùng cũng không thể gọi là đạo phối khí. Ý tưởng phối khí có thể giống nhau ở việc sử dụng 2-3 nhạc cụ như thế nhưng không đủ để kết luận là đạo nhạc.

  Tóm lại, theo tôi, bài hát Chắc ai đó sẽ về của bạn Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc. Những bài hát trước có hay không tôi không quan tâm và cũng không đào sâu vào. Nhưng bài hát này thì không.

  Tại sao tôi lại phải nói nhiều như vậy để thanh minh cho một tác phẩm không liên quan tới mình? Bởi vì tôi thấy một số các bạn trẻ đang bị bệnh anti là phải anti tới cùng. Anti tới mức quên mất cả những kiến thức âm nhạc rất căn bản về cái gọi là copy / đạo nhạc. 'Đạo nhạc' là một từ rất nặng nề và khi một ai đó bị dính phốt này thì chỉ có nước về vườn. Tiêu biểu là nhạc sĩ Bảo Chấn với bài hát Tình Thôi Xót Xa năm 2004 đã bị hội nhạc sĩ Việt Nam phát hiện và cảnh cáo đạo nhạc bài hát Frontier của Keiko Matsu. Từ đó sự nghiệp của ông xuống dốc trầm trọng.

  Nhưng cái đó mới là đạo nhạc. Người ta có căn cứ rõ ràng để xét đạo nhạc hay không. Còn đằng này các bạn đang rất cảm tính theo sự ghét-thương của bản thân với nghệ sĩ. Các bạn anti không có văn hóa. Bạn thấy nó giống thì bạn tri hô lên người ta đạo nhạc. Và kéo theo đó truyền thông cũng a dua theo các bạn mà cho rằng chính Sơn Tùng đang đạo nhạc.

  Tôi chưa bao giờ là một fan của Sơn Tùng cũng như những sáng tác của Tùng. Nhưng tôi cũng sẽ không bao giờ là một fan của hội luật rừng như các bạn. Chính các bạn đang giết nghệ sĩ vì sự thiếu hiểu biết của mình. Có thể Tùng trước đây đã đạo nhạc. Nếu bài hát bị đạo đó bị cảnh cáo và có lý lẽ rõ ràng thì tôi cũng không thể bênh bạn ý được. Nhưng đến bài hát này tôi cảm thấy mọi thứ đang bị làm quá và bóp méo một cách không có lợi cho nghệ sĩ nên tôi mới nói điều này.

  Một lần nữa, hãy là một người nghe có hiểu biết và có văn hóa."
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...