Toàn Quốc Sử dụng nội dung tác phẩm của người khác trong bài giảng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tienmanh0211, 17/9/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 New Member

  Khi sáng tạo ra một tác phẩm văn học, nghệ thuật thì nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ… đã bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian chính vì vậy cần phải bảo hộ quyền lợi cho họ, theo quy định thì quyền tác giả được bảo hộ tự động mà không phụ thuộc vào việc đăng ký bản quyền tác giả, quyền của tác giả cho phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có quyền ngăn cản người khác sao chép, xuyên tạc, cải biên… nội dung của tác phẩm. Tuy nhiên đối với việc sử dụng tác phẩm trong nhà trường để giảng dạy thì giáo viên có quyền trích dẫn hợp lý nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả theo quy định dưới đây.

  [​IMG]
  Sử dụng nội dung tác phẩm của người khác trong bài giảng

  Việc sử dụng nội dung tác phẩm của người khác để minh họa cho bài giảng của mình là được phép nếu việc trích dẫn hợp lý và ghi rõ tác phẩm trích dẫn, tên tác giả, tên nhà xuất bản. Chỉ có tác phẩm được công bố mới có thể được trích dẫn và giữa bài giảng và phần được trích dẫn phải có các mối quan hệ: bài giảng là phần chính, trích dẫn chỉ là phần phụ, và phải có sự phân biệt rõ ràng giữa bài giảng và phần trích dẫn, phần được trích dẫn phải được giới hạn ở mức cần thiết tối thiểu. Nếu việc sử dụng tác phẩm của người khác không được coi là trích dẫn thì bạn phải xin phép và thanh toán tiền bản quyền cho chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm trích dẫn.

  Ví dụ: Nếu giáo viên dạy văn lấy toàn bộ truyện ngắn mới đoạt giải, photo và đưa cho học sinh để minh họa cho luận điểm của mình về xu hướng phát triển mới của văn học Việt Nam thì rõ ràng điều đó xâm phạm đến quyền khai thác tác phẩm của nhà văn bởi chúng dễ dàng được học sinh nhân bản với số lượng lớn và sẽ có rất ít người tìm mua tác phẩm của nhà văn tại các hiệu sách, gây thiệt hại cho nhà văn và nhà xuất bản. Nhưng nếu giáo viên đó chỉ giới thiệu qua về nội dung của tác phẩm, sau đó phân tích để minh họa cho bài giảng của mình thì hoàn toàn được phép vì không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà văn.

  Đăng ký bản quyền tác giả hay không không ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả, nhưng với kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thì Việt Tín nhận thấy rằng có rất nhiều tranh chấp phát sinh mà tác giả không chứng minh được mình là chủ sở hữu của tác phẩm đó, mà tác phẩm cũng chưa được đăng ký, do vậy, gây khó khăn cho việc giải quyết tranh chấp và việc sử dụng bình thường tác phẩm.

  Chính vì vậy, Việt Tín cung cấp đến cho quý khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền, với kinh nghiệm và sự tận tâm với công việc chúng tôi cam kết mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...