Sử dụng thuốc bôi điều trị sùi mào gà

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dienkimt, 12/8/16.

 1. dienkimt

  dienkimt Member

  Bịnh sùi mào gà hoặc vẫn gọi mồng gà, có tên khoa là Genital Warts hoặc Condylomata Acuminata, lây do tiếp xúc trực tiếp qua đường tình dục và từ mẹ sang con trong khi sinh. lúc thâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc , virút khu trú ở tế bào cận đáy, có thời gian ủ bệnh từ 1 - 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn tới sự lập thành các thương tổn ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà, gặp nhiều nhất ở cơ thể người có cơ quan sinh dục hay ẩm ướt, viêm âm hộ - âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc kèm theo chứng bệnh hoa liễu không giống .

  [​IMG]

  Về biểu hiện , sùi mào gà thường không dấu hiệu gì đặc biệt, không đớn đau , chẳng ngứa, triệu chứng với sang thương kích thước 1mm đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm dẻo , ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đớn đau , nhưng mà dễ chảy máu . Vị trí thường gặp ở âm hộ - âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn ; trẻ con có khả năng bị lây truyền từ mẹ trong lúc sinh, có khả năng gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt - mũi - miệng. các nhà khoa học thấy rằng, sau khi nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì khu vực gen E6, E7 điều khiển hỗn hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa công dụng của protein điều hoà tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân tách tế bào liên tục một cách thất thường và hậu quả là phát sinh ung thư

  Về chữa trị , giải pháp tốt cho chữa hiện thời là đốt các sang thương bằng laser CO2. Việc loại những sang thương bằng chữa trị bằng laser CO2 hoặc đốt điện chỉ loại bỏ được những nốt sùi chứ không diệt trừ được virút, sau đó những sang thương cũng dễ phát triển về lại . vì vậy, còn nên tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn. nên nhớ rằng, vì thời kì ủ chứng bệnh của virút kéo dài tới 8 tháng, nên nhất thiết theo dõi tới hết thời kì ủ bịnh mới xác định chứng bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng. Ngoài cách trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ hay ở quy đầu thân cậu nhỏ có khả năng chấm dung dịch Trichloactic axít hoặc Podophylline.

  >>>bệnh sùi mào gà có thể chữa khỏi được không

  Trichloactic axít được bệnh viện Da liễu TP.HCM pha chế với tên biệt dược là AT, thường xuyên dùng nồng độ 50%, thuốc được dùng chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa , vì nếu như Không sử dụng đúng chỉ định sẽ để lại tai biến khó lường. Tuyệt đối không được nghe người chẳng có chuyên môn truyền miệng nhau mua về nhằm dùng , tại vì sang thương mào gà mỗi người có mức độ khác nhau, vị trí mọc cũng không giống nhau, nên chỉ định sử dụng thuốc cũng khác nhau. phương pháp sử dụng bằng cách sử dụng tăm bông chấm gọn, không để thuốc lan ra khu vực da niêm lành, chấm tới khi nốt sùi chuyển màu trắng là được, ngày chấm một lần là đủ; với đàn bà tuyệt đối chẳng chấm dung dịch Trichloactic axít lên các nốt sùi ở cổ tử cung hoặc trong lỗ trực tràng , do chẳng kiểm soát được mức độ tổn thương loét màng nhầy vì thuốc.

  Podophylline có xuất xứ Thái Lan; điều chế với nồng độ 25%, là thành phần trong cao khô là podophylotoxin và một vài dẫn chất khác biệt , từ đó có công dụng làm hoại tử các sùi mào gà. Thuốc chỉ sử dụng nhằm bôi lên các nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, hoặc ở nam bôi ở quy đầu, thân cậu nhỏ . dùng thuốc bôi nhằm từ 1 - 3 giờ, rồi rửa sạch nhằm hạn chế loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần; thuốc này cũng không được bôi vào những sang thương ở trong âm đạo, cổ tử cung và vùng trực tràng .


  Xem thêm: cach dieu tri benh phu khoa
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...