Sự nguy hiểm của giang mai và lịch sử đau thương

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi nganloli95, 23/5/16.

 1. nganloli95

  nganloli95 New Member

  Giang mai được biết đến là căn bệnh xã hội rất là nguy hiểm, nó đã từng gây ra đại dịch và cái chết cho rất nhiều người ở trên thế giới rồi, chỉ đến khi người ta tìm ra phương thuốc penicillin thì căn bệnh nguy hiểm này mới được hạn chế và giảm bớt.
  [​IMG]
  Sự nguy hiểm của bệnh giang mai

  >>> Tìm hiểu thêm về bệnh giang mai tại đây:

  Bệnh giang mai ở nam

  Bệnh giang mai ở nữ

  Năm 1494 đánh dấu giang mai được xác nhận lần đầu tiên chính xác trên quy mô lớn ở Ý khi quân đội của người Pháp bao vây thành phố Naples, sau đó bệnh từ đây đã bùng phát và lan rộng khắp châu Âu. Jared Diamond đã mô tả về đợt bùng phát đó như sau như sau “Ca giang mai đầu tiên chắc chắn được ghi nhận ở châu Âu vào năm 1495, mụn mủ bao bọc từ đầu đến đầu gối, từng mảng thịt rơi vữa trên mặt bệnh nhân và dẫn đến tử vong trong vòng chưa đến một tháng sau”. Trong thế kỉ 16, giang mai được gọi là “đại thuỷ” để phân biệt với bệnh đậu mùa.

  Có thể nói rằng giang mai khi bùng phát sẽ tạo ra những kinh hoàng trong lịch sử của con người. Còn hiện nay nó ảnh hưởng tới 700.000 người và 1.600.000 thai phụ mỗi năm dẫn đến sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu và giang mai bẩm sinh. Các trường hợp nhiễm bệnh giang mai đa phần đến từ các nước đang phát triển.

  >>> Bạn có biết:Săng giang mai là gì?

  Thí nghiệm giang mai của Hoa Kì

  Vào thập niên 40 của thế kỉ trước mà cụ thể vào những năm 1946 – 1948, Hoa Kì đã cho thực hiện một thí nghiệm bí mật để thăm sò mức độ hữu hiệu của thuốc Penicillin, khi đó còn là một loại kháng sinh mới đối với bệnh giang mai. Theo đó, 5.000 người dân ở Guatemala được lựa chọn trong số những tù nhân, gái bán hoa, bệnh nhân tâm thần và trẻ mồ côi tham gia thử nghiệm để tiêm khuẩn bệnh giang mai. Không những vậy, họ không có bất kì một sự đồng ý nào của ai, đã có rất nhiều người mắc bệnh này thâm chí nó còn được khuyến khích lây bệnh cho người khác như một phần của nghiên cứu.

  Cuộc nghiên cứu bệnh giang mai quy mô lớn này đã bị đưa ra ánh sáng suy khi John Cutler người qua đời 2003 và các tài liệu của ông đã bị tiết lộ. Cũng theo đó, Uỷ ban điều tra Mỹ về vụ thí nghiệm y học này đã ra thông báo có 83 người Guatemala bị Mỹ tiến hành các thì nghiệm y khoa tồi tệ này đã thiệt mạng. Amy Gutmann, người đứng đầu của Ủy ban Tổng thống về nghiên cứu các vấn đề sinh học đã gọi đây là “một phần đáng xấu hổ của lịch sử y học”.

  Tổng thống Mỹ Obama đã thành lập một uy ban để điều tra sự việc này khi Đại học Wellesley phát hiện những tài liệu mô tả về cuộc thử nghiệm. Ông cũng đã lên tiếng xin lỗi người đồng cấp Guatemala Alvaro Colom và nói rằng đây là hành một hành động đi ngược lại các giá trị đạo đức của người Mỹ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...