Hà Nội Sushi - nghệ thuật ẩm thực

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thubonn, 10/8/16.

 1. thubonn

  thubonn Member

  Sự phát triển của món ăn sushi phải trải qua chặng đường dài của lịch sử với nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, để từ một món ăn đơn thuần chỉ như cách bảo quản cá sống bình thường để trở thành món ăn nghệ thuật và phổ biến trong xã hội, phải kể tới triều đại Edo và trận động đất lịch sử.


  Thời Edo – bước ngoặt hình thành nghệ thuật sushi[​IMG]

  Triều đại nhà nước Edo đã mở ra bước ngoặt trong tiến trình lịch sử phát triển của món ăn sushi tại Nhật Bản. Sushi lúc này không đơn thuần chỉ là cách bảo quản cá tươi nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần nữa mà đã trở thành món ăn mang đầy tính nghệ thuật với sự kỳ công, tinh tế, tươi ngon và hấp dẫn ngay từ ánh nhìn.

  Có được sự thay đổi này phải kể tới cuộc vi hành của tướng quân Shogun tới thành phố Tokyo để khám phá nét tao nhã của nghệ thuật ẩm thực cung đình đang mở rộng nhanh chóng tại Nhật Bản. Sushi từ đây cũng mang cho mình diện mạo, tinh thần mới rất đặc trưng.

  [​IMG]

  Lúc này, nguyên liệu cho món ăn cũng có sự đổi thay khi thay thế loại giấm, phụ gia lên men thông thường bằng loại giấm gạo được chế biến kỹ lưỡng, gắt gao. Điều này giúp vị tươi ngon của cá không bị thay đổi và còn làm tăng thêm sự quyến rũ của từng hạt cơm trong sushi. Sự hòa quyện ấy chính là tiền thân để hình thành nên món sushi hiện đại mà ngày nay chúng ta vẫn thưởng thức.

  Tác động để sushi phổ biến trong xã hội
  [​IMG]

  Trong thời gian tiếp theo đến đầu thế kỷ 19, loại Nigiri sushi được phổ biến hơn cả nhờ cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị tươi nguyên của hải sản hòa trộn tinh tế với cơm trộn giấm. Tuy nhiên, để có được bước chuyển ấy, ngư dân vùng Edo phải trải qua hành trình dài trong trào lưu đô thị hóa với cách chế biến món ăn sushi đơn giản.

  [​IMG]

  Tác động mạnh mẽ để sushi phát triển đặc biệt phải kể tới là trận động đất lịch sử năm 1923. Nhờ nguyên nhân này, nguồn cá tại Nhật Bản đã phát triển rầm rộ cả về số lượng, kích thước. Đặc biệt, loại cá ngừ vốn khan hiếm và bị vướng tình trạng nhiễm khuẩn đã được làm sạch. Điều này cho phép người dân Nhật tự do sử dụng thịt cá nhằm chế biến sushi. Đà tiến mạnh mẽ củamón ăn sushi bắt đầu từ đây khi từ những đô thị xa xỉ tới những hàng quán vùng quê đều có sự góp mặt của sushi.

  Tới ngày nay, những nhà hàng sushi không chỉ phủ kín khắp đất nước Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới. Đó là lời khẳng định về món ăn tinh hoa với những giá trị không thể thay thế.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...