Tác dụng của ngô và cách làm sữa bắp ngon cực đơn giản

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi ngandaica, 9/12/14.

  1. ngandaica

    ngandaica New Member

    Ngô hay bắp là loại thực phẩm ngon, quen thuộc mà chúng ta có thể tìm thấy quanh năm nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng tuyệt vời của chúng. Hãy cùng Cẩm Nang hôm nay khám phá tác dụng của ngô và cách làm sữa bắp nhé!

    Tác dụng của ngô

    Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bởi ngô chứa nhiều chất xơ không hòa tan mà đây là loại chất giúp dễ tiểu tiện. Đồng thời, loai chất xơ này cũng hỗ trợ cho những vi khuẩn có lợi cho ruột già phát triển, trong khi loại vi khuẩn này lại giúp biến chất xơ trong ngô thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA) để cung cấp năng lượng cho tế bào ruột, giúp làm giảm rõ những vấn đề về ruột, đặc biệt là ung thư ruột kết.

    Ăn ngô giúp chống ung thư bởi hàm lượng chất xơ và chất Beta-cryptoxanthin có rất nhiều trong trái bắp. Đây là loại Carotenoid có tác dụng rõ rệt trong việc chống oxi hóa, bảo vệ tế bào nên có khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi cũng như ung thư vú.

    Giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 nhờ nhiều nguyên nhân:

    • - Chất xơ dồi dào trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường.
    • - Chỉ số đường huyết trong trái bắp khá thấp nên cũng góp phần giảm đường huyết trong máu.
    [​IMG]

    Tăng cường sức khỏe tim mạch – Ăn ngô thường xuyên sẽ giúp bảo vệ tốt cho tim bởi có nhiều chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan trong nó. Về cơ chế chung, chất xơ hòa tan sẽ liên kết với Cholesterol trong mật vốn được tiết từ gan, sau đó, chúng sẽ vẫn tiếp tục lan truyền đi khắp cơ thể khi được chúng ta nạp vào để tiếp tục hấp thụ Cholesterol có hại.

    Ngoài ra, Vitamin B chứa trong mỗi trái ngô còn giúp làm giảm Homocysteine. Bạn biết khong, một khi Homocysteine tăng cao sẽ có thể phá hủy mao mạch trong cơ thể chúng ta dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Cứ một chén bắp chúng ta ăn vào sẽ đáp ứng được khoảng 24% Vitamin B mà cơ thể cần trong ngày.

    Tốt cho trí óc – Ngô giàu Vitamin B1 và nó giúp phát triển Acetylcholine chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Và đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy mình bị kém trí nhớ hay mệt mỏi đầu óc khi cơ thể thiếu Vitamin B1.

    Tốt cho mắt – Ngoài chất xơ, Vitamin B1 thì trái bắp cũng rất giàu Beta-carotenoid và Folate vốn là 2 chất giúp chậm quá trình suy thoái điểm vàng theo thời gian. Beta-carotenoid sẽ được chuyển thành Vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác khi đi vào cơ thể. Và đó là lý do tại sao ăn bắp tốt cho mắt. Mỗi loại ngô sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Ở điểm này thì ngô vàng chứa lượng Beta-carotene và Zeaxanthin nhiều hơn so với ngô trắng.

    Ngừa thiếu máu – nguyên nhân của việc thiếu máu là do cơ thể bạn thiếu Vitamin B12, Axít Folic và chất sắt mà đó là những chất có nhiều trong bắp. Do vậy, việc ăn bắp sẽ hỗ trợ cung cấp những chất cần thiết đó cho quá trình hình thành hồng cầu trong cơ thể bạn.

    Làm đẹp da, ngừa lão hóa – Mầm ngô chứa một lượng lớn Vitamin E làm thúc đẩy sự phân chia tế bào. Trong bắp ngô ngoài ra còn có nhiều nguyên tố vi lượng như Magiê và cả Vitamin E từ đó giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên da, chậm quá trình lão hóa, giúp làm đẹp da.

    Tốt cho bà bầu – Khi có thai thì ai cũng tìm hiểu và biết Folate rất quan trọng đối với bà bầu, nó giúp cơ thể của em bé trong bụng tổng hợp tế bào mới và sinh trưởng khỏe mạnh. Do vậy, Folate là chất giúp ngăn chặn hiệu quả nguy cơ sảy thai hay tránh cho thai nhi bị khuyết tật. Việc này liên quan gì đến ngô? Bạn biết không, trong ngô cực giàu Folate nên việc ăn bắp thường xuyên thậm chí bà mẹ mang thai sẽ không cần phải bổ sung viên Folate nữa.

    Phương pháp giảm cân hiệu quả – Ngô chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có thể cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta không bị đói, tuy vậy, có một đặc điểm nổi bậc mà dù ăn bao nhiêu ngô chúng ta cũng không sợ bị béo phì đó là dù bắp chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít chất béo nên khi ăn vào bạn sẽ không phải lo việc cơ thể sẽ tích tụ mỡ.

    Với rất nhiều tác dụng của bắp ngô như thế, liệu có thể thay đổi được thói quen của nhiều người để họ thích ăn bắp hơn không? Rất khó để nói được! Như vậy, làm sao có thể giúp những người không thích ăn bắp nạp được lượng chất bổ cần thiết từ ngô? Hãy cùng cẩm nang học cách làm sữa bắp / sữa ngô thơm ngon để dễ dàng “dụ” cả nhà nạp loại thực phẩm tốt này vào cơ thể nhé.

    Cách làm sữa bắp đơn giản

    Bạn tách hạt của khoảng 3 trái ngô vàng rồi đem rửa sạch để chuẩn bị xay nhuyễn. Để dễ dàng xay nhuyễn, bạn có thể xát bắp bằng dao bào sau khi rửa sạch chúng, và số lượng bắp cũng tùy thuộc vào số lượng người dùng bạn dự trù sẽ đãi họ nhé.

    [​IMG]

    Khâu chuẩn bị bắp đã xong, bạn cho bắp vào cối xay sinh tố cùng với một ít nước để để dễ quay. Nếu nhiều bắp quá thì bạn có thể chia ra thành nhiều lần xay. Bạn cũng có thể cho sữa vào xay cùng lúc này nhưng như thế sẽ bị mất đi một phần sữa khi chúng ta lọc bỏ xác nên sẽ phí.

    Sau khi xay xong thì bạn lọc lấy nước ngô và lấy nước đó đem đun sôi lên. Chú ý khuấy đều tay khi đun để bột bắp không bị đóng dưới đáy nồi.

    Khi nước đã sôi bạn cho vào khoảng 500ml sữa tươi và 2 muỗng đường vào khuấy cùng. Độ ngọt thế nào tùy vào khẩu vị của từng người, nhưng bạn đừng để ngọt quá mất ngon. Khi hỗn hợp đã sôi lại lần nữa thì ta tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh uống dần trong 1 đến 2 ngày.

    Độ béo, độ ngọt, độ lành lạnh của đá cùng mùi thơm dịu của bắp sẽ làm cả nhà rất thích thú khi dùng cho mà xem. Không khó và không mất nhiều thời gian để làm đúng không. Cẩm Nang xin chúc bạn thành công với món sữa bắp thiết đãi cả nhà nhé!
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...