Thám tử tư chưa được công nhận là một nghề hợp pháp

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 19/1/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Hầu hết những trung tâm thám tử đều cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay của nghề thám tử là chưa được pháp luật thừa nhận, chính điều này đã tạo nên một rào cản rất lớn trong quá trình làm việc. Tham tu sai gon Ba Miền, làm việc tại một trung tâm thám tử cho biết, trong quá trình tác nghiệp, do không có tư cách pháp nhân nên chuyện các thám tử tư bị cơ quan chức năng “hỏi thăm” là bình thường. Nhiều khi theo dấu đối tượng đến một khu vực nào đó, nhưng những người dân ở đây thấy người lạ lởn vởn xung quanh, nghi là người xấu liền báo công an khu vực ra xử lý. “Những trường hợp như vậy, mình không thể nào xưng là thám tử tư đang theo dõi người khác được, mà phải giả vờ như đang tìm nhà người quen để có cớ mà rút lui”, anh Hóa trăn trở.

  [​IMG]

  Anh Long, làm việc tại một trung tâm thám tử khác cũng cho rằng hiện nhu cầu thuê thám tử của các cá nhân, doanh nghiệp đang ngày càng lớn. Trong đó, đa phần là những vụ việc có tính chất nhạy cảm, các mối quan hệ trong gia đình và các thân chủ rất ngại nếu phải nhờ tới sự can thiệp từ phía các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, một vài vụ việc còn cần đến tính bảo mật, kín đáo vì ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân hay cơ quan, tổ chức…, lúc này, thám tử tư như là một sự lựa chọn hàng đầu nên việc thừa nhận sự tồn tại của nghề thám tử tư là một vấn đề cần được xem xét.

  [​IMG]
  Tham tu Viet Nam uy tín chất lượng tại công ty Ba Miền​

  Hiện nay, thám tử tư vẫn là một nghề chưa được nhà nước công nhận.
  “Chúng tôi luôn trăn trở với nghề cũng như mong muốn được xã hội, pháp luật công nhận thám tử là một ngành nghề hợp pháp. Chúng tôi coi đây là lĩnh vực hoạt động nhạy cảm nên cũng rất cần Nhà nước sớm ban hành các quy định cũng như điều kiện kèm theo để công nhận ngành nghề này. Có như vậy việc quản lý hoạt động này mới quy củ, dẹp được những trung tâm làm ăn chụp giật, lừa đảo khách hàng…”, anh Long tâm sự.

  Một khó khăn nữa, theo đại diện một số trung tâm thám tử, đó là hầu hết đội ngũ thám tử đều là dân “tay ngang”, đến với nghề vì có lòng đam mê hoặc đơn giản vì nghĩ nghề này “hái ra tiền” nên thường có xu hướng “vừa làm, vừa học” để tích lũy thêm kinh nghiệm. Chính điều này đã gây không ít phiền toái cho khách hàng và chính cả bản thân những công ty thám tử khi ngộ nhận vào khả năng của mình, dẫn đến chuyện thực hiện các phi vụ trái các quy định pháp luật, xâm phạm đời tư, hình ảnh, thương hiệu của cá nhân, tổ chức…

  Theo Khám Phá​
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...