Thám tử tư, nghề làm liều đang nở rộ tại Sài Gòn

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 21/1/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Tồn tại hơn 10 năm qua, song nghề thám tử tư chưa được pháp luật thừa nhận. Các trung tâm thám tử hầu hết phải núp bóng dưới hình thức công ty “dịch vụ cung cấp thông tin".

  [​IMG]
  Tham tu sai gon Ba Miền Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Điều Tra Nhanh - Bảo Mật​

  Đua nhau làm thám tử
  Nếu khoảng chục năm về trước, số lượng trung tâm thám tử tư gần như chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì thời gian gần đây, do nhu cầu của xã hội, các đơn vị này mọc lên ngày càng nhiều. Gõ từ khóa “thám tử tư” trên trang tìm kiếm ngay lập tức sẽ cho ra 2.730.000 kết quả. Để cạnh tranh, các trung tâm này làm mọi cách để thu hút khách hàng, từ cách truyền tai nhau, phát danh thiếp tại các giao lộ hay lập trang web quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Tất nhiên, ai cũng ra sức “nổ” để tạo tên tuổi cho trung tâm mình.

  Tuy nhiên, do chưa được pháp luật thừa nhận và cấp giấy phép kinh doanh nên hầu hết các trung tâm thám tử tư đều phải hoạt động chui hoặc núp bóng một công ty khác dưới danh nghĩa “dịch vụ cung cấp thông tin”. Do nghề thám tử đang “ăn nên làm ra” nên từ những bác xe ôm, những cậu sinh viên mới ra trường hay cả những công chức, những người làm trong ngành an ninh đã về hưu... đổ xô đi làm thám tử cũng không là chuyện hiếm. Điều đó đã tạo nên một cảnh bát nháo, xô bồ, vàng thau lẫn lộn cho công việc vốn dĩ đã nhạy cảm này. Lẽ dĩ nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi nếu gặp phải những trung tâm thám tử không có uy tín (mà nói là tham tu uy tin mới đáng lo).

  [​IMG]

  Lý giải từ một câu chuyện có thật
  Lo sợ con mình chơi bời với bạn bè xấu sẽ hư người, anh chị bàn nhau phải tìm người theo dõi “cậu quý tử” nhằm sớm có biện pháp ngăn chặn. Sau khi bỏ ra gần 4 triệu đồng, anh chị được phía trung tâm thám tử cam kết sẽ cung cấp tỉ mỉ lịch trình của cậu con trai từ lúc bước chân ra khỏi nhà cho tới khi quay về.

  Từ hôm đó, mọi hoạt động trong ngày của cậu con trai được cập nhật về liên tục. Tuy nhiên, sau gần nửa tháng theo dõi, lịch trình của cậu con trai vẫn không có gì khả nghi, cậu vẫn lên lớp đều đặn, chỉ thỉnh thoảng tụ tập đi cà phê, chơi game cùng bạn bè rồi lại về nhà. Nghĩ con mình cuối cấp, chắc áp lực về bài vở, thi cử nhiều nên mới có những biểu hiện như vậy, anh chị đã tính đến chuyện thanh lý hợp đồng.

  Mọi chuyện vỡ lở khi trong một lần ra ngoài giải quyết chuyện cơ quan, anh H. bỗng bắt gặp cậu quý tử đang vi vu trên chiếc xe mới được ba mẹ sắm cho, ngồi đằng sau là một cô bé mặc áo hai dây ngắn cũn cỡn, dù đang trong giờ học. Sau khi tra hỏi, anh mới tá hỏa khi cậu con trai cho biết, chỉ vài ngày sau khi bị cha mẹ cho người theo dõi, nhóm bạn của cậu đã phát hiện ra hành tung của người thám tử. Thay vì về nhà và làm ầm lên, cậu đã “tương kế tựu kế”, biến anh chàng thám tử kia thành “điệp viên hai mang” cung cấp thông tin “ảo” về lịch trình của mình nhằm dễ dàng tụ tập bay nhảy với bạn bè. Cha mẹ cậu do quá tin tưởng vào những thông tin được cung cấp nên đã bị qua mặt. Tức giận vì bị lừa dối, hai vợ chồng tìm đến trung tâm thám tử để làm cho ra lẽ thì mới biết văn phòng này đã chuyển đi cách đó không lâu.

  Trong vai một người cần thuê thám tử theo dõi những mối quan hệ của vợ mình, phóng viên đã liên hệ với một trung tâm thám tử trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp. Khác hẳn với hình dung ban đầu, trung tâm thám tử này chỉ là một căn phòng nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Tiếp chuyện chúng tôi là một thanh niên tên H., ngoài 30 tuổi, được giới thiệu là giám đốc của trung tâm với gần 10 năm kinh nghiệm.

  Theo anh này, các nhân viên ở đây đều đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, kỹ năng thám tử, có khả năng giải quyết mọi yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khi được hỏi, hiện tại Việt Nam có nơi nào cấp chứng chỉ đào tạo kỹ năng nghiệp vụ thám tử không, anh chàng khá lúng túng và sau đó trả lời chứng chỉ này chỉ có giá trị lưu hành nội bộ (?!). Sau khi biết ý định của chúng tôi, H. đưa ra hai gói dịch vụ để khách hàng lựa chọn, hoặc là ký hợp đồng theo ngày với giá 1 triệu/ ngày, hoặc là bao trọn gói với giá 6 triệu/tuần, trả trước 50%, số còn lại sẽ thanh toán sau khi hợp đồng kết thúc. Lấy lý do cần suy nghĩ lại, chúng tôi ra về trong ánh mắt tiếc nuối của H..
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...