Thám tử tư nghề như chạy xe ôm, đạp xích lô

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 17/2/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Hiện nay, thuê thám tử không chỉ có ở trong tầng lớp đại gia, trung lưu mà ngay cả công chức văn phòng, dân lao động, buôn bán… cũng có nhu cầu rất lớn. Do điều kiện kinh tế không cho phép để có thể trả những dịch vụ có chi phí cao tại các trung tâm thám tử, những người này đã tìm đến những nơi có chi phí thấp hơn. Từ đây, hình thành nên những đội ngũ thám tử bình dân, xuất thân từ nhiều nghề như chạy xe ôm, đạp xích lô… nhằm đáp ứng nhu cầu.

  Dù đã xuất hiện và tồ_n tại hơn 10 năm qua, song nghề thám tử tư chưa được pháp luật thừa nhận. Các trung tâm thám tử tư chưa hề được cấp giấy phép kinh doanh và hầu hết phải núp bóng dưới hình thức công ty “dịch vụ cung cấp thông tin”…

  [​IMG]
  Để theo dõi đối tượng, thám tử tư phải hóa trang thành nhiều nhân vật khác nhau

  Tìm đến một con hẻm trên đường Thành Thái (quận 10), chỉ sau vài câu hỏi thăm, chúng tôi đã gặp được anh Thành, một lái xe ôm kiêm hành nghề thám tử tư theo dõi đời sống cá nhân khi rảnh rỗi giờ chạy. Khi biết mục đích của chúng tôi, anh cười chia sẻ: “Hồi trước, tui chỉ chạy xe ôm thôi, nhưng có lần, được một chị trong xóm nhờ chở đi tìm đứa con mới bỏ đi mất, sau mấy ngày trời, chạy đủ mọi chỗ thì cuối cùng cũng kiếm được nó đang tụ tập chơi bời với mấy đứa bạn bên tuốt quận Bình Thạnh. Đợt đó, tui được trả công hơn 1 triệu đồng. Thấy công việc cũng hay, lại có thể kiếm thêm thu nhập nên tui rủ một số anh em lập đội, vừa chạy xe, lại tranh thủ kiêm luôn nghề “thám tử” nếu có hợp đồ_ng. Đến thời điểm hiện tại, nhóm của anh cũng đã có gần chục thành viên, tất cả đều hành nghề xe ôm, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc cần thiết.

  Anh Hanh cho biết, từ khi làm thám tử, anh đã tập sử dụng đồ công nghệ, như: Điện thoại cảm ứng, có định vị, có camera và đặc biệt là anh đã học và sử dụng thành thạo một số ứng dụng cần thiết trên máy vi tính. Anh tiết lộ mình từng có gần chục tài khoản trên facebook, yahoo, blog để lúc cần, anh nhập vai trên mạng ảo tiếp cận với các teen. Chia sẻ về những khó khăn vất vả của nghề, anh Hanh bảo: "Trót theo rồi, khó bỏ. 5 năm theo nghề, cũng là quãng thời gian vô cùng vất vả. Nhiều lần anh đã lặn lội khắp các ngõ ngách, lần theo dấu vết đối tượng và cũng đã không ít lần đối mặt với nguy hiểm. Có buổi, đang tầm 10h đêm, khách hàng báo đi tìm con gấp ở tận Bắc Giang. Anh đã lên đường đi một mạch trong đêm, đến địa chỉ mà khách hàng cung cấp giữa cái lạnh tái tê của mùa đông giá buốt. Khi vừa đến đoạn đường cao tốc Bắc Ninh, anh bị một chiếc xe tải cùng chiều tông phải. Anh ngã lăn ra đường, máu me bê bết, trong khi đó lái xe tải đã bỏ chạy".

  Khác với các văn phòng thám tử chuyên nghiệp, hành trang hành nghề của các anh chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại có kèm chức năng ghi âm và chụp ảnh. “Khách hàng của mình chủ yếu là dân lao động, người ta chỉ yêu cầu mình làm những cái đơn giản thôi nên cũng đâu cần phải máy móc gì nhiều cho cam, với lại mình là dân tay ngang, lâu lâu mới làm một vụ, tiền bạc đâu mà sắm cho nhiều”, anh Thành cho biết.

  Nguồ_n: THAMTUBAMIEN.COM.VN biên soạn theo 24h.com.vn trong bài Pháp luật - Đời sống​
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...