Thám tử tư tống tiền người ngoại tình có thể bị phạt tù

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 19/3/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Pháp luật không cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện dich vu tham tu điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức do xâm phạm quyền tự do cá nhân. Trong những năm gần đây, dịch vụ thám tử tư phát triển rất mạnh ... ở Việt Nam, cần có một hành lang pháp lý rõ ràng cho nghề "rình mò" này. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề mật thám là một nghề được các nhà nước công nhận như bao nhiêu ngành nghề khác, ở Việt Nam đón nhận nhiều thành kiến. Dù hoạt động thám tử chưa được cấp phép và thừa nhận nhưng các công ty thám tử ở Việt Nam vẫn mọc lên như nấm. Các thám tử tư cũng đủ thành phần và không được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Chỉ cần sơ suất, các thám tử có thể bị kiện bất cứ lúc nào vì xâm phạm bí mật đời tư.

  [​IMG]

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Đầu tư và Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006, "thám tử tư, điều tra" là lĩnh vực cấm đầu tư do gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng. Điểm k khoản 1 Điều 7 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1/10/2010 cũng quy định “kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” là ngành, nghề cấm kinh doanh.

  Như vậy, pháp luật không cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức nên hành vi nhận và thực hiện dịch vụ điều tra của thám tử tư nọ là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tự do của cá nhân. Pháp luật Việt Nam hiện hành qui định điều tra là thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. Theo Luật Đầu tư và Nghị định số 108/2006/NĐ-CP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP được Chính phủ ban hành có quy định các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ thuộc mọi thành phần kinh tế không được tiến hành điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức, trực tiếp hoặc thông qua người khác xâm hại quyền tự do cá nhân của tổ chức, cá nhân… tuy nhiên do xuất phát từ nhu cầu xã hội, những văn phòng thám tử vẫn mọc lên như nấm sau mưa.

  Trong những năm gần đây, dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình tư phát triển rất mạnh mẽ và thường xuất hiện dưới dạng dịch vụ cung cấp thông tin. Phí thuê thám tử khoảng một triệu đồ_ng một ngày. Với những vụ theo dõi ngoại tình, tìm con cái... mất nhiều ngày thì khách phải trả vài chục triệu đồ_ng cho một hợp đồ_ng.[2][8] ngoài ra thì một số nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng có những động thái cho thấy họ đã tham gia vào dịch vụ này.

  Tại Điều 38 Bộ luật dân sự quy định quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồ_ng ý... Như vậy, hành vi theo dõi, thu thập thông tin đời tư của thám tử tư nọ đã xâm phạm quyền bí mật đời tư của bạn, là hành vi vi phạm pháp luật...

  [​IMG]

  Tuy nhiên, theo thông tin bạn nêu, hành vi của người tham tu uy tin không chỉ dừng lại ở việc theo dõi, thu thập thông tin đời tư của bạn mà còn có hành vi đe dọa, uy hiếp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn (hành vi tống tiền). Do đó, bạn có quyền yêu cầu các cơ quan pháp luật có biện pháp ngăn chặn và xử lý vì hành vi người này thực hiện mang dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản, điều 135 Bộ luật Hình sự.

  Theo tội này, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản bị phạt tù 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù 7-15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồ_ng đến dưới 500 triệu đồ_ng. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồ_ng đến 100 triệu đồ_ng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần gửi đơn tố giác vi phạm pháp luật của thám tử tư đến cơ quan điều tra để đề nghị xử lý.

  Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình
  Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội
  Tác giả biên soạn THAMTUBAMIEN.COM.VN
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...