Thám tử tư truy tìm nghi can bị truy nã sau nhiều năm "lặn"

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 4/3/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Sau một thời gian các trinh sát và thám tử tư mật vụ theo dõi giám đốc Trịnh Xuân Lai - Người đã gây ra sai phạm làm ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của ngân hàng và làm thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp được bảo lãnh. Khám xét căn biệt thự suốt gần một giờ, cảnh sát vẫn không tìm ra dấu vết của tên tội phạm truy nã. Tại tầng 3, thấy bàn thờ kê lệch, lực lượng chức năng khiêng lùi ra thì phát hiện nghi phạm đang núp sau cánh cửa, trên tay cầm iPad.

  Tháng 12/2010, Trịnh Xuân Lai được đề bạt làm giám đốc chi nhánh một ngân hàng ở Hà Nội khi mới 33 tuổi. Tuy nhiên, một năm sau khi nhận chức, giám đốc này bị phát hiện đã ký phát hành 8 chứng thư bảo lãnh thanh toán giả mạo (tổng giá trị gần 130 tỷ đồ_ng) của 5 doanh nghiệp.

  [​IMG]

  Nhận được đơn trình báo của các doanh nghiệp, cơ quan công an triệu tập Hiển lấy lời khai và anh ta đã thừa nhận gây sai phạm làm ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của ngân hàng và làm thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp được bảo lãnh. Tuy nhiên sau đó lợi dụng việc được tạm tha về nhà, Hiển đã trốn khỏi Hà Nội.

  Hơn một năm truy tìm không có manh mối, hồ sơ vụ án đã tạm gác lại. Hàng năm, trinh sát phụ trách công tác tầm nã vẫn rà soát tất cả đầu mối liên quan đến vụ án và đối tượng, nhưng qua nhiều tháng truy tìm thông tin vẫn là biệt tăm. Khoảng một năm sau đó, trinh sát lại nhận được thông tin từ nhiều nguồ_n do Ngân hàng thuê thám tử tư mật vụ điều tra khai báo đã có nguồ_n tin.

  Tháng 9/2012, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã đặc biệt với Hiển về hành vi “giả mạo trong công tác”. Nguồ_n tin bạn bè và các đối tác làm ăn với Hiển trước đây, lực lượng điều tra biết Hiển đã trốn sang nước ngoài. Nghi can được xác định đã sang Tru_ng Quốc rồi tới Campuchia.

  Một mặt tiếp tục liên lạc với các lực lượng chức năng để truy tìm Hiển ở nước ngoài, cơ quan điều tra vẫn xác minh những người tình nghi liên quan anh ta ở Hà Nội. Các trinh sát PC52 phát hiện trước đây dù có vợ con song Hiển vẫn quan hệ tình cảm với một cô gái sống tại Hà Nội, thường xuyên chu cấp tiền. Trong thời gian bỏ trốn, Hiển vài lần gọi điện đòi lại tiền đã đưa cho người tình.

  [​IMG]

  Sau một thời gian mất dấu nghi phạm, cuối của năm 2013, trinh sát nắm được thông tin tại nhà bố mẹ đẻ của Hiển (quận Hải An, TP Hải Phòng) có người đến ở. Điều lạ là từ khi xuất hiện người này, mọi sinh hoạt của gia đình thay đổi. Nhà thường xuyên đóng cửa, việc giao tiếp với hàng xóm cũng ít hẳn.

  Sau nửa tháng mật phục, các trinh sát khẳng định người trong nhà chính là Hiển. Ngày 31/12/2013, lệnh bắt Hiển được triển khai thực hiện.

  Một trinh sát kể với VnExpess, ngôi nhà của bố mẹ Hiển là căn biệt thự sang trọng có 3 tầng, rộng hàng trăm mét vuông, tường cao, nên phương án tiếp cận phải tính toán cẩn thận. Nhờ có sự giúp đỡ của công an Hải Phòng, một lượng lớn trinh sát được điều động bao vây toàn bộ ngôi nhà đề phòng nghi can trốn theo lối cửa sau.

  Nửa tiếng sau khi cảnh sát bấm chuông cửa, người nhà Hiển mới ra mở và phủ nhận việc anh ta có mặt tại đây. Trước thái độ bất hợp tác của gia chủ, lệnh khám nhà ngay sau đó được văn phòng thám tử công bố qua loa truyền thanh.

  "Căn nhà rộng, nhiều phòng nên chúng tôi tìm mất gần một tiếng đồ_ng hồ vẫn chưa ra", một cán bộ PC52 cho biết. Trên tầng 3, thấy bàn thờ kê sát cửa đi lại, lệch hẳn so với căn phòng, đại úy Phạm Mạnh Các cùng anh em trong Đội 2 thuộc Phòng PC52 Hà Nội khiêng lùi ra thì phát hiện Hiển đang núp sau cánh cửa, trên tay cầm điện thoại và iPad.

  Cảnh sát cho hay tại cơ quan điều tra với thái độ run sợ Hiển khai sau thời gian trốn tại Trung Quốc và Campuchia cho rằng "tình hình yên ổn" đã quay về Hải Phòng.

  Tháng 5/2014, Hiển bị VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố với khung hình phạt đề xuất từ 10 đến 20 năm tù.

  Nguồ_n: vnexpress.net *Các nhân vật đã được đổi tên khác​
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...