Thay đổi tư duy dạy và học yoga

Thảo luận trong 'Mỹ phẩm, Làm đẹp' bắt đầu bởi blkaka, 9/12/15.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Lắng nghe và hiểu cơ thể mình

  Nếu bạn yêu thích yoga và muốn trở thành huấn luyện viên yoga, trước hết bạn nên dành thời gian tập luyện để chính bạn cảm nhận hiệu quả và những cái nên và không nên làm trong lúc tập luyện. Lắng nghe và hiểu cơ thể của mình. Một giáo viên trong khóa huấn luyện yoga tôi đã theo học ở Mỹ đã nói với chúng tôi rằng:" Các bạn dạy những gì học viên cần chứ không phải dạy những gì các bạn biết". Nên tham gia các lớp huấn luyện giáo viên yoga ở những giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm không chỉ am hiểu về các thế yoga mà còn cả về cơ thể học, nếu am hiểu về thiền định và triết lý yoga nữa thì tuyệt vời. Tìm học những trường đào tạo có uy tín vì ở những nơi đó dạy cho bạn rất nhiều thứ không phải chỉ là những bài tập đứng lớp. Khi đã học xong khóa huấn luyện, bạn cũng không vội vàng gì mà đi dạy "kiếm sống", hãy tiếp tục huấn luyện. Hãy bắt đầu dạy từng nhóm nhỏ, có thể bắt đầu từ trong gia đình, bạn bè, hàng xóm , hay thay phiên nhau đứng lớp từ những người trong khóa huấn luyện với nhau để tích lũy kinh nghiệm và tạo sự tự tin. Hãy sắp xếp thời gian để mình có thể vừa có thời gian tự luyện tập chiêm nghiệm, vừa đi dạy để nạp năng lượng cho mình.

  Về phần học viên. Đừng quá hoang mang bước vào lớp học do đứng trước nhiều thông tin. Hãy trải nghiệm và trong khi tập, hãy lắng nghe cơ thể của mình. Tập vừa sức, tập lớp phù hợp với cấp độ của mình và chú tâm đến hơi thở trong lúc tập. Bạn không cần phải tập hết tất cả các thế trong buổi tập nếu cơ thể bạn chưa sẵn sàng. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, nên tư vấn bác sĩ trước tập. Khi tham gia lớp học hãy đến nói với giáo viên tình trạng sức khỏe của bạn để họ sẽ nhắc bạn nên tránh những tư thế nào hay hỗ trợ cho bạn bằng những dụng cụ để không gây tổn thương cho bạn. Nếu giáo viên không nói gì, không hỗ trợ bạn và tập một thời gian bạn thấy đau bất thường, bạn nên tạm ngưng.

  Từ khởi động đến thư giãn

  Nếu bạn bị tổn thương thì cũng cần xem lại bản thân là liệu bạn có tham dự từ đầu buổi đến cuối. Tức là bạn không bỏ qua phần tập hít thở và phần khởi động. Có nhiều giáo viên từng đào tạo huấn luyện viên yoga có kinh nghiệm than phiền học viên mình vừa tập yoga vừa nói chuyện điện thoại mặc dù phòng tập có quy định không mang điện thoại vào lớp học. Điều này ảnh hưởng đến buổi tập và bạn sẽ giảm đi sự tập trung và cảm nhận. Tôi đã từng dạy một lớp vào buổi sáng sớm. Lớp học chỉ có một giờ đồng hồ mà có học viên đến trễ 30 phút. Trong khi mọi người thư giãn trước khi kết thúc thì cô ấy tiếp tục hì hục tập vì bù lại giờ đến trễ. Nếu bạn đến trễ bỏ qua phần khởi động thì không nên vào lớp vì bạn sẽ không hưởng được lợi ích gì, lúc đó cơ thể bạn chưa sẵn sàng và tâm trí bạn còn ở ngoài phòng tập. Phần cuối buổi tập là phần thư giãn, thường kéo dài ít nhất năm phút. Phần thư giãn này rất quan trọng vì nó điều hòa tim mạch, huyết áp, là thời gian để các cơ, các khớp sắp xếp lại và cho chúng được trải nghiệm về sự tĩnh lặng và cũng là phần giải độc nếu trong phần tập của bạn chưa được hoàn chỉnh, nó cũng giống như chúng ta ăn thức ăn có phần tiêu hóa, có phần không. Thư giãn không phải là thời gian để bạn ngủ hay lên kế hoạch sẽ làm gì khi ra khỏi phòng tập. Đơn giản là thư giãn, cảm giác cơ thể mình lún sâu xuống lòng đất, hòa tan mình trong đó. Mặc dù tôi giải thích cho học viên của mình như thế nhưng vẫn có học viên vội vã ra về khi mọi người nằm thư giãn với đủ mọi lý do. Trong đó có cả lý do "em sợ thư giãn, em không thích cảm giác nằm mà không suy nghĩ gì". Điều này tác động đến khí của phòng tập và phiền đến các học viên khác. Về lâu dài chính bạn làm tổn thương về tinh thần và thể lý của mình mà bạn không biết. Hãy cư xử tốt với cơ thể của mình.

  Một số suy nghĩ của người tập yoga mong đợi khi vào lớp học là đổ mồ hôi nhiều cho xuống cân và tập nhiều tư thế. Nếu bạn muốn đổ mồ hôi nhiều thì bạn nên tập các loại hình thể dục khác. Tập ít tư thế cho thuần thục và cảm nhận sâu thì vẫn tốt hơn. Một giáo viên nói với tôi cô ấy cảm thấy căng thẳng khi các học viên so sánh cô với giáo viên cũ rằng cô dạy ít tư thế hơn. Họ tỏ ra không hợp tác khi cô đứng lớp. Khi một hlv yoga mang tâm trạng căng thẳng vào lớp thì chẳng khác gì mang "thuốc độc"cho học viên

  Không phải là nơi thể hiện khả năng

  Yoga không phải là đứng bằng đầu hay vắt chân lên cổ. Yoga không phải là khả năng về thể lý mà một người có thể thực hiện tất cả các thế. Một người dẻo dai khi giữ tư thế đầu óc anh ta bị phân tán đủ thứ chuyện trên đời và một người không có sự dẻo dai nhưng khi giữ thế anh ta luôn chú tâm đến hơi thở, anh ta ý thức mình đang ở đâu, làm gì. Đó là anh ta đang tập yoga. Cũng nên biết rằng môi trường tập yoga không phải là nơi để bạn thể hiện khả năng về thể lý của mình. Trong luyện tập yoga không có sự hơn thua, không so sánh mình với người tập bên cạnh. Hãy hài lòng với chính mình và chấp nhận những giới hạn về thể lý, cho cơ thể mình thời gian tiếp nhận cái mới., Bạn không cần phải đợi khi cơ thể dẻo dai hay khi tâm trí tịnh mới đi tập yoga, bởi lẽ tự nhiên của tâm trí là suy nghĩ. Những điều này sẽ đến vào thời điểm mà bạn không ngờ trong quá trình tập luyện. Một điểm rất hay mà tôi được nghe giảng từ thầy yoga của mình khi ông giảng về Nghiệp và yoga, ông nói để đạt được lợi ích luyện tập yoga thì người tập phải thực hành karma yoga, tức là hãy phục vụ bất vụ lợi, hãy cho đi. Điều đó cũng có thể được thực hiện qua lời nói, cử chỉ yêu thương, một nụ cười, một lời khen ngợi hay những chia sẻ của bạn về lợi ích mà bạn nhận được từ yoga.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...