Toàn Quốc Thiếu kiến thức về môi trường, DN sợ cơ quan quản lý

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi blkaka, 22/8/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Từ sự cố môi trường của Formosa hay nguy cơ gây ẩn chứa thảm họa môi trường ở Nhà máy giấy Lee & Man (Hậu Giang), những ngành nghề chức năng từ trung ương đến địa phương đang quyết liệt trong việc thanh tra, kiểm soát chặt chẽ nhiều đơn vị cung cấp, kinh doanh sở hữu nguy cơ gây ảnh hưởng tới môi trường và bắt buộc tất cả đều phải lập báo cáo giám sát môi trường theo quy định.

  Trong sáu tháng đầu năm 2016, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) và lực lượng cảnh sát môi trường các địa phương đã phát hiện 8.881 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và đảm bảo thực phẩm; trong ấy, với 65 vụ, 119 đối tượng chuyển cho cơ quan chức năng khởi tố, hoặc đề nghị khởi tố. Trong 22 vụ vi phạm tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, mang rộng rãi công ty bị xử phạt hành chính về hành vi phụ thuộc luôn thể xả nước thải vượt quá quy chuẩn.

  “Nhiều tổ chức chưa nhận thức đúng đắn và đủ nhiều về mối quan hệ giữa hoạt động sản xuất, thương mại và vấn đề môi trường kết hợp xử lý nước thải cao su”, bà Lê Thị Kim Oanh, nguyên Phó chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, 1 chuyên gia về môi trường nhận xét trong buổi trò chuyện với những tổ chức về hoạt động bảo vệ môi trường trong phân phối kinh doanh do Trung tâm Nghiên cứu buôn bán và giúp tổ chức (BSA) doanh nghiệp vào ngày 6-8.

  Theo bà Oanh, toàn bộ công ty tại TPHCM hiện tại thuê những công ty tư vấn lập đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và chiến lược bảo vệ môi trường (KBM) khi bắt đầu buôn bán. thế nhưng lúc đi vào vận hành cung cấp, ít công ty với cán bộ chuyên trách về môi trường. ví như với cán bộ về môi trường thì cũng chỉ là kiêm nhiệm nên sự hiểu biết về bảo vệ môi trường còn thiếu, ít sở hữu đề xuất lên ban giám đốc về các phương pháp bảo vệ môi trường.

  “Riêng chuyện lập, vận dụng, lưu trữ, quản lý chứng từ và các hồ sơ, tài liệu, nhật ký liên quan tới quản lý chất thải theo quy định là trong vòng 5 năm, nhiều tổ chức đã không đáp ứng được. Vào một tổ chức, đoàn thanh tra chỉ cần kiểm tra hồ sơ là đã thấy mang phổ biến vi phạm có thể phạt, chứ chưa nói đến chuyện tổng hợp mẫu kiểm tra”, bà Oanh cho biết.

  kế bên việc đẩy mạnh khu lưu trữ chất thải không đúng quy phương thức, phổ biến tổ chức còn chưa biết hàng năm nên lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ giá rẻ toàn quốc gửi lên các cơ quan chức năng mấy lần, và lập báo cáo thế nào. “Chỉ buộc phải quan tâm nghiên cứu, tham gia những khóa tập huấn, nâng cao hiểu biết một chút là những doanh nghiệp đã giảm thiểu khỏi việc vi phạm và nộp phạt siêu nhiều”, bà Oanh nhắc.

  Cũng với công ty chưa phân định được chức năng của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường sở hữu Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường. 1 công ty phát triển khu đựng chất thải độc hại phía sau nhà xưởng theo tư vấn của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, và việc này là đúng. nhưng cảnh sát môi trường tới kiểm tra và tư vấn phải để khu chứa này phía bên cạnh cổng nhà máy để dễ vận chuyển hơn, tổ chức bắt buộc bấm bụng dời khu chứa đến ngay “mặt tiền” nhà máy bởi “sợ cảnh sát môi trường phạt”. Tâm lý “sợ” đó còn sống chết ở nhiều tổ chức, nhìn chung cũng là do họ chưa trang bị phần nhiều kiến thức và tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường trong cung cấp buôn bán chưa đúng quy chuẩn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...