Thịt gác bếp - Ấm lòng tình người vùng Tây Bắc

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi huynq231, 13/7/16.

 1. huynq231

  huynq231 Member

  Nhắc tới với văn hóa am thuc Tây Bắc chẳng thể không thưởng thức món thịt gác bếp. Thịt gác bếp bắt nguồn từ cách chế biến và bảo quản thịt gà, bò, trâu,… của người Thái đen. Sau lan sang các dân tộc khác ở vùng Tây Bắc. Qua thời gian món ăn này đã biến thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào vùng Tây Bắc, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích mỗi lúc thưởng thức
  [​IMG]
  Thịt gác bếp về đơn giản bề ngoài có vẻ giống nhau, nhưng trên thực tế, dựa vào cách chế biến, cách riêng của từng gia đình mà thịt gác bếp sẽ có mùi vị khác nhau. Thịt gác bếp ngon nhất là sử dụng thịt trâu, thịt bê. Ngoài ra có thể sử dụng thịt lợn, thịt gà,… Nguyên liệu chủ yếu được dùng để ướp món thịt này như gừng, ớt và mắc kén (một loại hạt dùng làm gia vị của đồng bào dân tộc Tây Bắc, gần giống hạt tiêu của người Kinh). Thịt sau lúc gác bếp sẽ khô lại, lộ ra hoàn toàn các loại gia vị còn bám nguyên trên miếng thịt. Làm từ những thời kỳ hoàn toàn thủ công, nhưng thịt gác bếp có thể dự trữ trong 1 tháng mà không hề bị hỏng. Hơn nữa thịt gác bếp rất vê sinh và an toàn bởi không hề dùng hóa chất bảo quản, hay phụ gia như các cách chế biến khác.
  đến Tây Bắc, ngồi nhà sàn, nhâm nhi ly rượu ngô thơm nồng, nhấm nháp miếng thịt gác bếp ngọt dai, thử hỏi còn gì thú vị hơn được nữa. Thịt gác bếp trước kia ra đời như một nhu yếu phẩm dùng để tích trữ cho những ngày mưa lũ, giáp hạt... hay những lúc nhỡ chuyện trong nhà. Ngày nay khi ẩm thực giao thoa, thịt gác bếp được ăn kèm với những cách làm mới như nướng hoặc ăn kèm với lẩu. Nhưng thực sự ngon nhất vẫn là món thịt gác bếp thuần túy.
  Xé từng miếng nhỏ dọc theo các thớ thịt, bỏ tất cả vào một đĩa, vắt nước cốt chanh, chà chà thơm lừng ngay hương vị đặc trưng Tây Bắc, nào cầm chén lên nhâm nhi cùng rượu ngô men lá... Suýt xoa và khà một tiếng... Vị cay cay, nồng nồng bắt đầu thấm dần trên đầu lưỡi.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...