Toàn Quốc Thời điểm này nhu cầu mua nhà ở xã hội rất được ưu chuộng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi muathuoctot, 7/10/16.

 1. muathuoctot

  muathuoctot Member

  Hiện nay có không ít người thuê, bán nhà đất tại quận 12 mua nhà ở xã hội càng ngày càng lớn nhưng với nguồn ngân sách như hiện nay thì không đủ thực hiện, do đó Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị bố trí khoảng từ 500 – 1000 tỷ đồng từ số tiền trong ngân sách nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.  [​IMG]  Theo các kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố đã đưa ra cho thấy, hiện có có hơn 81.000 hộ gia đình, nha dat thu duc cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên các quận tại TPHCM giai đoạn 2016-2020. Trong đó, có khoảng 10.000 cán bộ công chức, 39.000 hộ thu nhập thấp, cận nghèo và 17.000 lao động trong khu công nghiệp có các nhu cầu nói trên. Và gần như những nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội, chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%.

  Theo nhiều nhà nghiên cứu về kinh tế, trong khi số người thuê hoặc mua những căn hộ có chiều hướng tăng nhưng nguồn vốn ngân sách để thực hiện nhiều chính sách nhà ở xã hội vẫn “dậm chân tại chỗ” thì tạo nên nhiều bất lợi cho nhà đầu tư lẫn người mua. Do đó, làm sao để tăng nguồn tiền từ ngân sách cho vấn đề thực hiện chính sách nhà ở xã hội là cực kỳ cấp bách hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn lực ngân sách có hạn, ngay cả khi áp dụng phương thức xã hội hóa thì vẫn khó có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu nhà ở xã hội của cả nước, nhất là tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao mà cần phải có lộ trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bđs TPHCM (HoREA) cho biết, việc sẵng sàng gấp kha khá tiền từ ngân sách để bắt đầu cho chính sách nhà ở xã hội trong năm 2016 còn không ít khó khăn. Đặc biệt, việc bắt đầu gỡ rối các chính sách nhà ở xã hội hiện bị ách tắc. Tuy nhiên, việc chậm sắp xếp nguồn tiền từ ngân sách vì đang có các nhận định khác nhau giữa các Bộ, ngành.

  Điều quan tâm, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đã cho ý kiến không đồng ý về vấn đề Bộ Tài chính có ý kiến bỏ quy định Ngân hàng Chính sách xã hội khi bắt đầu cho vay CT nhà ở xã hội. Vì, theo Bộ Xây dựng, chương trình cho vay này đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ.

  “Tôi cho rằng, nguồn tiền phục vụ kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong thời gian 5 năm từ năm 2016-2020 phụ thuộc vào số tiền được bỏ ra từ ngân sách Nhà nước mỗi năm”, ông Châu nói.

  Chính vì thế, HoREA cùng chung ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đã đưa cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng trong nguồn tiền ngân sách của năm 2016 để NH Nhà nước có căn cứ cấp vốn một lần nữa và cấp bù lãi suất nhằm bắt đầu chính sách nhà ở xã hội.

  Đồng thời, HoREA cũng đề xuất với Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh quy định cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng được chỉ định nhằm đẩy mạnh thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong thực tế (có thể áp dụng giống như chính sách tạo nguồn vốn tín dụng và cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây).

  Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm) đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng.  >>> ban nha tay ninh gia re
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...