Toàn Quốc Thủ tục lập di chúc có điều kiện

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi goldking, 31/12/15.

 1. goldking

  goldking Member

  Thủ tục lập di chúc có điều kiện


  Thủ tục lập di chúc - Anh tôi trước khi mất có để lại di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi nhưng với điều kiện là tôi phải chăm sóc, nuôi dưỡng con gái anh tức cháu gái tôi đến khi cháu lập gia đình (mẹ cháu đã mất trước đó). Tài sản để lại gồm mảnh đất cùng căn nhà, hiện giờ cháu tôi được 17 tuổi, tôi vẫn đang nuôi cháu tôi nhưng tôi muốn chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất thì có được không?
  Câu hỏi: Anh tôi trước khi mất có để lại di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi nhưng với điều kiện là tôi phải chăm sóc, nuôi dưỡng con gái anh tức cháu gái tôi đến khi cháu lập gia đình (mẹ cháu đã mất trước đó). Tài sản để lại gồm mảnh đất cùng căn nhà, hiện giờ cháu tôi được 17 tuổi, tôi vẫn đang nuôi cháu tôi nhưng tôi muốn chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất thì có được không?

  [​IMG]Thu tuc lap di chuc - Khi nào mở thừa kếTrả lời:
  Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Anh trai bạn để lại di chúc với điều kiện là chăm sóc con gái anh bạn đến khi cháu lập gia đình thì có thể xem đây là di chúc có điều kiện.
  Pháp luật không quy định cụ thể nhưng có thể xác định thời điểm có hiệu lực của di chúc có điều kiện là khi nghĩa vụ đó đã được thực hiện.
  Một di chúc có điều kiện thì người hưởng di sản chỉ được hưởng phần di sản khi thực hiện điều kiện ghi trong di chúc. Do không có qui định cụ thể về di chúc có điều kiện nên hiện nay về phương diện pháp lý và thực tế điều kiện di chúc chỉ được chấp nhận và bắt buộc người hưởng di sản thực hiện khi và chỉ khi điều kiện đó không vi phạm qui định pháp luật và đạo đức xã hội.
  [​IMG]
  Di chúc có điều kiệnXét di chúc của anh bạn được lập đúng thủ tục pháp luật và điều kiện anh bạn đưa ra trong di chúc là không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội nên di chúc trên được xem là hợp pháp. Về nguyên tắc di chúc này sẽ có hiệu lực khi cháu gái bạn lập gia đình, trong thời gian đó bạn phải nuôi dưỡng, chăm sóc cháu gái của bạn.
  Tuy nhiên trên thực tế, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đã được chuyển giao cho bạn khi mở thừa kế sau khi anh bạn mất. Do đó bạn có quyền chuyển một phần quyền sử dụng đất cho người khác nếu như bạn đã thực hiện thủ tục khai nhận tài sản và cần sự đồng ý của những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc: cha, mẹ của anh bạn ( nếu còn sống), cháu gái của bạn (tức là con của người anh bạn).

  Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc:
  [​IMG]Khi nào được nhận thừa kế
  Thứ nhất, bạn cần liên hệ với Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế;
  Thứ hai, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để lập hồ sơ khai nhận thừa kế, gồm có:
  - Giấy chứng tử của người để lại di sản;
  - Di chúc;
  - Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất;
  - Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ khẩu của người được hưởng di sản theo di chúc.
  Tư vấn bởi thu tuc nha dat Công ty Luật Pháp ĐăngHÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.2168ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC LUẬT PHÁP ĐĂNGĐịa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
  Hotline: 1900.2168
  Email: hoidap@luatphapdang.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...