HCM Thực trạng và phương pháp phát triển đào tạo kế toán ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Đào tạo, Tuyển sinh' bắt đầu bởi ketoancaptoc11, 25/6/16.

 1. 1. Thực trạng đào tạo ngành kế toán ở Việt Nam
  - Nhìn chung nội dung các môn học kế toán trong những năm qua đã có những đổi mới căn bản về nội dung và hình thức. Ngoài việc cung cấp cho sinh viên những lý luận cơ bản, môn học còn cung cấp cho họ những kỹ năng tính toán, ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh một cách cụ thể, tỉ mỉ vào các tài khoản kế toán, sổ kế toán và báo cáo tài chính. Tuy nhiên nội dung các môn học còn nặng về lý thuyết, nội dung thực hành kế toán sát với thực tế còn ít. Hơn nữa, đối với sinh viên chuyên ngành kế toán thì đòi hỏi kiến thức phải vững không chỉ về mặt lý thuyết mà còn cả thực hành thì khi đó mới áp dụng vào công việc được.
  - Thực tế cũng cho thấy những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán Việt Nam mới ra trường rất ít người có thể áp dụng một cách rành rọt những gì mình đã học được ở nhà trường vào công việc mà doanh nghiệp giao cho dù là một công việc không quá phức tạp mà cần phải đào tạo và hướng dẫn lại của các công ty. Chính vì vậy khi được đào tạo kế toán ở trường đại học các sinh viên cần phải có kiến thức về kế toán cả lý thuyết và thực hành. Khi có kinh nghiệm về kế toán thì việc tiếp cận thực tế cũng nhanh hơn.
  - Kế toán có những yêu cầu đặc trưng so với những ngành khác đòi hỏi tính trung thực, thận trọng bởi vì công việc này gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa đựng những con số quan trọng về tình hình tài chính doanh nghiệp, chính vì vậy sinh viên chuyên ngành học kế toán không chỉ để nắm những kiến thức kế toán đơn thuần mà học kế toán đứng trên góc độ phải biết thực hành kế toán, các nội dung của môn học kế toán như môn học kế toán tài chính phải có những nội dung liên quan đến nội dung về các vấn đề tài chính của doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp về phần kiến thức kế toán.

  2. Phương pháp phát triển chương trình đào tạo kế toán
  - Rà soát lại nội dung cụ thể của các môn học kế toán để tránh trùng lặp, giảm bớt những vấn đề không cần thiết đối với sinh viên chuyên ngành kế toán, bổ sung những kiến thức mới như các thông lệ, chuẩn mực kế toán không chỉ của Việt Nam mà còn cả chuẩn mực chung mang tính quốc tế về kế toán nhằm cung cấp những lý luận cơ bản và tạo điều kiện cung cấp thông tin hội nhập về kế toán, đồng thời điều này cũng giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn bản chất của việc xử lý các nghiệp vụ chứ không đơn thuần là chỉ hiểu một cách máy móc các nguyên tắc, phương pháp hạch toán được quy định.
  - Xây dựng nội dung phần bài tập, hướng dẫn tự học các môn học kế toán sát với thực tế công việc kế toán ở các doanh nghiệp cho từng phần hành kế toán. Các nội dung cũng phải rất cụ thể chứ không khái quát rút gọn các nghiệp vụ để giúp sinh viên nắm rõ cụ thể thực tế kế toán ở doanh nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp.
  - Trong các môn học kế toán được thiết kế thì cần có thêm môn học thực hành kế toán với một mô hình kế toán tại các doanh nghiệp nhưng lại được thiết lập tại trường Đại học để sinh viên có nhiều thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu thực tế về kế toán. Vì thực tế các sinh viên khi đi thực tập thì chỉ mang tính hình thức, nhiều doanh nghiệp không tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp cận giấy tờ, chứng từ, sổ sách và báo cáo với nhiều lý do khác nhau nên việc xây dựng một mô hình kế toán giống như tại các doanh nghiệp nhưng đặt tại trường đại học để cho sinh viên học thực hành kế toán là rất cần thiết.

  3. Ở đâu đang áp dụng những phương pháp đào tạo kế toán trên?
  - Hiện nay những phương pháp này đã và đang được các trường ở Việt Nam thay đổi, nhưng cũng phải tốn rất nhiều thời gian, vì thay đổi một chương trình học phải được chuẩn bị từ rất lâu, và phải biết cách áp dụng phương pháp giảng dạy sao cho hiệu quả. Theo chúng tôi biết Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM nằm trong top 100 trường đào tạo theo phương thức áp dụng thực tế và phương pháp dạy hiện đại nhất trên Thế Giới. Nên các chương trình đào tạo của trường có lẽ sẻ làm các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
  - Nhằm giải quyết những vấn đề sinh viên ra trường thiếu thực hành, yếu kinh nghiệm khó có thể áp dụng vào công việc mình làm, Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM đã kết hợp với Trung Tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (GEC - website: gec.edu.vn) chiêu sinh và đào tạo các lợp học kế toán ngắn hạn, khóa học sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề về kinh nghiệm và phương pháp áp dụng kiến thức vào thực tế, để đạt được mục tiêu mà các doanh nghiệp yêu cầu ở bạn.

  Nguồn: http://me.zing.vn/zb/dt/miumiucit/24776879?from=category
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...