Toàn Quốc Thưởng thức đặc sản Gỏi cá Nhệch khi đi Sầm Sơn Thanh Hóa

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi thoroti, 16/5/16.

  1. thoroti

    thoroti Member

    Khi nghỉ dưỡng Sầm Sơn Thanh Hóa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch là một trong những món ngon ở sầm sơn ấn tượng ham mê bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo.

    Những người dân làng chài ở Sầm Sơn Thanh Hóa cho biết cá nhệch rất khó bắt, chúng thường cư trú ở đáy vùng đầm phá ven bờ, vùng cửa sông, ruộng lúa. Mình cá trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc khỏe để đâm. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

    [​IMG]

    Làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và kỹ lưỡng trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

    thăm thú món ngon Gỏi cá Nhệch khi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa

    Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn gộm chung thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo.

    dân cư hướng dân khách nghỉ dưỡng Sầm Sơn cách ăn gỏi cá. Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng nên phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Ở Sầm Sơn gỏi cá còn được ăn gộm chung lá rau má, dấp cá tươi mọc số đông trong vườn nhà. Điều đó cũng chế tạo hương vị rất riêng cho món ăn.

    Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì quan tâm hàng đầu cho gỏi cá Sầm Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là thủ pháp mang lại sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị ấn tượng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

    Nhiều người hè này đi du lịch sầm sơn 2016 đến đây, lần đầu ghé thăm món ăn lạ miệng này thích thú với cách cuốn gỏi. khởi đầu bạn phải lấy một lá sung hoặc lá ổi bánh tẻ làm vỏ đựng, sau đó xếp lần lượt lá lộc nhòn, mơ, hung quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà… Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Tiếp đến là cuốn thành hình phễu và nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên. Cuối cùng là hành khô, gừng, ớt lát mỏng rắc vào cùng. trở nên đậy miếng bánh đa vừng lên trên tùy khẩu vị. người dùng phải khéo léo khi cuốn gỏi sao cho vừa miệng nhất.

    Cảm nhận thứ nhất khi nhai là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến người ăn thấy ngon miệng siêu, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.

    dân cư Sầm Sơn khi thiết khách bằng gỏi cá nhệch, sẽ bày ra mâm gộm vào chai rượu nếp. Trong bữa cơm rượu quây quần, chủ khách cùng chiêm ngưỡng gỏi cá, vừa trò chuyện nhâm nhi chén rượu cay nồng, vừa cuốn gỏi mời nhau ăn, thể hiện sự mến khách và lối sống đơn thuần, ân huệ.

    Đến nay, goi ca nhech sam son được đưa vào sử dụng nhiều trong các nhà hàng, quán ăn, phát triển thành đặc sản xứ Thanh được bạn bè xa gần biết đến. Món ăn ngon khác như hải sản ngon, sam biển, mắm tép… còn là niềm tự hào, thể hiện sự tỉ mỉ, sáng tạo trong nét văn hóa ẩm thực của dân chúng miền thị xã sầm sơn.

    Cùng ngắm nhìn món Gỏi cá ấn tượng thơm ngon khi nghỉ dưỡng đến Sầm Sơn, vị ngon còn đọng lại mãi dù chỉ 1 lần ăn.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...