Toàn Quốc Tỉ lệ Loãng xương nam giới ngày càng cao

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dinhnam86, 25/9/16.

 1. dinhnam86

  dinhnam86 New Member

  Loãng xương là gì? Loãng xương là bệnh lý liên quan đến việc giảm khối lượng xương và chất lượng của hệ thống xương, dẫn đến giảm sức chống đỡ và chịu lực của xương. Theo một thống kê gần đây, Việt Nam hiện có khoảng 2,8 triệu người bị loãng xương trong đó nữ chiếm 76% và có khoảng 170.000 bị gãy xương do loãng xương. Con số này dự báo sẽ còn tăng lên khoảng 170 - 180% vào năm 2030.

  Tại sao tỉ lệ nam giới bị loãng xương khá cao?

  Chất lượng xương phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản là thể tích xương và cấu trúc của xương (thành phần chất nền của xương, thành phần chất khoáng của xương).

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới cũng bị loãng xương hoặc các bệnh lý liên quan đến loãng xương do một số nguyên nhân sau đây:

  - Tuổi cao: Chất nội tiết tố nam testosterone và estrogen sẽ bị thiếu hụt nếu tuổi cao. Chất estrogen này có tác dụng bảo vệ mật độ xương ở cả nam giới và nữ giới. Từ tuổi 65, nam giới cũng bị mất xương nhanh như nữ giới; khoảng 75 tuổi, 1/3 nam giới bị loãng xương và có tỷ lệ ngang với nữ giới.

  - Do yếu tố di truyền: Nếu như cha mẹ bị mắc bệnh loãng xương thì con cái cũng có nguy bị loãng xương nhất là những người đã có tiền sử bị gãy xương.

  - Vóc dáng gầy và nhỏ bé: Nam giới gầy gò hoặc nhỏ bé có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những nam giới bình thường vì thường ít có dự trữ khối lượng xương.

  - Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị gãy cột sống ở nam giới nghiện thuốc lá cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Chất nicotin có hiệu ứng độc hại trực tiếp lên các tế bào xương. Trong đó, tỉ lệ nam giới bị gãy cột sống do có liên quan đến thuốc lá cao gấp nhiều lần so với không hút thuốc lá.

  - Uống nhiều rượu: Những nam giới uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ loãng xương do rượu làm giảm tiến trình tạo xương và hấp thụ canxi của cơ thể trong khi nó làm cho quá trình bài tiết canxi ra khỏi cơ thể diễn ra nhanh hơn.

  - Do dùng các thuốc corticosteroid, thuốc chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, thuốc chống co giật có tác dụng giảm khối lượng xương.

  - Do mắc một số bệnh: tiểu đường, viêm khớp dạng thấp,…ảnh hưởng đến việc tạo xương.

  - Chế độ ăn không đủ cung cấp đủ canxi: Nam giới dưới 65 tuổi cần 1000mg canxi mỗi ngày, trên 65 tuổi cần ít nhất từ 1500 mg canxi mỗi ngày. Nếu không cung cấp đủ khối lượng canxi thì hệ quả tất yếu là bộ xương sẽ trở nên kém vững chắc.

  Loãng xương ở nam giới là bệnh lý không thể coi thường. Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng, đặc biệt là phần xương đùi.

  Với người có tuổi, thường có nhiều bệnh lý của tuổi tác đi kèm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường,...Nếu cần điều trị dài ngày thì nguy cơ bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, viêm loét ở các điểm tỳ đè là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị loãng xương ở nam giới
  Xem thêm: www.chuabenhkhop.vn
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...