Tìm hiểu về cây thuốc Dương địa hoàng theo đông y mà không nhiều người biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ngohiennam77, 5/7/16.

 1. ngohiennam77

  ngohiennam77 New Member

  Tìm hiểu về cây thuốc Dương địa hoàng theo đông y mà không nhiều người biết
  Cây Dương địa hoàng: có tên khoa học là Digitalis, có hai loại.
  - loài D. Purpureae chế phẩm của Glycosid tim chính là Digitoxin.
  - loài D. Lanata chế phẩm của Glycosid tim chính là Digoxin.
  [​IMG]
  Thành phần các hợp chất hóa học: lá của cây Dương địa hoàng chứa khoảng 20 loại Glycosid tim mà phần genin của các glycosid tim này theo 3 nhóm: gitoxigenin,(3,14,16-Trihydroxycard-20(22)-enolide) gitaloxigenin (3,14-Dihydroxycard-20(22)-enolide-16yl formate), digitoxigenin. (3,14-Dihydroxycard-20(22)-enolide).
  Công dụng:
  Những glycosid cường tim trong cây thuốc dương địa hoàng có công dụng dược lý dưới đây:
  - Tăng sức co bóp của cơ tim. Công dụng đó biểu hiện rõ ràng trên động vật thực nghiệm cũng như trên lâm sàng, trên tim cô lập và cả trên tim tại chỗ, Glycosid tính đặc hiệu rất cao, tác động trực tiếp lên cơ tim. Công dụng còn biểu hiện với tim bình thường và cả suy tim. Với tim khỏe mạnh bình thường, các Glycosid tim trong khi tăng lực co bóp của tim đồng thời nó cũng làm co mạch máu ngoại vi, làm tăng lực cản ngoại vi, và lượng máu về tim giảm, vì vậy máu về tim co bóp không được tăng lên. Trong suy tim, trên cơ sở lực bóp của tim bị yếu, công dụng tăng sức co bóp qua phần cảm nhận về áp lực tại xoang động mạch cảnh và cung động mạch chủ dẫn đến những phản xạ điều tiết, dẫn đến giảm hoạt động thần kinh giao cảm, dẫn đến giãn mạch ngoại vi, sức cản ngoại vi giảm, thể tích máu trở về tim tăng lên, cho nên lượng máu từ tim đẩy ra tăng lên. Bên cạnh công dụng làm tăng lực co bóp của cơ tim, các glycosid tim còn có công dụng kéo dài tương đối thời gian nghỉ của tim và làm giảm tiêu hao oxy của tim, bởi vậy chính là vị thuốc phù hợp để trị bệnh suy tim.
  - Giảm tần số tim: đối với bệnh nhân suy tim, lượng máu từ tim bóp ra khi co bóp giảm, dẫn đến những phản xạ điều tiết dẫn đến nhịp tim tăng. Glycosid tim làm tăng lực co bóp của cơ tim làm cho lượng máu do tim đẩy ra tăng lên, cho nên không còn phản xạ tăng tần số tim bình thường nữa.
  - Công dụng ức chế dẫn truyền: glycosid tim có công dụng kéo dài thời gian trơ của hệ dẫn truyền đồng thời ức chế dẫn truyền nhĩ thất. Sử dụng với liều trị bình thường, glycosid tim chỉ hơi làm chậm tốc độ dẫn truyền mà không ảnh hưởng đến tần số bình thường của tim, còn với liều cao tốc độ dẫn truyền bị làm chậm rõ rệt, dẫn đến block nhĩ thất. Công dụng ức chế dẫn truyền và làm chậm thời gian của hệ dẫn truyền rất hữu ích đối với việc trị rung nhĩ.
  Từ xưa người ta đã thấy lá digitalis lông có độc tính hơn lá digitalis tía (hơn gấp 4 lần) do lượng glycosid nhiều hơn. Lanatosid C và digoxin tác động nhanh hơn digitoxin đồng thời đào thải nhanh hơn, thời gian tác động xem như trung gian giữa digitoxin và ouabain. Công dụng làm giảm tần số tim của lanatosid C và digoxin kém hơn digitalin kết tinh, ít tích luỹ hơn tuy nhiên công dụng lợi niệu rõ ràng hơn. Các glycosid có aglycon là diginatingenin có công dụng yếu. Cây thuốc này cũng được sử dụng trong đông y gia truyềnđông y gia truyền trị các chứng chinh xung, tâm quý.
  Xem nhiều hơn về đông y tại đây: https://www.facebook.com/dongytxd
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...