Toàn Quốc Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị thế nào mới đúng

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi allice, 26/9/16.

 1. allice

  allice Member

  Quai bị là một bệnh lây truyền, có khả năng nhiễm bệnh ở bất kì lứa tuổi nào trong đó trẻ em ở độ tuổi từ 5- 8 tuổi là lứa tuổi dễ bị mắc bệnh nhất và người lớn là ít mắc bệnh nhất. Bệnh quai bị gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó nặng nhất có thể khiến bạn vô cơ.
  Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chữa trị quai bị[/i][/b] một cách hiệu quả nhất.Trước tiên muốn phòng dịch quai bị thì ta phải tuyên truyền rộng rãi, giáo dục công đồng về tác hại của bệnh quai bị, nhất là ảnh hưởng tới khả năng sản xuất; sau đó là tuyên truyền về đối tượng và cách thức sử dụng vắc xin phòng bệnh một cách chủ động; các biện pháp vệ sinh cá nhân chủ nghĩa, vệ sinh môi trường; khi có phát hiện sớm về bênh quai bị thì cần khai báo bệnh dịch chóng vánh, kịp thời cho cơ sở y tế gần nhất.[/color]

  [​IMG]

  Phòng quai bị còn hơn tránh
  Biện pháp dự phòng chủ động có hiệu quả nhất đối với bệnh quai bị là dùng vắc xin quai bị cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Loại vắc xin đang sử dụng phổ biến hiện nay là vắc xin sống, được sinh sản từ chủng Jeryl Lynn trên phôi gà và làm giảm độc lực của virut. Chế phẩm dưới dạng vắc xin MMR có thể dự phòng cả bệnh quai bên bị, sởi và rubella. Đây là loại chế phẩm có độ an toàn cao, hiệu lực bảo vệ đạt trên 95%, gây được hệ miễn nhiễm lâu bền, có thể dùng cả cho người đã từng có tiêm miễn dịch.

  Đối tượng dùng là trẻ thơ từ 12 tháng tuổi trở lên và cả người lớn chưa có miễn nhiễm, đặc biệt là những người làm việc trong các vườn trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ quát cấp 1,2, viên chức khoa lây nhiễm của bệnh viện. Liều dùng 0,5 ml/mũi tiêm, tiêm dưới da ở mặt ngoài của cánh tay, tiêm 1 liều độc nhất vô nhị gây miễn nhiễm cơ bản, sau đó nên tăng cường tiêm khi trẻ từ 4-6 tuổi, khi trẻ vào học lớp 1 hoặc cho người lớn có nguy cơ cao.

  Lưu ý: Vì vắc xin ngừa quai bị chứa virut sống nên không tiêm phòng khi:
  • tìm hiểu thêm về: Tắm gội khi mắc quai bị – Nỗi “bứt rứt” của phần lớn bệnh nhân
  • Suy giảm miễn dịch nặng
  • Bệnh ác tính toàn thân: Bệnh bạch cầu, U lympho,….
  • Đang điều trị cotircoid liều cao, thuốc chống chuyển hóa, độc tế bào, xạ trị chống ung thư.
  • Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai không được tiêm vắc xin quai bị
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...