Tiêm vắcxin phòng tránh ung thư cổ tử cung có đảm bảo không

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dienkimt, 14/7/16.

 1. dienkimt

  dienkimt Member

  Tại Việt Nam , vài năm trước nổi lên nhiều tranh cãi văcxin HPV liệu có đảm bảo, sau cái chết của một phụ nữ trẻ. Tháng 6/2013, một bạn gái 18 tuổi đến cơ sở y tế dự phòng quận 9 TP HCM tiêm văcxin Cervarix ngừa ung thư co tu cung (Mũi thứ 2) .Mũi đầu được tiêm trước đó một tháng. Về tới nhà, cô than mệt tại vì đi đường xa rồi ngủ, không ăn trưa, chiều đi làm. Sau đó mọi người nhận biết cô nằm bất động trong phòng tắm cần đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ xác định người mắc bệnh đã ngưng thở, toàn thân tím tái, chẳng thể cứu được.

  Kết luận của Hội đồng khoa học Sở Y tế TP HCM sau đó cho thấy, propranolol xuất hiện trong huyết , dạ dày và nước tiểu cao hơn nồng độ có thể gây chết người . Giám định mẫu văcxin không tìm thấy bất thường nên không đủ cơ sở nhằm xác định cô gái tử vong có liên quan đến văcxin. người mắc bệnh được cho là có khả năng tử vong vì đã dùng thuốc chữa trị tim tĩnh mạch có chữa chấp propranolol trước đó.

  [​IMG]

  Tiến sĩ Bùi Chí Thương, giảng viên Đại học Y dược TP HCM cho biết ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong xếp vào hàng thứ hai ở đàn bà . Trên thế giới ước tính cứ 2 phút có một đàn bà chết tại vì bịnh ung thư phụ khoa này. bịnh cốt yếu do virus HPV gây ra . Trong đó HPV tuýp 16 và 18 gây khoảng 70% tình huống ung thư cổ tử cung. ngoài ra các tuýp không giống như 31, 33, 45, 52, 58 cũng gây ung thư cổ tử cung dưng ít hơn.

  Xem thêm: bệnh phụ khoa

  Phần lớn mọi người có khả năng nhiễm HPV nhưng Không phải tất cả đều phát bịnh . HPV rất dễ lây và cốt yếu lây truyền qua quan hệ tình dục như giao hợp, quan hệ bằng miệng, quan hệ ngoài... bình thường hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự chống lại HPV. tuy thế nếu như nhiễm kéo dài, lặp lại nhiều lần làm tăng cường nguy cơ ung thư. HPV tuýp 6, 11 có tiềm năng gây ra mụn cóc sinh dục ở trai . các loại HPV không giống có khả năng gây ung thư hay u sùi ở dương vật, lỗ môn , thanh quản, âm hộ, âm đạo....

  Xem thêm: Bệnh sùi mào gà

  Bác sĩ Thương lưu ý , văcxin chẳng ngăn ngừa được tất cả những tuýp HPV. do đó dù đã tiêm ngừa, đàn bà vẫn phải được tầm soát ung thư bởi kiểm tra Papmears định kỳ. hiện nay xét nghiệm HPV có tiềm năng tìm thấy sớm ung thư cổ tử cung để có hướng xử trí đúng lúc .
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...