Toàn Quốc Tìm hiểu áo dài nam cùng câu chuyện lựa chọn quốc phục cho đàn ông Việt

Thảo luận trong 'Thời trang Nam' bắt đầu bởi VanBao, 17/9/18.

 1. VanBao

  VanBao Member

  Tìm hiểu áo dài nam cùng câu chuyện lựa chọn quốc phục cho đàn ông Việt
  may ao cuoi dep
  Áo dài nam giới lận đận
  nhắc tới áo dài nước ta, người ta nghĩ ngay đến Hình ảnh thướt tha, nhẹ nhàng của người đàn bà nước ta thướt tha trong tà áo dài cổ truyền, mà ít ai hãy nhớ là bộ “áo dài, khăn đóng” cũng từng là trang phục truyền thống, đặc biệt của nam nhi việt nam.
  xưởng may áo cưới giá rẻ
  Ra đời trước áo dài nữ giới and sinh tồn cùng theo với bối cảnh của người việt nam, từng là trang phục truyền thống cổ truyền của người nam nhi việt nam, tuy nhiên cùng theo với thời gian, chiếc áo dài phái nam đã dần bị quên khuấy. chính vì như vậy nó không có điều kiện để kế thừa, phát triển & lan tỏa.
  Theo Lê Quý Đôn trong cuốn “Phủ biên tạp lục”, Vũ vương Nguyễn Phúc Khoát là kẻ có công khai minh bạch sáng and đánh giá cho chiếc áo dài việt nam ở xứ Đàng Trong (để phân biệt mang trang phục của những khách trú người Trung Hoa).
  áo cưới ren
  cái áo dài giành riêng cho nam cũng có 2 vạt dài quá gối, cài nút bên nên, thường được may bởi những loại vải gấm (dành cho giới thượng lưu), còn giới trung lưu thường may bằng chất liệu sa, the mỏng…
  nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, một người con sinh ra & lớn lên giữa khu du lịch phố cổ Hàng Đào đề cập lại: “Thế hệ tiên sư tôi vẫn mặc bộ lễ phục là áo dài and quấn khăn. Nhưng khi người Pháp sang mang đi luồng văn hoá phương Tây, làm thay đổi đa số mặt đời sống của người việt nam. Áo dài phái nam cũng không nằm ko kể số mệnh chậm triển khai.
  sau khoản thời gian khu vực miền bắc giải phóng, những cái áo dài thường nhật trước đây các cụ vẫn mặc đã không còn dần. Hình ảnh những người nam nhi mặc áo dài chỉ với rơi rớt lại trong ký ức tôi lúc còn cực kỳ nhỏ tuổi.
  cái thời mà ông mặc khăn xếp, bà mặc áo tứ thân thì có con đã mặc comple, đội mũ phớt, cháu thì mặc đầm... Áo dài phái mạnh mất dần, mất dần... đến sau năm 1954, hãn hữu lắm mới thấy trên phố phố còn người mặc áo the, khăn đóng.
  Chiến tranh đến, bắt buộc trang phục của bạn phải đơn giản hoá y phục. Áo dài phái mạnh đầy đủ bị triệt tiêu, chỉ còn lại hiếm hoi trong những cuộc trình diễn...”
  Áo dài nam truyền thống cổ truyền có nét trọng thể, nghiêm cẩn & phái mạnh tính của người nam nhi việt nam.
  Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức khẳng định: “Áo dài phái nam and nữ giới của người việt đều là sự việc tinh giản cao nhất. cá tính đó phản ánh tính bí quyết phóng khoáng, tự tại mang bỗng nhiên cũng tương tự sự khiêm cung của con người việt nam.”
  họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Trong thời hạn vừa qua, chúng ta đã lầm lẫn về giá trị của cái áo dài nam giới. chẳng hạn như xu hướng may áo dài mà họ vẫn gọi là “áo dài cách tân” là hoàn toàn sai.
  Theo anh Bình, cải cách tức là khiến mới các truyền thống cổ truyền đã với nhưng cái áo dài ấy không cách tân mà là việc sáng chế trọn vẹn mới. ví dụ như đưa Hình ảnh cái áo vest, áo sơ mi vào cái áo dài. nhiều khi cái áo dài lại có nét “hao hao” với áo dài nam giới của Ấn Độ.
  họa sĩ Nguyễn Đức Bình từng nghe mỗi người nói rằng mặc áo dài cách tân làm cho nhanh, gọn, tiện lợi, rất có thể mặc sơ-mi bên phía trong cũng rất được.
  Nhưng ông cho rằng như thế không đúng: “Bộ trang phục cổ truyền của ngẫu nhiên vương quốc nào thì cũng mang sự cầu kỳ, tinh vi. bởi chính sự cầu kỳ mới ẩn chứa các tinh hoa của dân tộc Đó. chiếc áo dài cũng chính là sự tập hợp những tinh hoa của người nam nhi việt.”
  thực chất, chiếc áo dài nam của người nam nhi việt đã vô cùng đêm giản. Nó mang ý nghĩa giáo dục không hề nhỏ, lúc ta mặc bộ trang phục lên người, nó buộc họ buộc phải mang phong thái nghiêm túc, đĩnh đạc, ngay lập tức ta trở thành 1 con người trọn vẹn khác.
  Bộ y phục của người con trai việt nam cũng luôn có một chiếc khăn quấn chứ không phải một cái khăn xếp sẵn. bằng chính thao tác quấn khăn biểu thị sự chỉn chu của nam nhi việt.
  Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ VN về những luận điểm UNESCO cho rằng: “Chính vì thực chất khiêm nhượng của người con trai việt mà phần vai của áo dài được may xuôi xuống.
  điều ấy buộc người nam nhi nên sở hữu phong độ mạnh mẽ như ngực buộc phải ưỡn, sống lưng cần thẳng. Mặc bộ áo dài bên trên người, mình không thể làm cho được điều gì bất nhã được.”
  đi tìm kiếm quốc phục dành riêng cho đàn ông việt nam
  Hàng thập kỷ qua, đã với hàng chục cuộc hội thảo vương quốc bàn về lễ phục, quốc phục. Bộ văn hóa, thể dục thể thao & Đi Phượt từng phát động cuộc thi họa tiết thiết kế lễ phục nhà nước.
  các các kiến trúc sư đã lời khuyên muôn ngàn thiết kế… nhưng việc tuyển lựa hình như vẫn dậm chân tại chỗ. Việc “mắc kẹt” giữa cổ truyền & đương đại, trong số những tranh cãi về ranh giới của canh tân và truyền thống cổ truyền khiến mẩu chuyện quốc phục suốt nhiều năm qua vẫn chưa có hồi kết.
  khi mà quốc phục cho đàn bà nước ta từ rất lâu đã đc ngầm thống nhất là tà áo dài, trang phục dành riêng cho nam giới lại chưa thể định vị.
  “Các nước khác, phái mạnh cũng có thể có bộ y phục truyền thống cổ truyền, tôi nghĩ rằng đã tới khi họ ngồi lại, đàm luận sở hữu nhau để chọn y phục truyền thống cho nam nhi VN.
  Theo tôi, áo dài nam là một trong những sự lựa chọn phải chăng. khi ăn diện nó trên người, tôi thấy mình khác có Anh chị đến từ các nước khác, tôi thấy vô cùng tự hào", Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết thêm thông tin.
  Hoạ sĩ Mạnh Đức share, nếu công nhận quốc phục thì cần đi đến bộ trang phục chuẩn chỉnh mực, thay mặt đại diện cho tinh hoa của nền văn hoá dân tộc chứ không nên dùng các y phục biểu hiện sự "sáng tạo" từ bây giờ.
  “Chúng ta không nhất thiết phải đi tìm kiếm 1 bộ quốc phục nào cho nam nhi nước ta cả, bằng họ đã có 1 bộ y phục hội tủ đủ nét tinh hoa của người nam nhi việt, đó là cái áo dài nam giới truyền thống!”, họa sỹ Bùi Mạnh Đức khuyến nghị.
  Còn họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Áo dài nam giới đã đc cha ông mặc and đã là tượng trưng văn hoá của nước ta rồi. Chỉ có điều nhà nước sở hữu công nhận bộ y phục này là quốc phục hay là không thôi”.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...