Hà Nội Tìm hiểu bệnh giang mai ở chị em

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi trungvn2092, 3/7/15.

 1. trungvn2092

  trungvn2092 New Member

  Giang mai là loại bệnh nhiễm trùng lan nhiễm thông qua con đường tình dục do vi khuẩn hạt (Treponema pallidum) gây ra, để lại các tổn thương về thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân. Chủng vi khuẩn này sống rất dai dẳng ở nơi ẩm ướt nhưng không sống được bên ngoài cơ thể quá vài giờ. Bệnh giang mai ở phụ nữ có thể sinh nên nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng đến trẻ đối vớ phụ nữ đang có chửa.

  Nguyên nhân làm ra bệnh giang mai ở phụ nữ
  Giang mai là bệnh cực kì nguy hiểm, nó có nguy cơ lây truyền rất dễ dàng và nhanh chóng. Bệnh hay truyền bằng những đường sau:
  - Quan hệ tình dục không an toàn.
  - lây truyền từ bà bầu sang trẻ qua nhau thai hay dây rốn khi bà bầu có bệnh trong thời gian có bầu.
  - truyền nhiễm thông qua đường truyền máu hoặc sử dụng chung kim tiêm với người bệnh
  - Dùng chung các đồ dùng cá nhân như đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng...cũng có khả năng bị bị bệnh.
  - Tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở của người người bệnh.
  Thời gian ủ bệnh giang mai từ 10 ngày tới 90 ngày.

  Một số biểu hiện của bệnh giang mai ở chị em
  Bệnh giang mai có thể hiện phức tạp trải qua nhiều thời điểm
  Giai đoạn 1: là thời gian đầu tiên sau thời gian ủ bệnh
  - Thể hiện vết loét hình tròn hoặc bầu dục, màu đỏ trên da, đa phần tại cơ quan sinh dục: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung... Hiện tượng này được gọi là săng giang mai.
  - Các vết|nốt này không đau, không ngứa, không có mủ, bề mặt có một lượng nhỏ chất dịch huyết thanh, bên trong có một lượng lớn virus giang mai nên cực dễ nhiễm
  - Nổi hạch ở hai bên bẹn.

  Sau 6 - 8 tuần các triệu chứng này sẽ tự lặn mà không cần chữa bệnh. Khuẩn giang mai đã đi tới máu và tiếp tục chuyển sang thời kì 2.

  Thời kì 2: Sau giai đoạn đầu tiên từ 4 – 10 tuần
  - Biểu hiện các nốt ban màu hồng hay mọc ở hai mạng sườn, bụng, ngực, tay, không ngứa, không tróc vảy, biến mất khi ấn vào. Vùng thương tổn lan rộng dần dần.
  - Có thể thể hiện những mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.
  - Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt, mệt mỏi, đau họng, đau đầu, sụt cân.

  Thời gian 2 diễn ra từ 3 tới 6 tuần rồi những hiện tượng cũng biến mất tương tự thời điểm 1.
  Thời gian tiềm ẩn:
  Thời kì này người bệnh không có những dấu hiệu của bệnh giang mai, nhưng không phải là bệnh đã lành. Để kết luận tình trạng bệnh phải thực hiện kiểm tra huyết thanh đặc hiệu. Rất ít người bị bệnh có các triệu chứng như thời điểm 2 xuất hiện lặp lại ở giai đoạn tiềm ẩn này.

  Giai đoạn 3:
  Biểu hiện những gôm, củ giang mai. Các vết loét này khô dần lại rồi đóng vảy, để lại sẹo trên cơ thể người bị bệnh. Thời điểm này bệnh phát triển ăn sâu vào các tế bào da thịt và những phủ tạng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai...

  Phác đồ điều trị bệnh giang mai ở phái yếu
  Nếu bệnh giang mai được nhận thấy sớm và chữa trị đúng thì có thể điều trị triệt để. Dieu tri benh giang mai duy nhất là sử dụng thuốc

  Nếu bệnh được chữa trị khi mới thể hiện một số diễn biến ở thời điểm ban đầu thì chỉ cần tiêm bắp một liều duy nhất penicillin G để trị bệnh giang mai không biến chứng.

  Nếu bệnh đã chuyển tới giai đoạn biến chứng thì mọi việc chữa trị chỉ là hạn chế bệnh phát triển chứ không chữa trị được vết thương bởi giang mai làm nên. thầy thuốc chuyên khoa sẽ tiêm penicillin G liều cao vào tĩnh mạch ít nhất 10 ngày cho người chứa bệnh giang mai thần kinh. Có thể tiêm cetriaxone thay thế nếu người mắc bệnh bị mẫn cảm penicilline G.

  Sức khỏe là điều quan trọng nhất của mỗi con người, khi có bất cứ một dấu hiệu mà bạn nghi ngờ là bệnh giang mai, hay đi tới ngay các bệnh viện để kiểm tra và phát hiện đúng giai đoạn. Thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và người xung quanh.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...