Toàn Quốc Tìm hiểu bệnh lậu ở nam và nữ giới

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vuongthithuyxinh05, 24/3/15.

 1. Lậu là một bệnh gặp đốn ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoại giả còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu cho đến nay là một bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

  Đây là một bệnh lây benh lau man tinh đẵn theo đường tình dục. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi đang hoạt động dục tình.

  biểu thị của bệnh:

  Bệnh lậu thường có hai thời đoạn: Lậu cấp tính và lậu mãn tính.

  - Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính biểu lộ ở nam giới và đàn bà có khác nhau.

  Ở nam giới: Sau thời kì ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày phần lớn các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước giải (nước giải đục). Mủ đặc có màu vàng.

  Ở đàn bà: thời kì ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo nhất là bệnh bộc lộ ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì trình diễn.# sự cấp tính của bệnh lậu ở phụ nữ. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao cấu. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm cửa mình, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

  - Lậu kinh niên:

  Ở nam giới biểu đạt tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mãn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

  Ở nữ giới phần nhiều bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả lỗ đít (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mãn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

  Để chẩn đoán xác định lậu mãn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu kinh niên ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm cửa mình, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

  Con đường lây lan của bệnh:

  Bệnh lậu cốt lây qua đường dục tình. ngoại giả có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, xống áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

  Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, bệnh lậu ở Nam khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. biểu hiện là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù.

  Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...