Toàn Quốc Tìm hiểu căn bệnh lậu ở Nam

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi congthuy0905, 20/3/15.

 1. congthuy0905

  congthuy0905 Member

  Cách đây khoảng 1 tháng em có quan hệ với bạn gái, sau đó đi tiểu lắt nhắt nhiều lần và có cảm giác đau rát khó chịu, nước tiểu đục rồi đặc vàng, hơi xanh giống như mủ, thẳng thớm rỉ ra và dính vào quần. Bạn bè nói em bị bệnh lậu, em tự mua thuốc uống chỉ đỡ nhưng không khỏi hẳn. Xin thầy thuốc cho biết có phải em bị bệnh lậu không và cách điều trị thế nào?

  (Nguyễn Văn T. - Đồng Nai)

  đáp: Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp tính hay kinh niên, bệnh do song cầu trùng, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Dân gian còn gọi là bệnh mủ.

  Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Về triệu chứng lâm sàng, lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần, tuổi cấp tính của bệnh lậu ở nam giới rần rộ, còn ở nữ thì lặng thầm. thời kì ủ bệnh làng nhàng 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng, thời gian ủ bệnh càng dài thì bệnh nhẹ hơn.

  Lậu ở nam giới

  tuổi cấp tính

  Sau thời gian ủ bệnh, dấu hiệu bệnh lậu ở Nam giới bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Khi đi tiểu có cảm giác nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu.

  Toàn thân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

  tuổi mãn tính

  Ở thời đoạn cấp tính, nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, các triệu chứng trên có thể giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang thời đoạn kinh niên. Vi khuẩn từ niệu đạo trước, thâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu đạo sau rồi đấu sinh sôi phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần, chỉ còn tiểu ra giọt đục vào buổi sáng và tăng lên khi cần lao nặng, thức khuya, uống rượu bia...

  ĐIỀU TRỊ

  - Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. nên cần điều trị sớm.

  - Điều trị đúng thuốc - đủ liều.

  - Điều trị cả với người tiếp xúc.

  - Điều trị cho nữ bao giờ cũng dùng thuốc và thời gian gấp đôi liều nam giới.

  - Chỉ được kết luận là khỏi bệnh khi cấy vi trùng hai lần liên tiếp đều âm tính hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích. Ở bệnh nhân cần lao nặng, thức khuya, uống rượu bia nên lấy dịch xét nghiệm lúc bệnh nhân chưa đi tiểu.

  Thuốc tiêm:

  - Spectinomycine(Trobicin, Kirin) 2g đối với nam, 4g đối với nữ - tiêm bắp một liều duy nhất. Trường hợp bệnh mãn tính tiêm liên tục 2 ngày.

  - Cefotaxime(Claforan) 1g tiêm bắp liều độc nhất.

  - Ceftriaxone (Rocephine) 250mg tiêm bắp liều độc nhất vô nhị.

  - Cefoxitine 250mg tiêm bắp liều độc nhất vô nhị.

  >> Mời bạn xem thêm: http://phongkhamnguyenvancu.com/benh-lau-la-benh-gi.html

  Thuốc uống:

  - Unasyn 375mg uống 6 viên liều độc nhất vô nhị.

  - Azithromycin (Zithromax) 250mg x 4viên uống liều duy nhất.

  - Tequin 200mg uống 2 viên (400mg) liều độc nhất vô nhị.

  Theo dõi sau điều trị:

  Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24-48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48-72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5-7 ngày.

  Với các dấu hiệu em bộc lộ, rất giống với triệu chứng của bệnh lậu. Em nên đến trạm da liễu địa phương khám bệnh để được chẩn đoán chính xác, điều trị đúng và theo dõi sát sau đó nhằm tránh nhiều biến chứng do bệnh lậu gây nên sau này.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...