Toàn Quốc Tìm hiểu về bệnh thư phổi không phải tế bào nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi heartless, 31/5/16.

 1. heartless

  heartless New Member

  So với loại tế bào nhỏ, Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC ) chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư phổi . Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ chỉ chú trọng đề cập đến loại bệnh này.

  Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 3 nhóm bệnh chính:

  Ung thư biểu mô tế bào lớn (10-15%): Thường được phát hiện ở phần ngoài của phổi, có xu hướng phát triển nhanh hơn 2 loại trên. Do các khối u xuất phát từ phần bên ngoài của phổi nên có thể gây tràn dịch màng phổi và dễ dàng xâm lấn vào thành ngực gây nên đau ngực, thở sâu.

  Ung thư biểu mô tế bào vảy (25-30%): Nó bắt đầu ở mô nằm gần đường dẫn khí trong phổi và thường nằm ở phế quản chính. Mặc dù là một bệnh phát triển chậm, nhưng do vị trí ở trung tâm nên các triệu chứng được biểu hiện rõ ràng và sớm nên bệnh thường được phát hiện sớm hơn các loại ung thư phổi khác.

  [​IMG]

  Ung thư biểu mô tuyến ( 40%): Các khối u thường được phát hiện ở sát màng phổi, thành ngực. Vì ở xa vị trí trung tâm của phổi nên thường được phát hiện muộn do triệu chứng ít và không rõ ràng. Loại này hay gặp ở nữ do không liên quan đến việc hút thuốc.

  [​IMG]

  Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ không nghiêm trọng như ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhưng do bệnh có xu hướng tiến triển âm thầm nên hầu hết các bệnh nhân không có các triệu chứng ban đầu rầm rộ. Vì vậy mà đa phần bệnh nhân ( khoảng 70%) chỉ biết mình bị bệnh khi đã ở giai đoạn lan rộng và tiến xa, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phương pháp thì bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn.

  Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...