Toàn Quốc Tìm hiểu về căn bệnh lậu

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi congthuy0905, 21/3/15.

 1. congthuy0905

  congthuy0905 Member

  Bệnh lậu (Gonorrhea) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Đây là một loại bệnh dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ở nước ta, trong những năm gần đây, bệnh lậu có khuynh hướng gia tăng rất nhanh.  Đặc điểm của lậu cầu

  Vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê, xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài khoảng 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài thân người (khoảng 5 phút), nhiệt độ lạnh và khô làm cho vi khuẩn lậu chết nhanh (tuy nhiên người ta có thể nuôi cấy được lậu từ nhà vệ sinh bị nhiễm số lượng lớn trong vòng 24 giờ, nên lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung). Ngược lại, cách phòng tránh bệnh lậu ậu cầu sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của thân, nên giao cấu vẫn là cách lây bệnh đẵn.

  Con đường lây bệnh

  Người là ký chủ thiên nhiên độc nhất của lậu cầu. lây chính là do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh dục do giao hợp, lậu cầu có thể lây qua vật dụng dùng chung trong môi trường ẩm như khăn tắm, đồ lót... lậu mắt lây qua tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người mẹ khi sinh.

  Thời gian ủ bệnh: nhàng nhàng 3 - 7 ngày, nhiều nhất là 3 tuần.

  Biến chứng

  Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể phê duyệt niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng chuộng tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch huyết cầu đa nhiễm đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, vi khuẩn tiếp chuyện phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở phụ nữ và là duyên cớ gây vô cơ.

  >> Mời bạn tìm hiểu : http://www.trangtinlamdep.com/thuoc...ng-lay-nhiem-cua-can-benh-lau.html#post207193

  Nếu mắc bệnh do quan hệ dục tình qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan.

  Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu mắt có thể gây mù.

  Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong thân thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp. Có thể gây thương tổn van tim, suy tim.

  Triệu chứng lâm sàng

  Về triệu chứng lâm sàng lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần, giai đoạn cấp tính lậu ở nam giới có thuộc tính rần rộ, còn ở nữ thì thầm lặng, dễ bỏ qua, cho nên lậu là nguồn lây rất đáng quan hoài. Thời gian nung bệnh trung bình 3 – 5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2 – 3 tuần, Thời gian nung bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng và Thời gian càng dài bệnh nhẹ hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...