Toàn Quốc Tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi congthuy0905, 27/2/15.

 1. congthuy0905

  congthuy0905 Member

  Sùi mào gà là những u nhú màu hồng tươi hoặc hơi nâu, mềm, không đau, có dạng giống như hoa lơ hay mào của con gà, dễ chảy máu, đôi khi thấy ngứa. Đây là một bệnh phổ quát lây qua đường tình dục. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sùi mào gà sẽ gây biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở đàn bà mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư cửa mình, âm đạo, cổ tử cung và dương vật....

  1. Bệnh dễ lây qua đường tình dục:


  Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, do virut Human papilloma (HPV) - là một loại virut gây u nhú ở da và niêm mạc người gây nên.

  >> Mời bạn tìm hiểu: sùi mào gà

  [​IMG]  Sùi mào gà lây qua quan hệ tình dục khi giao hợp không an toàn. Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, có thể lây dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có tổn thương. Bệnh có khả năng lây cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.


  2. Gây thương tổn cơ quan sinh dục:

  thời kì ủ bệnh của sùi mào gà từ 1 - 6 tháng. Người bệnh thấy xuất hiện những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.

  U nhú có thể mọc bất kỳ chỗ nào trong cơ quan sinh dục: âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, thậm chí gặp cả ở miệng, họng. Khi bệnh nặng, các u nhú có thể phát triển và thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm thấp, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

  Ở đàn bà u nhú thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh lỗ đít. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn.


  3. Biến chứng nguy hiểm:  Nếu bệnh nhẹ, thương tổn u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đớn đau. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi cụt hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

  Trong một số trường hợp, những triệu trứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng hoặc không bộc lộ nên người bệnh có thể không biết mình đã bị nhiễm virut.

  Hoặc ở người bệnh có biểu thị nhưng chủ quan không đi khám và điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính, dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở nữ giới mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư cửa mình, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật...


  4. Cần điều trị sớm nếu mắc bệnh sùi mào gà:


  Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời khi thấy có triệu chứng hoặc nghi ngờ khi có quan hệ dục tình không an toàn với bạn tình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh.

  Bạn đọc thêm chi tiết: khái niệm và triệu chứng của sùi mào gà

  Việc điều trị sùi mào gà đẵn nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ chẳng thể tiêu diệt được virut gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định điều trị hiệp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng,... Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và tái khám để phòng ngừa tái phát.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...