Toàn Quốc Tin thế giới, Mỹ hợp tác Nhật chống TQ

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vuprofessional, 29/4/15.

 1. Theo một số báo tin nhanh 24h Mỹ đã chính thức khai chiến với Trung Quốc bằng việc hợp tác với Nhật Bản để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc

  [​IMG]

  Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với các quan chức cấp cao Nhật Bản tại một buổi họp báo ở New York hôm 27/4. Những cam kết này bao trùm tất cả các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo, kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Trung Quốc.


  Binh sỹ Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung với Mỹ.

  Đây cũng là thông điệp cho Trung Nam Hải về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Kerry nhắc lại, Mỹ bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng tự do hàng hải và hàng không là những đặc quyền của nước lớn cấp cho nước nhỏ theo ý muốn và sở thích của họ.

  Cùng ngày, các tin thế giới cho biết Nhật Bản và Mỹ đã công bố các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới, phản ánh việc Tokyo sẵn sàng đảm nhận một vai trò quốc tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh sức mạnh của Trung Quốc ngày một gia tăng và người ta ngày càng quan ngại về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

  Đường lối hợp tác quốc phòng mới này được đánh giá sẽ làm thay đổi tính chất liên minh quân sự Nhật-Mỹ.

  Bản cập nhật đầu tiên đường lối hợp tác quốc phòng kể từ năm 1997 cho phép Mỹ và Nhật Bản triển khai hợp tác quân sự trên phạm vi toàn cầu, từ việc phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, các cuộc tấn công mạng và tấn công từ không gian, tới an ninh hàng hải.

  Theo nguyên tắc chỉ đạo mới, Nhật Bản có thể hỗ trợ các lực lượng Mỹ bị nước thứ 3 đe dọa hoặc có thể triển khai các tàu quét thủy lôi tham gia một nhiệm vụ ở Trung Đông.

  Những tuyên bố hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản thời gian gần đây có lẽ khiến Trung Quốc không khỏi lo lắng. Mới đây, Washington và Tokyo cũng đang xem xét việc tuần tra chung trên Biển Đông.

  Cũng trong tháng 4 này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã nói thẳng trong cuộc thảo luận về chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á tại New York: “Chúng ta đang chứng kiến cách hành xử như ở thế kỷ 19 của Trung Quốc ở Biển Đông, điều này dẫn đến việc Mỹ cần phải có sự hiện diện về phương diện an ninh ở khu vực để ngăn Bắc Kinh hăm dọa các nước nhỏ hơn, để các nước này tin rằng họ không bị đẩy sang một bên”.

  Bởi thế, một lần nữa, thông điệp mà Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc đã rất rõ ràng, rằng với lối hành xử ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, Mỹ có lý do chính đáng để tiếp tục đầu tư vào năng lực quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.
  Các bạn có thể tham khảo thêm một số tin tức liên quan khác tại trang tin tức việt nam 24hviet.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...