Toàn Quốc Tòa án xử thêm một vụ khách hàng kiện Keangnam

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranhamy, 5/7/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Ngày 3/7, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm đưa ra xét xử thêm một vụ khách hàng kiện Keangnam. Nguyên đơn của vụ kiện này là bà Bùi Thị Bảo Quyên.
  Cụ thể, tháng 12/2009, bà Quyên đã mua 2 căn hộ B606 và A610 thuộc 2 Tòa tháp Keangnam. Căn hộ B606 có giá bán là 523.584 USD và căn hộ A610 giá 318.154 USD. Cũng giống như vụ kiện gần đây, tranh chấp giữa bà Quyên và Keangnam xoay quanh vấn đề diện tích căn hộ và thanh toán bằng ngoại tệ USD.
  >>> Chung cư The Vesta Hà Đông.
  Theo bà Quyên, việc Keangnam quy định thanh toán tiền mua nhà bằng ngoại tệ là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng ngoại hối tại Việt Nam. Keangnam không có quyền dùng ngoại tệ trong giao dịch, mua bán nhưng vẫn quy định giá căn hộ và những đợt thanh toán bằng USD. Trước đó, Keangnam cũng từng bị Ngân hàng Nhà nước kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về hành vi định giá bằng ngoại tệ trong những hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

  Vì thế, bà Quyên đã yêu cầu Keangnam phải điều chỉnh lại điều khoản giá bán căn hộ sang VND và bà Quyên sẽ tạm dừng thanh toán trong thời gian chờ đợi Keangnam điều chỉnh giá chung cư. Tuy nhiên, Keangnam đã không chấp nhận điều đó.


  Vụ kiện trên tương tự vụ được đưa ra xét xử trong tháng trước. Ảnh: internet
  Đối với diện tích căn hộ, hợp đồng cho thấy, căn hộ A610 có diện tích là 118,75m2, phương pháp đo từ tim tường tới tim tường và diện tích sử dụng thực tế của căn hộ này không thay đổi. Diện tích này là diện tích đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lấy làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

  Theo bà Quyên, với các quy định trong hợp đồng và quy định của pháp luật có liên quan có thể thấy, diện tích căn hộ chung cư mà khách hàng đã mua là diện tích được tính từ tim tường tới tim tường, không bao gồm diện tích chung. Nhưng khi căn hộ hoàn thiện và xem xét thực tế, bà Quyên đã phát hiện ra, căn hộ mà Keangnam bàn giao cho bà thiếu diện tích so với hợp đồng. Căn hộ này bao gồm cả phần diện tích chung như cột, hộp cứu hỏa, hộp kỹ thuật...

  So với hợp đồng, tổng diện tích của còn thiếu của 2 căn hộ này lên tới 45,61m2. Như vậy, với mức giá trên 50 triệu đồng/m2, bà Quyên sẽ chịu thiệt trên 2 tỷ đồng.

  Vì thế, bà Quyên đề nghị Tòa án tuyên hủy bỏ hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà và Keangnam vì vi phạm điều cấm của pháp luật. Đồng thời, bà Quyên cũng đòi Keangnam phải hoàn trả số tiền hơn 4,7 tỷ đồng bao gồm tiền mua căn hộ đã trả cho Keangnam, bồi thường thiệt hại vì chênh lệch tỷ giá và lãi suất...

  Được biết, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm trước đó cũng đã đưa ra xét xử vụ án bà Tạ Vân T. khởi kiện Keangnam. Với nội dung tương tự như vụ kiện của bà Bảo Quyên, tranh chấp giữa bà T. và Keangnam bao gồm 2 vấn đề Keangnam vi phạm thỏa thuận của hợp đồng, bàn giao căn nhà thiếu diện tích và vi phạm quy định về quản lý ngoại hối.

  Đối với vụ án này, Tòa cấp sơ thẩm đã bác yêu cầu phản tố của bị đơn, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, điều chỉnh vấn đề giá bán căn hộ trong hợp đồng, buộc Keangnam phải thu tiền bán căn hộ chung cư bằng VND. Sau khi đã quy đổi ra VND sau, giá bán căn hộ đã giảm khoảng 700 triệu đồng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...