HCM Toàn cảnh BĐS 2015: Thị trường cho thuê chưa có khởi sắc rõ nét!

Thảo luận trong 'Cho thuê Nhà, đất' bắt đầu bởi blkaka, 21/12/15.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Cộng với sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường BĐS, phân khúc BĐS cho thuê trong năm 2015 mới đây cũng bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, theo phần lớn chuyên gia đánh giá, sự chuyển biến này chưa thực sự rõ nét.

  Sự hồi phục của thị trường văn phòng ảo

  Sau thời gian dài trầm lắng, thời gian trở lại đây, thị trường văn phòng ảo cho thuê tại cả Hà Nội và TP. HCM tiếp tục có những bước tăng trưởng hơi khả quan. Theo báo cáo về thị trường văn phòng ảo cho thuê quý 3/2015 của nhà hàng dịch vụ BĐS Savills cho biết, chỉ số hoạt động văn phòng ảo tại hai thành phố lớn trong quý vừa qua đều tăng nhẹ.

  Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng Q3/2015 đạt mức 57,3 điểm, nâng cao 0,9 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Sự cải thiện là do công suất thuê trung bình nâng cao 3 điểm phần trăm theo quý. Chỉ số tại khu vực trung tâm nâng cao 1,6 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm; trong khi đó, chỉ số tại khu vực bên cạnh trung tâm tăng 1,8 điểm theo quý và 7,5 điểm theo năm. Công suất thuê ở mọi các hạng tăng theo quý và theo năm.

  Theo đánh giá của Savills, nguồn cung tương lai tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ giảm thiểu, tuy nhiên, khu vực ko kể trung tâm sẽ chứng kiến sự cạnh tranh mạnh do nguồn cung tương lai lớn. Với tình hình kinh tế khả quan hơn, giá thuê trung bình sẽ nâng cao trong những quý sắp đến.

  Còn tại HCM, trong Q3/2015 báo cáo của Savills cho thấy chỉ số hoạt động thuê văn phòng ảo tại hồ chí minh ở mức 81, tăng 3 điểm theo quý và 4 điểm theo năm. Giá thuê trung bình tăng 3% theo quý và 2% theo năm, công suất thuê nâng cao điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua.

  Ở khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê nâng cao 2 điểm phần trăm theo năm làm chỉ số văn phòng nâng cao 2 điểm. Trong Q3/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2, nâng cao 148% theo quý và 112% theo năm, chủ yếu từ những tòa nhà Hạng A và B. Dự kiến sẽ mang thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ đạt 1,6 triệu m2, tăng 7% so mang năm 2015.

  Nhận định về sự vững mạnh của thị trường văn phòng trong năm 2015 vừa qua, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, công ty CBRE Việt Nam cho rằng: Nhìn chung trong năm 2015, thị trường văn phòng ảo cho thuê đã có các diễn biến tích cực ở cả hai thành phố, Hà Nội và TP. HCM. đặc trưng, về tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ trống trong năm vừa qua đã giảm đáng nhắc so mang thời điểm cuối năm 2014, giá thuê sau một thời gian dài giảm mạnh đã giảm chậm lại và ổn định. Đáng để ý ở 1 số tòa nhà sở hữu vị trí phải chăng đã ghi nhận sự tăng giá.

  Nhận định về sự tăng trưởng của thị trường văn phòng trong năm 2015 mới đây, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, siêu thị CBRE Việt Nam cho rằng: Nhìn chung trong năm 2015, thị trường văn phòng ảo cho thuê đã mang những diễn biến tích cực ở cả hai thành phố, Hà Nội và TP. HCM. Đặc biệt, về tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ trống trong năm vừa qua đã giảm đáng đề cập so với thời điểm cuối năm 2014, giá thuê sau một thời gian dài giảm mạnh đã giảm chậm lại và ổn định. Đáng chú ý ở 1 số tòa nhà mang vị trí rẻ đã ghi nhận sự nâng cao giá.

  Dự đoán về xu thế tăng trưởng của thị trường văn phòng ảo cho thuê trong thời gian tới, bà An cho rằng, nguồn cung ở thời điểm hiện tại đang giảm chậm lại cùng với ấy là nhu cầu thuê văn phòng đang có xu thế tăng lên. Đặc trưng, trong thời gian tới, lúc hiệp định TPP được ký kết, dự kiến sẽ mang làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam cộng với đó là nhu cầu thuê văn phòng. Thị trường văn phòng ảo cho thuê trong nước bởi vậy cũng sẽ mang nhiều diễn biến tích cực hơn trong thời gian sắp đến – bà An phân tích.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...