Toàn Quốc Tổng hợp các phương pháp chữa bệnh sùi mào gà

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vuongthithuyxinh05, 27/2/15.

 1. Sùi mào gà là bệnh do virus gây ra nên khi điều trị người ta chủ yếu điều trị triệu chứng và tránh tái phát chứ không có cách nào loại bỏ hoàn toàn virus sùi mào gà ra khỏi cơ thể được. Sau khi điều trị người bệnh cần phải rà soát sức khỏe định kỳ cùng với những chế độ sinh hoạt lành mạnh, giữ cho thân thể mạnh khỏe để virus không có dịp tái hoạt động và gây bệnh
  Tổng quan

  - Bệnh do loại virus HPV ( human papilloma virus) gây ra.

  - các căn bệnh xã hội nguy hiểm cho cuộc sống là một loại bệnh truyền nhiễm đốn qua đường tình dục. Và bệnh sùi mào gà có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con khi sinh qua đường âm đạo. ngoại giả nó còn lây nhiễ qua tiếp xúc thường nhật khi dùng chung đồ với người mắc bệnh nhưng khả năng lây nhiễm qua đường này không cao.

  - Bệnh có xu hướng chuyển sang ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  - Bệnh bểu hiện bằng những mụn thịt, mụn sùi ở cơ quan sinh dục, nhưng u nhú mọc ở chân, tay và bề mặt sần sùi.  [​IMG]

  Ảnh minh họa: nguồn internet

  Các phương pháp điều trị sùi mào gà

  Có rất nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà, tùy vào mức độ bệnh hoặc trang thiết bị y tế, thầy thuốc có thể chọn lọc phương pháp điều trị cho từng trường, các phương pháp thông thường là:

  Dùng thuốc chấm để làm rụng nụ sùi :

  - Chấm dung dịch (Axid trichloaxetic 80-90%): Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong lỗ đít.

  - Bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25%: Bôi theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở nên màu nâu. để ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da).

  Sau khi thương tổn đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng thương tổn sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với bệnh sùi mào gà, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những thương tổn sùi mào gà bên trong quy đầu  [​IMG]

  Ảnh minh họa. Nguồn internet  Đốt điện, đốt lazer, đốt lạnh bằng ni tơ lòng để tiêu diệt nụ sùi

  >> Mời bạn tìm hiểu thêm chi tiết: các trieu chung sui mao ga

  - Phương pháp đốt lazer: Ưu điểm của điều trị bệnh sùi mào gà bằng đốt laser là triệt để loại bỏ u sùi trên da, khó tái phát, tuy nhiên, bề mặt đốt sùi hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm. Nên điều trị đốt laser hợp với trường hợp người bệnh có sùi to, độc lập. Tránh đốt sùi ở dây phanh hãm bao quy đầu, để phòng tránh nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông.  - Phương pháp đốt điện: ưng chuẩn sự đốt nóng dòng điện cao tầng sẽ loại trừ các u sùi. Đặc điểm của phương pháp này là tính đơn giản, hiệu quả thấy rõ. Phương pháp này trực tiếp loại trừ thể sùi khô, điều trị triệt để. Tuy nhiên vùng da bị tổn thương sau khi đốt sùi lâu phục hồi. Phương pháp này đề nghị tay nghề cao của bác sỹ.  - Phương pháp áp lạnh nitơ lỏng: Dùng nitơ lỏng hoặc cacbondioxit làm đông lạnh các tế bào da bị tổn thương, vùng da bị thương tổn bị phù nề rồi chết đi. Sau khi điều trị, một vảy đau sẽ hình thành, tiếp theo là vảy đó sẽ rơi ra 7-10 ngày sau đó.Ưu điểm của điều trị sùi mào gà bằng phương pháp áp lạnh là không để lại sẹo, chữa khỏi 70% bệnh. Có thế dùng phương pháp xịt hoặc tiếp xúc trực tiếp, ăn nhập với các tình trạng bệnh nhẹ. Phương pháp áp lạnh thường mất từ 5-15 phút và nó có thể gây đau.  Với những trường hợp chỉ có nụ sùi mà chưa có biến chứng thì hầu hết sau đốt là bệnh thường trở về trạng thái người lành mang bệnh. Tuy nhiên có một số trường hợp tái phát sau một thời gian một thời gian đã được điều trị.  [​IMG]

  Ảnh minh họa. Nguồn internet  Với những trường hợp đã có biến chứng ung thư thì việc điều trị sẽ tập hợp theo hướng điều trị ung thư như:  - Xạ trị: Là phương pháp dùng một chùm tia phóng xạ được nhắm vào vị trí của khối u. Mục tiêu là phá hỏng DNA của các tế bào thuộc khối u, hủy diệt chúng khi chúng đang rứa sản sinh, trong khi gây tổn hại tối thiểu cho mô thông thường ở chung quanh.  - Hóa trị: dùng các thuốc chống ung thư, và giống như xạ trị, sẽ hủy diệt các tế bào ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của chúng. Bệnh nhân thu nhận các thuốc hóa trị qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Tùy loại, vị trí và giai đoạn của bệnh ung thư, bệnh nhân có thể phải điều trị hàng tuần hay hàng tháng.  - Điều trị kết hợp: Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được phối hợp để điều trị tốt hơn một ung thư cụ thể.

  Bệnh sùi mào gà là bệnh lây lan qua đường dục tình, tuy nhiên không phải cứ do quan hệ tình dục bừa bãi là căn do gây bệnh. Cũng có một số trường hợp mắc bệnh do tắm trong bồn tắm công cộng. Đối với bệnh này, nếu hai vợ chồng không tiến hành điều trị song song, thì hiệu quả điều trị không cao. Bệnh này, sẽ tái phát lại khi hai vợ chồng quan hệ tình dục với nhau, dễ làm bệnh tái phát nhiều lần. Vì thể cần luôn rà soát sau khi điều trị để nếu bệnh tái phát thì cần điều trị sớm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...