Toàn Quốc Tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, ai đúng ai sai?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi goldking, 25/12/15.

 1. goldking

  goldking Member

  Tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, ai đúng ai sai?


  Thu tuc nha dat - Gia đình tôi có cho ông X thuê một mảnh đất 250m2 (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để mở quán bán cà phê. Trong hợp đồng thuê đất có ghi rõ ông X sẽ phải đặt cọc 5 tháng tiền thuê đất, nếu ông X không trả tiền thuê đất hàng tháng cho gia đình tôi trong thời hạn 03 tháng thì ông X phải trả lại đất và mất tiền cọc. Nay đã hơn 3 tháng nhưng ông X không trả tiền thuê đất, gia đình tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng ông X vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình, do vậy gia đình tôi yêu cầu ông X phải trả 3 tháng tiền thuê đất để tiếp tục thuê, nếu không thì phải giao trả đất và mất 5 tháng tiền cọc. Ông X không chịu trả đất và cũng không chịu trả tiền, ông X yêu cầu lấy 5 tháng tiền cọc trả vào 3 tháng tiền thuê nhà, gia đình tôi phải trả lại cho ông X 2 tháng tiền nhà thì ông X mới chịu chuyển đi. Xin các luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp đất đai đang tranh chấp như vậy thì tôi phải làm gì để yêu cầu ông X thực hiện nghĩa vụ của mình?

  Câu hỏi giai quyet tranh chap dat dai:

  Gia đình tôi có cho ông X thuê một mảnh đất 250m2 (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để mở quán bán cà phê. Trong hợp đồng thuê đất có ghi rõ ông X sẽ phải đặt cọc 5 tháng tiền thuê đất, nếu ông X không trả tiền thuê đất hàng tháng cho gia đình tôi trong thời hạn 03 tháng thì ông X phải trả lại đất và mất tiền cọc. Nay đã hơn 3 tháng nhưng ông X không trả tiền thuê đất, gia đình tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng ông X vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình, do vậy gia đình tôi yêu cầu ông X phải trả 3 tháng tiền thuê đất để tiếp tục thuê, nếu không thì phải giao trả đất và mất 5 tháng tiền cọc. Ông X không chịu trả đất và cũng không chịu trả tiền, ông X yêu cầu lấy 5 tháng tiền cọc trả vào 3 tháng tiền thuê nhà, gia đình tôi phải trả lại cho ông X 2 tháng tiền nhà thì ông X mới chịu chuyển đi. Xin các luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp đất đai đang tranh chấp như vậy thì tôi phải làm gì để yêu cầu ông X thực hiện nghĩa vụ của mình?
  [​IMG]

  Phải làm gì để yêu cầu bên thuê thực hiện nghĩa vụ?

  Trả lời:

  Chào bạn, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:
  Vì hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất là hợp đồng dân sự nên ngoài những điều kiện bắt buộc để hợp đồng có hiệu lực theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên đều được các bên tự do thỏa thuận. Trong hợp đồng cho thuê đất đã nêu rõ nếu như bên thuê vi phạm nghĩa vụ trả tiền trong vòng 03 tháng thì sẽ bị mất cọc và phải trả lại quyền sử dụng đất, như vậy, bên thuê đã đồng ý với điều khoản này và ký kết hợp đồng thì điều khoản này sẽ ràng buộc nghĩa vụ pháp lý đối với bên thuê.
  [​IMG]

  Ràng buộc nghĩa vụ pháp lý của bên thuê


  Theo đó, ông X phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê quyền sử dụng đất của mình nếu không thì phải bị mất tiền cọc và trao trả quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. Theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 thì bạn nên tiến hành thương lượng với ông X về việc thực hiện nghĩa vụ của mình, nếu thương lượng không thành thì bạn gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã nơi cóđất tranh chấp để UBND tiến hành hòa giải. Nếu như hòa giải tại UBND xã không thành thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu giải quyết tranh chấp.
  Tư vấn bởi tranh chap dat dai của Công ty Luật Pháp Đăng.

  HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.2168

  ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

  LUẬT PHÁP ĐĂNG
  Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
  Hotline: 1900.2168
  Email: hoidap@luatphapdang.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...