Trẻ bị táo bón và tiêu chảy nhiều có phải bị viêm đại tràng?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi buicuong93, 3/7/15.

 1. buicuong93

  buicuong93 New Member

  Đang là thời gian đỉnh điểm của mùa hè, chế độ ăn uống không hợp lý kèm theo nguồn thực phẩm không đảm bảo chính là nguyên nhân dẫn đến những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhất là ở trẻ em. Nhiều người luôn thắc mắc, trẻ nhỏ bị táo bón và tiêu chảy liệu có phải triệu chứng của bệnh viêm đại tràng? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

  Thế nào là viêm đại tràng

  Viêm đại tràng là khi vùng đại tràng bị viêm nhiễm tổn thương, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên:

  Có thể do bị nhiễm khuẩn: chế độ ăn uống cũng như nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể không đảm bảo, nên một số loại vi khuẩn có hại như vi khuẩn shigella, vi khuẩn samonella…đi vào cơ thể và gây nên hội chứng lỵ.

  [​IMG]

  Viêm đại tràng có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ

  Có thể do cơ thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng: các loại kí sinh trùng lây bệnh thường ẩn nấp nơi nguồn nước ô nhiễm, nơi ẩm thấp, mất vệ sinh… tạo điều kiện cho các loại kí sinh trùng như giun đũa, giun tóc, giun móc…sinh sống và lây bệnh cho cơ thể, là mầm mống của bệnh viêm đại tràng.

  Có thể do chế độ ăn uống không được lành mạnh: chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong số những nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

  Trẻ em bị táo bón và tiêu chảy có phải là dấu hiệu của viêm đại tràng

  Trước hết, không thể khẳng định hoàn toàn rằng trẻ em bị tiêu chảy hoặc bị táo bón là bị viêm đại tràng. Bởi vì viêm đại tràng ở trẻ nhỏ cũng như ở người lớn, đều có những biểu hiện cụ thể như sau:

  Đau bụng: biểu hiện đầu tiên là đau bụng kéo dài, có lúc quặn đau lên từng cơn, nhưng cũng có lúc đau bụng ở dạng âm ỉ thường xuyên nhiều ngày. Nếu để ý kĩ, sẽ thấy bụng trẻ chướng căng và lúc nào cũng như đầy hơi hoặc giống như ăn no. Tình trạng đau bụng này kéo dài liên tục nhiều ngày, hoặc có khi ngắt quãng nhưng lặp lại nhiều lần, và chỉ hết khi đi đại tiện xong xuôi.

  Thay đổi thói quen đi đại tiện: có trẻ bị táo bón kéo dài, có trẻ bị đi ngoài và cũng có trường hợp cả táo bón và tiêu chảy xen kẽ lẫn nhau cả trong một khoảng thời gian dài. Lúc này, thì cha mẹ phải hết sức chú ý và ghi nhớ sự thay đổi này, đặc biệt cần kiểm tra phân của trẻ sau mỗi lần đi ngoài. Nếu phân ở dạng nhầy nhầy, không được như bình thường thì rất có thể trẻ đã có dấu hiệu của viêm đại tràng. Cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

  Ngoài ra, trẻ em bị viêm đại tràng có có dấu hiệu chán ăn, sút cân, quấy khóc…

  [​IMG]

  Viêm đại tràng có thể khiến trẻ bị táo bón hoặc đi ngoài kéo dài nhiều ngày

  Viêm đại tràng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ, chính vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bữa ăn của con cũng như các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện và sớm điều trị thành công.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...