Toàn Quốc Trẻ nhỏ bị ban đỏ bạn cần biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dpsist01, 14/5/16.

 1. dpsist01

  dpsist01 Member  Bệnh ban đỏ, hay còn gọi là bệnh sốt phát ban, là một bệnh tương đối phổ biển ở trẻ em ở những vùng nhiệt đới. Tuy bệnh không hiểm nguy, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách và hiệp, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng. Do đó, việc trang bị kiến thức và thông báo về bệnh ban đỏ ở trẻ em là một việc cấp thiết phòng khám nhi.

  Triệu chứng của bệnh ban đỏ ở trẻ con

  Bệnh thường gặp nhất là ở trẻ từ 6 tới 36 tháng tuổi. Bệnh có 4 thời kỳ cụ thể:

  Thời kỳ bị lây bệnh

  Kéo dài từ 10 đến 12 ngày. Trong thời gian nay, trẻ vừa bị lây bệnh và hầu như không có triệu chứng của bệnh. Đây còn gọi là thời kỳ ủ bệnh.

  Thời kỳ phát bệnh

  Kéo dài 3 tuần với các triệu chứng như sau:
  • Sốt cao, mệt nguời, biếng ăn và bỏ ăn vì đau miệng. Trẻ còn bị ớn lạnh và mửa.
  • Chảy nước mắt, sưng mắt, phù mi mắt, mắt đỏ và nhìn mờ.
  • Ho, sỗ mũi. Đặc biệt ho kéo dài và tiếng ho khá nặng.
  • Miệng khô, đỏ rộp. Nếu chú ý phía trong má có một đôi vết loét đỏ hồng xung huyết có đốm trắng (dấu Koplik). Ðó là dấu hiệu đặc biệt của bệnh ban đỏ. Dấu hiệu này xảy ra trước khi phát ban khoảng nửa ngày.
  Thời kỳ phát ban

  trước nhất ban đỏ sẽ mọc trên mặt, trán, rồi lan xuống cổ, ngực, bụng và chạy dần xuống phía dưới, xuống hai chân. Thời kỳ này kéo dài khoảng 5 ngày.

  Thời kỳ sởi bay

  Ban đỏ bắt đầu lặn. giả dụ trẻ bị nổi nhiều, dày đặc thì lúc này có thể da bị bóc vảy. Tuy lúc này gần khỏi bệnh nhưng cũng là lúc thân thể trẻ yếu nhất. Cần phải chăm sóc trẻ thật kỹ vào thời gian này để tránh bị bội nhiễm.

  Cách trông nom trẻ mỏ bị mắc bệnh ban đỏ

  Bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Thanh Chân khuyên khi trẻ bị mắc bệnh ban đỏ, những bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trọng điểm y tế uy tín để được chuẩn đoán bệnh và cho thuốc ăn nhập. Ngoài ra, bố mẹ còn cần chăm chút trẻ như sau:
  • Hạ sốt cho trẻ: có thể dùng những loại thuốc theo thầy thuốc để trẻ được hạ sốt. phải trẻ sốt quá cao, chườm khăn lạnh cho trẻ hạ nhiệt.
  • Giảm đau họng cho trẻ: ngoài thuốc kháng sinh, bạn có thể dùng thêm những phương thức trị đau họng truyền thống như: chưng mật ong với lá húng chanh, hoặc lá hẹ, hoặc tắc rồi cho trẻ uống. Cổ họng của trẻ sẽ giảm sưng.
  • Vệ sinh mũi cho trẻ: thẳng thông mũi, rửa mũi bằng khăn sạch và nước muối pha loãng. Việc làm này giúp trẻ dễ thở và dễ bú mẹ hơn.
  • Cho trẻ ăn những thức ăn lỏng nhưng vẫn giàu dinh dưỡng như cháo, súp, sữa,… Chia nhỏ bữa để trẻ dễ thu nhận chất.
  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn thường ngày để hạ sốt. Có thể uống thêm nước trái cây tươi để tăng sức khỏe.
  • Giữ cho thân bé sạch sẽ. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm rồi lau người cho trẻ.
  Khi mắc các triệu chứng trên bạn có thể hệ trọng Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Thanh Chân, địa chỉ Số 6, đường Nguyễn Thị Thập, KĐT Trung Hoà Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
   
 2. mrhieuson

  mrhieuson Member

  Bệnh ban đỏ, hay còn gọi là bệnh sốt phát ban, là một bệnh tương đối phổ biển ở trẻ em ở những vùng nhiệt đới. Tuy bệnh không hiểm nguy, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách và hiệp, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng. Do đó, việc trang bị kiến thức và thông báo về bệnh ban đỏ ở trẻ em là một việc cấp thiết phòng khám nhi.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...