HCM Trí tuệ nhân tạo và công nghệ hội tụ

Thảo luận trong 'Điện thoại, Laptop, Thiết bị di động' bắt đầu bởi thuctapseonx02, 8/8/16.

 1. sua may tinh tai nha quan 4

  sua may tinh tai nha quan 5  PCWorldVN) Trí tuệ nhân tạo không còn là sản phẩm của phòng thí nghiệm nữa mà giờ đây đã được triển khai trong nhiều ứng dụng thương mại


  Năm 1950, Alan Turing - cha đẻ ngành khoa học máy tính, đặt ra một câu hỏi đồng nghĩa với thách thức cho nhân loại: “Làm thế nào để biết được máy tính có suy nghĩ hay không?”.

  Năm 1997, khi siêu máy tính Deep Blue đánh bại huyền thoại cờ vua Gary Kasparov trong trận đấu lịch sử cờ vua, cựu quán quân thế giới thừa nhận rằng ông cảm thấy phia bên kia bàn cờ có sự hiện hữu của con người.

  Năm 2011, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - A.I.) tiếp tục được đánh dấu bởi sự kiện lịch sử khi siêu máy tính IBM Watson thắng trong trò chơi Jeopardy. Tuy nhiên để coi đây là bộ máy có trí tuệ thì chưa phải, Watson đơn giản vẫn là chiếc máy tính có khả năng tìm kiếm và so trùng lặp nhằm đưa ra kết quả. Điểm khác biệt ở đây chính là việc Watson có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của con người mà trước đây chưa có máy tính nào làm được.

  Và đây cũng chính là thời điểm bùng nổ của A.I. kéo theo đó là hàng loạt thành công trong phát triển các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên, máy học (machine learning) và dữ liệu lớn (big data). Sự kiện IBM Watson cũng nhằm chứng minh các lĩnh vực độc đáo này của A.I. cũng có thể dễ dàng đưa vào thương mại hóa.

  • Siri/Google Now xác định lại phương thức con người tương tác với dữ liệu
  Không cần một siêu máy tính như Watson để hỏi/đáp, giờ đây người dùng có thể dễ dàng tương tác với các trợ lý ảo của mình thông qua smartphone. Trong mô hình này A.I. đã dịch chuyển từ việc nhận diện giọng nói thành tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, và từ đó thay đổi cách giao tiếp hay phản hồi thông tin cho người dùng.

  • Học sâu chỉ ra việc máy học và thích nghi như thế nào
  Máy học đơn thuần chỉ là việc tiếp thu những gì con người chỉ định nhưng với Học sâu (deep learning) thì hệ thống bắt đầu có khả năn tư duy và tự tìm hiểu. Các thuật toán deep learning luôn có sự thay đổi theo thời gian. Những hệ thống này cơ bản vẫn là những đoạn mã và thay đổi khi ngôn ngữ lập trình thay đổi. Một khi những hệ thống này vượt ra ngoài Fortran hay Basic thì vẫn còn bị giới hạn bởi những quy tắc thông thường, logic và cấu trúc dữ liệu.

  • Nhận diện hình ảnh và phân tích những tác động đến con người
  Nhận diện hình ảnh đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần qua. Facebook và Google có hàng chục triệu hình ảnh lưu trữ trên các nền tảng của họ. Với dữ liệu hình ảnh đó, công nghệ nhận diện hình ảnh không chỉ dừng lại tại việc phát hiện khuôn mặt mà còn có thể phát hiện ra những gì có trong tấm hình đó, từ chiếc thuyền, xe hơi cho đến chó hay mèo.

  Mặt tích cực khác là những thuật toán nhận diện hình ảnh mang đến cái nhìn tốt hơn con người, nhất là trong lĩnh vực chuẩn đoán y khoa. Các hệ thống A.I. có thể xem hình ảnh thu được bởi máy X-quang hay MRI và gửi báo cáo khi phát hiện ra những điểm khác thường trong đó.

  Những dấu ấn của cuộc so tài giữa con người và A.I.
  Chúng ta đang tìm cách chế tạo ra những cỗ máy để có thể chiến thắng con người

  Ván cờ vua lịch sử
  Siêu máy tính Deep Blue đạt khả năng xử lý trên dưới 200 triệu nước cờ mỗi giây. Sản phẩm của IBM Deep Blue kết hợp 2 hệ thống thiết bị xử lý song song có thể thực hiện được nhiều phép tính có khả năng tính toán 200 triệu thế cờ mỗi giây. Hiện chiếc máy tính này được đặt tại Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử nước Mỹ.

  Ngôn ngữ tự nhiên của máy tính
  IBM Watson thời điểm năm 2011 được cấu thành từ 2 cụm máy chủ IBM Power7 System chứa đựng tổng cộng 2.500 nhân xử lý làm việc theo cấu hình cụm máy. Trong mỗi socket hệ thống có một bộ xử lý 6 hay 8 nhân có khả năng đồng thời xử lý 32 luồng tính toán. Hiện nay IBM có kế hoạch sử dụng chiếc siêu máy tính với trí tuệ nhân tạo (AI) của Watson, để phân tích dữ liệu trong lĩnh vực y tế.

  Máy tính tìm ra quy luật chiến thắng
  Trí tuệ nhân tạo AlphaGo của DeepMind - phòng thí nghiệm của Goolge AlphaGo thắng người 3 lần vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui với tỉ số tuyệt đối 5-0. AlphaGo sử dụng học máy để tiếp nhận tri thức cờ vây, sử dụng học sâu để tự huấn luyện và tìm ra quy luật chiến thắng qua các ván cờ. Trí tuệ nhân tạo này gồm 2 mạng thần kinh, phần mềm mô phỏng hệ thống thần kinh não bộ của con người. Thuật toán trong Alpha Go có 12 lớp, mỗi điểm thần kinh nhân tạo có khả năng kết nối với nhau và khi thông tin chạy qua các điểm này, kết nối cũng sẽ mạnh lên và làm thay đổi cấu trúc mạng thần kinh nhân tạo này.


  • Ứng dụng A.I. bùng nổ
  A.I. không chỉ dừng lại ở những việc như lái xe, thắng cuộc trong các game truyền hình Jeopardy hay chơi cờ vây mà đang dần được ứng dụng vào các hoạt động riêng biệt. A.I. cũng bắt đầu có sự tác động trực tiếp đến tất cả các ngành công nghiệp, điều này được minh họa rõ ràng hơn với việc các trường đại học bắt đầu gia tăng việc giảng dạy về Learning machine và Deep learning (Máy học và Học sâu). IBM đang nỗ lực với hơn 150 đối tác để định hướng máy tính nhận thức với doanh nghiệp và sinh viên.

  Tương lai gần của trí tuệ nhân tạo
  Tốc độ phát triển của A.I. hiện tại khó dự báo, nhất là các cỗ máy tính ngày càng được nâng cao, thuật toán thì liên tục được mở rộng. Mất hơn 60 năm để có được những thành tựu kể trên nhưng trong thời gian tới thời gian sẽ rút ngắn xuống theo từng năm. Sự phát triển của A.I. trong thời gian tới được đánh giá là mục tiêu hàng đầu của các hãng công nghệ mà trong đó những dự đoán dưới đây có thể sớm trở thành hiện thực


  Quận Bình Tân:

  29 đường số 32, P.BTĐB

  Huyện Bình Chánh:

  Trạm 1: C6B/14 Ấp 3B, Vĩnh Lộc B

  Trạm 2: 107 Hưng Nhơn, Tân Kiên
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...