Triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư phế quản phổi nguyên phát

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ngohiennam77, 8/7/16.

 1. ngohiennam77

  ngohiennam77 New Member

  Triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư phế quản phổi nguyên phát

  Bệnh ung thư phế quản phổi là bệnh ung thư hay gặp ở đàn ông, > 45 tuổi, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Dấu hiệu lâm sàng có công dụng chẩn đoán, chia làm 3 nhóm triệu chứng:

  1. Dấu hiệu hô hấp:

  - Ho khan và ho có đờm mãn tính (75%).

  - Ho ra máu gặp ở 50% người bệnh, ít máu, sậm màu, có lẫn đờm, thường xuất hiện vào buổi sáng lúc ngủ dậy, có thể chỉ bị một lần, người bệnh dễ dàng bỏ qua. Ho ra máu hay thấy nhiều hơn trong ung thư thể tâm so với ung thư thể vi.

  - Khó thở: hay thấy khi bị tắc nghẽn phế quản nhánh lớn, tràn dịch màng phổi hay khối ung thư quá lớn.

  - Khám phổi có hội chứng 3 giảm khi khối ung thư to, nằm sát thành ngực. Tiếng rít (stridor) hay tiếng thở rít cục bộ, phổi tắc nghẽn là triệu chứng của tắc nghẽn phế quản nhánh lớn.

  - Đau ngực: lúc đầu âm ỉ, không liên tục do chèn ép các mạt đoạn thần kinh ở phế quản, nhu mô phổi. Đau sẽ trở lên liên tục, cường độ tăng dần do di căn ra màng phổi, thành ngực.

  -Hội chứng trung thất (do xâm lấn trực tiếp hoặc di căn hạch trung thất): khó thở vì chèn ép vào khí quản; khàn giọng do chèn ép vào dây thần kinh quặt ngược, thường ở phía trái gây liệt thanh quản trái; khó nuốt vì chèn ép vào thực quản; hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên, hội chứng Claude Bernard – Horner...

  2. Dấu hiệu hệ thống:

  Gồm biểu hiện toàn thân và hội chứng cận u. Dấu hiệu toàn thân bao gồm sút cân, mệt mỏi, ăn kém ngủ kém, chán ăn, sốt, giảm sút sực lao động.

  Hội chứng cận ung thu do cơ chế là tự miễn, mô phôi hay thần kinh- mạch máu. Khối ung thư phế quản thường bài tiết ra những chất có hoạt tính bản chất là các polypeptid. Một vài trong các chất trên gây ra các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng của hội chứng cận ung thư. Hội chứng cận ung thư gặp với tỷ lệ 10 - 15% người bị bệnh ung thư phế quản phổi. Trên người bệnh có thể có 1 hoặc nhiều triệu chứng của hội chứng cận ung thư. Những triệu chứng của hội chứng cận ung thư có liên quan đến loại mô bệnh học của ung thư.

  3. Dấu hiệu căn xa:

  Bệnh ung thư phế quản có khả năng di căn đến các cơ quan trong cơ thể, thường gặp nhất ở não, gan, xương, hạch ngoại biên, tuyến thượng thận, phổi bên đối diện. Di căn xa trong bệnh ung thư phế quản không liên quan đến kích thước của khối ung thư nguyên phát, có khi xuất hiện biểu hiện di căn xa khi khối ung thư nguyên phát còn nhỏ chưa thấy triệu chứng lâm sàng. Ung thư thể ngoại vi di căn xa sớm hơn ung thu thể trung tâm. Ung thư tế bào nhỏ di căn xa sớm và nhanh hơn các các khác.
  Xem thêm: https://www.facebook.com/chuaungthubangnamy<
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...