Toàn Quốc Trưởng đoàn ĐT futsal Việt Nam Trần Anh Tú: “Bất ngờ nhưng… không bất ngờ”

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi Nevermind, 22/9/16.

 1. Nevermind

  Nevermind New Member

  ĐT futsal Việt Nam đã kết thúc hành trình tại World Cup futsal 2016 với thành quả không thể ấn tượng hơn. Trưởng đoàn Trần Anh Tú cho rằng, hậu quả trên của thầy trò ông Bruno Gruno Garcia Formoso là "bất thần nhưng không bất ngờ".

  [​IMG]

  Phóng viên: Thêm một lần nữa xin chúc mừng ông cùng các thành viên của ĐT futsal Việt Nam về chiến thắng ngoài mong đợi ấy. Với tư cách là một trưởng đoàn, ông có bất thần về thắng lợi của đội?

  Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Lần trước tiên tham dự World Cup futsal và đi thẳng vào vòng 1/8 đã đem đến những không cho tôi mà các thành viên của đội cũng như NHM cảm xúc mãnh liệt.

  Nhưng tôi không đến nỗi quá bất thần về thắng lợi của ĐT futsal Việt Nam, bởi ngay sau khi có kết quả bốc thăm, chúng tôi chính xác có thể giành vé vào vòng 1/8. Là người trong cuộc nên hiểu rõ trình của đội chúng ta như thế nào nên chúng tôi đặt mục tiêu đúng mực.

  [​IMG]

  - Ông có thể nói căn nguyên giúp cho ĐT futsal Việt Nam không những đạt thành quả cao mà còn luôn mang đến cho khán giả những trận cầu thể hiện cảm xúc khát khao chiến đấu lớn?

  Đầu tiên phải nói đến là tinh thần. Lần đầu tham dự nên khát vọng được ra sân ở mỗi cầu thủ là rất lớn. Vì thế, các cầu thủ luôn nỗ lực trong từng động tác ngay cả trong tập luyện. Mỗi lúc ra sân, họ cũng luôn ý thức được trách nhiệm lẫn sự tự hào khi góp mặt ở sân chơi lớn nhất hành tinh của futsal.

  Trong sinh hoạt, các thành viên của ĐT futsal Việt Nam luôn xem nhau như các thành viên trong một gia đình mà không có sự phân biệt đối xử giữa cầu thủ của CLB này với đội bóng kia.

  Chính nếp sống chan hòa ấy cùng với tinh thần luôn sẵn sàng chiến đấu, khát khao được cống hiến cao ấy đã tạo nên một ĐT futsal Việt Nam thành một khối thống nhất, luôn thi đấu vì màu cờ sắc áo.

  - Còn trên phương diện chuyên môn?

  Là một môn thể thao vẫn còn đậm tính nghiệp dự nhưng tôi có thể tự tin để nói rằng, quá trình vận hành của ĐT futsal Việt Nam trong trong tổ chức kế hoạch tập luyện, sinh hoạt, thi đấu… đều rất chuyên nghiệp. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ rõ ràng và ai làm việc của người đó với trách nhiệm cao khi khâu y tế, thể lực… sự sâu sát đặt nắm bắt và xử lý kịp thời của lãnh đạo đoàn.

  Nói về công tác chuẩn bị của đội, BHL đã lên một kế hoạch rất chi tiết ngay sau khi giành vé dự World Cup futsal. Tôi xin nhấn mạnh rằng, bên cạnh việc được cọ xát với những đội bóng mạnh của trái đất như Tây Ban Nha, Argentina giúp cho chúng ta trưởng thành hơn thì những công việc tưởng chừng như ít quan yếu nhưng lại góp phần đến sự thành công của đội.

  Chẳng hạn, ĐT futsal Việt Nam đã chọn địa điểm Granada đặt tập huấn nhằm làm quen với đội cao ở Cali nên khi đến đây thi đấu, các cầu thủ đã không bị ngợp trước không khí loãng.

  Vậy vai trò của ông Bruno Garcia Formoso trong chiến công ấy như thế nào?

  HLV trưởng Bruno Garcia Formoso rất giỏi và rất có trách nhiệm. Điều đó thể hiện từ khâu sẵn sàng cho đến xây dựng chuyên môn, điều chỉnh chiến thuật. Ông Bruno luôn đưa thích cầu cao đối với các cầu thủ và quý mến cầu họ phải thực hiện được.

  Tất nhiên, cũng có những cái ông Bruno chưa hiểu hết người Việt Nam nên cần người đưa ra ý kiến và điều chỉnh cho ăn nhập. Bởi ví như cứ tuân hành đúng tiêu chí và chén cầu thẳng thừng của HLV trưởng đề ra thì không hoàn toàn phù hợp với tâm lý, mối quan hệ của người với bóng đá Việt Nam.

  [​IMG]

  - Thành tích 1/8 có phải là bằng chứng để khẳng định, trình độ của ĐT futsal Việt Nam đã thu hẹn so với châu Á cũng như trái đất?

  Nếu nói về ĐT futsal Việt Nam thì cũng có thể cho rằng như thế. Nhưng thành tựu này nó có yếu tố phong độ là rất lớn còn về nền tảng thì chưa. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng, futsal Việt Nam nói chung và ĐT futsal Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong vài năm qua.

  Điều đó ít nhiều được minh chứng bằng thành quả. Chẳng hạn, ĐT futsal Việt Nam lọt vào Top 8 ở VCK châu Á 2014 nhưng 2 năm sau, chúng ta đã lọt vào Top 4 ở VCK futsal châu Á 2016 và giành vé tham dự World Cup 2016. Thành tích vòng 1/8 vừa qua cũng là minh chứng cho sự đi lên ấy. Ngoài ra, CLB Thái Sơn Nam giành HCĐ ở giải CLB futsal châu Á 2015 cũng là cứ liệu để chứng minh cho quỹ đạo đi lên của futsal Việt Nam.

  [​IMG]

  - Ông kỳ vọng gì về futsal Việt Nam sau thành quả ấn tượng ở World Cup futsal 2016?

  Tôi chẳng dám kỳ vọng gì đâu nhưng mong muốn của tôi là được các cấp, các ngành cũng như nhiều người vồ cập hơn nữa đến futsal, có nhiều cầu thủ chơi futsal hơn nữa. Để futsal phát triển mạnh thì cần có một dự án, có lộ trình chứ không phải chắp vá như hiện nay. Nếu không có nhiều người đầu tư vào futsal thì trạng thái cũng như bây giờ thôi.

  Ở đó, chúng ta phải đổi thay cách làm, tư duy. Anh đã theo dõi bóng rổ nên có thể nhìn thấy sự ấn tượng của môn thể thao thế hệ được tổ chức chưa lâu ở Việt Nam. Tuy mới tổ chức nhưng họ làm rất bài phiên bản và chuyên nghiệp. Chính điều đó đã thu hút rất đông khán giả đến xem dù phải bỏ ra cả triệu đồng để mua vé.

  Đầu tư vào thể thao là một quá trình lâu dài và không phải khi nào cũng có thể gặt hái danh hiệu. Thành tích là quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết địn đến sự tồn tại. Đừng làm theo kiểu nếu chỉ làm một thời kì ngắn mà không có thành công là giải tán. Làm thể thao là phục vụ cho môn đó phát triển.

  Vấn đề quan yếu nhất của futsal Việt Nam là đẩy mạnh công tác tập huấn trẻ, nâng cao chất lượng của giải VĐQG. Nhưng như tôi đã nói, cần có sự chung tay của nhiều người đặt thực hiện kế hoạch này chứ một mình tôi không thể làm được.

  Xin cảm ơn ông về cuộc đàm luận!

  Xem thêm: nhận định bóng đá việt nam | tin bóng đá việt nam
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...