Toàn Quốc Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì được xem là “Thuận tình ly hôn”

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tranbichngoc, 16/10/16.

 1. tranbichngoc

  tranbichngoc Member

  Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu thủ tục xin ly hôn thì được xem là “Thuận tình ly hôn”. Theo quy định tại Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trong trường hợp Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ, chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện kiểm sát không phản đối sự thỏa thuận đó, thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện sau:
  [​IMG]
  Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  - Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái;
  - thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
  Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không dịch vụ ly hôn có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
  Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:
  - Hồ sơ ly hôn, gồm:
  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  + Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)
  - Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.
  - Thời gian giải quyết:
  + Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  + Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; thủ tục ly hôn nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  + Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...