Toàn Quốc Tư vấn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi luongthanhtung, 21/4/16.

 1. luongthanhtung

  luongthanhtung New Member

  Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm là một vấn đề nóng, nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, của các cơ quan có thẩm quyền, bởi sự vi phạm nghiêm trọng của các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
  Trong phạm vi bài viết này, người viết xin đề cập đến Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm – một trong những điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc về Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ công thương theo lĩnh vực được phân công quản lý.

  – Đối với Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ; Quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  – Đối với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản và sản phẩm thủy sản, rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả, trứng và các sản phẩm từ trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ông và các sản phẩm từ mật ong, thực phẩm biến đổi gen, muối và các nông sản thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ; Quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  – Đối với Bộ Công thương có trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ; Quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  Khi xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

  – Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu.

  – Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Bản thuyết minh về cơ sở vật chất theo mẫu.

  – Bản sao có chứng thực Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  – Bản sao có chứng thực Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

  Về phía Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở.

  Tiếp đó, trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đày đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ban hành quyết định thành lập.

  Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở là đối chiếu thông tin và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.

  Kết quả của quá trình thẩm định thực tế phải được lập thành Biên bản thẩm định thực tế theo mẫu quy định, phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”.

  Trường hợp “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do vào Biên bản.

  Trường hợp “Đạt”, trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo Mẫu số 5.

  Như vậy, đối với trường hợp cấp lần đầu, nếu không có vướng mắc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được cấp trong thời gian 27 ngày.

  Không giống như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giá trị thời hạn theo sự tồn tại của cơ sở, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có giá trị trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

  Hồ sơ và trình tự, thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩmđược thực hiện như đã nêu ở trên.

  Hãy liên hệ công ty ANT Lawyers qua hòm thư điện tử luatsu@antlawyers.com hoặc số Hotline để được tư vấn.
  Có thể bạn quan tâm

  Tư vấn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan

  Tư vấn đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...