Toàn Quốc Ung thư hậu môn cũng như bệnh trĩ khác nhau ra sao

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Baci2020, 3/6/16.

 1. Baci2020

  Baci2020 Member

  Ung thư hậu môn (UTHM) là mẫu ung thư ít gặp, chỉ chiếm 1,6% trên những ung thư đường tiêu hóa. Bệnh gặp ở đàn bà rất nhiều hơn gấp 4 lần nam giới. Ung thư hậu môn gia tăng trong 20 năm thông qua ở nam bạn trẻ trẻ, tỉ lệ 20-30 ca bệnh trên một triệu đối tượng. Lý do: mang sự gia nâng cao người nhiễm HPV, nhiễm HIV, quan hệ đồng tính qua ngã hậu môn.

  Những hiện tượng nhầm bệnh trĩ

  Chị T. H., 58 tuổi nhận thấy một dấu chứng lạ: đôi khi có một thiếu máu đỏ dính theo phân. Chị hỏi thăm một những bạn bè cũng như được nghe nói: có khả năng bị trĩ nội (?) do táo bón vì uống nước thiếu, ăn không rau cải, do ngồi vận động rất nhiều. Chị H. được chỉ buộc phải uống trà rau răm, bôi thuốc trĩ cũng như uống rất nhiều nước. mới đây, chị H. cảm thấy trường hợp đi tiêu với dính máu đỏ nhiều lần trong ngày cũng như nhiều hơn. đặc thù, đau rất nhiều và khó chịu nhiều hơn lúc mắc đi cầu.

  Chị H. đến kiểm tra bệnh ở một bệnh viện. thông qua thăm khám hậu môn,nội soi hậu môn trực tràng và kết quả mô bệnh học đã xác định chị bị ung thiết bị chứ không phải bị trĩ.


  [​IMG]
  >>bạn muốn biết nhiều hơn : Phòng khám nam khoa


  Nguyên cớ gây UTHM


  Hậu môn là phần dưới cộng của đại tràng, là cưa thông qua đấy phân được tống xuất ra bên cạnh thân thể. người ta chia hậu môn làm 2 phần: phần ngoại trừ là lỗ hậu môn (rìa hậu môn) có thành phần cấu tạo như da; phần trong tiếp xúc vơi trực tràng là kinh hậu môn, dài 3-4cm, mang cấu tạo bởi lớp niêm mạc tiêu hóa cũng như lớp cơ vòng (có nhiệm vụ co thắt hậu môn)

  Nguyên do chưa xác định rõ. tuy nhiên các yêu tố nguy cơ ung thu hậu môn mang nhiều điểm hao hao chi tiết nguy cơ ung thư sinh dục ko kể (cổ tử cung, âm hộ, âm đạo).

  Cần xác định nếu tổn thương xuất phát từ phần da bao bên cạnh lỗ hậu môn thì ấy là ung thư da chứ chẳng hề ung thư hậu môn.

  Triệu chứng phát khởi UTHM

  Hao hao như bệnh trĩ, nhười bị UT hậu môn cũng như trực tràng với một những dấu chứng không bình thường bắt đầu như:

  Cảm giác đau chằng hoặc thốn ở hậu môn (30%)

  Đi tiêu mang máu theo phân (50%)

  Đổi thay lề thói của ruột: với khi táo bón, với lúc tiêu phân lầy nhầy mang máu.

  1 thời gian sau(1-2 năm), bệnh nhân bị đau thốn ở hậu môn, đi tiêu phân với máu quá nhiều lần hơn cũng như nhận ra mang khối u hay ở chỗ sùi loét ở lỗ hậu môn. bởi thế nếu lạnh nhạt, mất cảnh giác, bệnh nhân UTHM bị nghi ngờ và chẩn đoán bệnh muộn sau một thời kì dài được xem là trĩ.
  [​IMG]

  Bệnh ung thư làm cho tuyến mạch hậu môn bị phình lớn
  Chẩn đoán UTHM bằng phương pháp nào

  Khám lâm sang: hậu môn, phần da quanh quéo lỗ hậu môn, hạch bẹn. Thăm hậu môn bằng ngón tay sở hữu đeo găng tay

  Soi hậu môn, trực tràng và sinh thiết khối u sùi, loét. Kết quả mô bệnh học sở hữu vai trò xác định bệnh

  Số bệnh khác cân phân biệt ở vùng hậu môn trực tràng là: trĩ, mạch lương, áp-xe cạnh hậu môn, viêm loét hậu môn, pô-líp…

  Về mặt mô bệnh học, UTHM đa dạng cũng như bao gồm: carcinomtees bào gai, carcinoma tế bào tuyến, melanoma… tùy vị trí khởi thủy của mô ung thư.

  Điều trị UTHM

  Kế hoạch điều trị UTHM tùy thuộc: tuổi người bệnh. thời đoạn tiến triển (vị trí cũng như kích thước khối u? có di căn hạch?…), có nhiễm HIV? Nhiễm HPV lâu dài?

  Ở giai đoạn sớm: điều trị cốt tử là xạ trị kết hợp với hóa trị. Kết quả tới 70-80% nạn nhân sống thêm 5 năm. Hậu môn được bảo toàn vận động.

  Nếu bạn được chẩn đoán muộn: khối u đã lớn, lấn chiếm quanh đó, với di căn hạch, Muốn có làm phẫu thuật cắt rộng hậu môn-trực tràng, nạo lấy hạch. Xạ trị cũng như hóa trị bổ túc sau mổ. Kết quả chỉ mang 30-40% sống thêm 5 năm. nạn nhân nên điêu qua lỗ hậu môn ở hông bụng (hậu môn nhân tạo).
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...